วันจันทร์ที่ 24 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จนท.ระดมกำลังกว่า 50 นาย ลุยตรวจค้นบ้านผู้มีอิทธิพลเมืองสองแคว

จนท.สนธิกำลังกว่า 50 นาย ลุยตรวจค้นบ้านผู้มีอิทธิพล จ.พิษณุโลก หลังชาวบ้านร้องเรียน ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด รับจำนองโฉนดที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจค้น พบโฉนด 54 ฉบับ รถยนต์ 5 คัน ปืน ป้ายทะเบียนไม่มีตัวรถอีกจำนวนหนึ่ง จึงยึดไว้ตรวจสอบดำเนินคดีต่อไป...

วันที่ 11 มิ.ย. พ.ท.ธนกฤติ สุขเกิด ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่ 9 กองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 สนธิกำลังร่วมกับ พ.ต.อ.ทรงพล สังข์เกษม ผกก. สภ.เมืองพิษณุโลก นายสุธี ชำนาญจิตร ปลัดอำเภอเมืองพิษณุโลก และเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของ จ.พิษณุโลก กว่า 50 นาย เข้าตรวจค้นบ้านของ นายพิเชษฐ ดิ่งกลาง อายุ 46 ปี เลขที่ 60/2 หมู่ 10 ตำบลหัวรอ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หลังได้รับการร้องเรียนจากประชาชนว่า มีการรับจำนองและปล่อยเงินกู้นอกระบบ โดยคิดอัตราดอกเบี้ยแพงกว่าที่กฎหมายกำหนด และมีการยึดที่ดินของประชาชนที่จำนองไว้

บ้านหลังดังกล่าว เป็นบ้านไม้สองชั้นขนาดใหญ่ ด้านข้างเปิดเป็นร้านบริการซ่อมแซม และตกแต่งอุปกรณ์รถยนต์ โดยเขียนป้ายไว้ที่หน้าร้านว่า "พิเชษฐ บริการล้อแม็กซ์...ยาง...เงิน...ผ่อน" ภายใน มีล้อแม็กซ์ตั้งวางโชว์ไว้จำนวนหนึ่ง และฝั่งตรงข้ามกับบ้านพัก เปิดร้านบริการล้างอัดฉีด ภายในมีโต๊ะสนุกเกอร์ จำนวน 2 ตัว และมีรถยนต์จอดอยู่จำนวน 5 คัน

ต่อมา พล.ต.นพพร เรือนจันทร์ ผู้บัญชาการกองพลทหารที่ 4 ได้เดินทางมาตรวจสอบ ก่อนแถลงข่าวผลการตรวจค้นต่อสื่อมวลชนว่า การทำงานของเจ้าหน้าที่ครั้งนี้ เป็นการปฏิบัติการตามนโยบายของรัฐบาล เรื่องการปราบปรามผู้มีอิทธิพล ตามที่ คสช.กำหนดไว้ 16 ข้อ ในเคสนี้ ทางกองพลทหารราบที่ 4 กองทัพภาคที่ 3 สนธิกำลัง ร่วมกับตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ปิดล้อมตรวจค้นตามที่ได้รับการร้องเรียนจากพี่น้องประชาชนว่า นายพิเชษฐ ดิ่งกลาง มีการปล่อยเงินกู้นอกระบบที่เก็บดอกเบี้ยเกินอัตรา และมีการยึดที่ดินที่จำนองไว้ จากการตรวจค้นพบโฉนด 54 ฉบับ รถยนต์ 5 คัน ที่จำนองไว้ ปืน 1 กระบอก และป้ายทะเบียนรถที่ไม่มีตัวรถอีกจำนวนหนึ่ง จึงต้องนำไปตรวจสอบว่า ผิดกฎหมายมากน้อยเพียงใด โดยมอบหมายให้ทาง ผกก.สภ.เมืองพิษณุโลก ดำเนินการสืบสวนสอบสวนดำเนินคดี

เบื้องต้น เจ้าหน้าที่ตั้งข้อกล่าวหาว่า ดำเนินธุรกิจออกเงินกู้โดยไม่ได้รับอนุญาต กำหนดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด และเปิดกิจการสนุกเกอร์โดยไม่ได้รับอนุญาต โดยจะยึดรถยนต์ไว้ว่า การรับจำนองนั้นผิดกฎหมายหรือไม่ รวมทั้งสิ่งอื่นๆ ที่ตรวจพบทั้งหมด เพื่อจะได้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

จนท.สนธิกำลังกว่า 50 นาย ลุยตรวจค้นบ้านผู้มีอิทธิพล จ.พิษณุโลก หลังชาวบ้านร้องเรียน ปล่อยเงินกู้ดอกเบี้ยเกินกฎหมายกำหนด รับจำนองโฉนดที่ดินโดยไม่ได้รับอนุญาต ตรวจค้น พบโฉนด 54 ฉบับ รถยนต์ 5 คัน ปืน 11 มิ.ย. 2559 12:20 11 มิ.ย. 2559 13:35 ไทยรัฐ