วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชื่อน่ากลัว แต่ตัวงดงาม วนอุทยาน 'แพะเมืองผี'

ของทุกๆ อย่างมีเสน่ห์ในตัวมัน แล้วแต่คุณจะมอง คล้ายกับคน สัตว์ สิ่งของ ไม่มีอะไรที่ไม่มีมุมงาม ถ้าหากเปิดใจให้กว้าง แล้วเฟ้นหามุมนั้นให้เจอ

ภาพเล่าเรื่องไทยรัฐออนไลน์สัปดาห์นี้ Thairath Drone เก็บมาจาก วนอุทยานแพะเมืองผี อยู่ในท้องที่ตำบลแม่หล่าย ตำบลน้ำชำ ตำบลทุ่งทุ่งโฮ่ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่ มีเนื้อที่ประมาณ 500 ไร่ กรมป่าไม้ได้ประกาศจัดตั้งเป็นวนอุทยานเมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2524 วนอุทยานแพะเมืองผี ไม่มีที่พักบริการแก่นักท่องเที่ยว หากนักท่องเที่ยวมีความประสงค์จะเดินทางไปพักแรมต้องนำเต็นท์ไป กางเองแล้วไปติดต่อขออนุญาตกับหัวหน้าวนอุทยานแพะเมืองผีโดยตรงสามารถท่องเที่ยววนอุทยานแพะเมืองผีได้ตลอดทั้งปี แต่ฤดูหนาวนั้นเหมาะสมที่สุด เพราะอากาศเย็นสบาย 

แพะเมืองผี นักธรณีวิทยาได้ประมาณค่าอายุของดินแห่งนี้เกิดขึ้นประมาณไม่เกิน 2 ล้านปีซึ่งเป็นยุคค่อนข้างใหม่ลักษณะการเกิด ของเสาดิน เกิดจากกรวด หิน ดิน ทราย เกาะจับตัวยังไม่แน่นเต็ม เมื่อถูกนำ้ฝนกัดเซาะตามธรรมชาติเป็นเวลานาน ทำให้พื้นที่บางส่วนเป็นที่สูงต่ำสลับกันไป หน้าผาและเสาดินมีรูปทรงแตกต่างกัน ก่อให้เกิดความสวยงามมากยิ่งขึ้น

เป็นภาพที่สวยงามท่ามกลางแดดแรงที่สปอร์ตไลน์เจิดจ้าเป็นพยาน.

**รู้ไว้ใช่ว่า**

การเดินทางไปวนอุทยานแพะเมืองผีนับว่าสะดวกมากหากมีรถไปเอง เดินทางจากจังหวัดแพร่ ตามเส้นทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 101 ระหว่างแพร่-น่าน ห่างจากตัวจังหวัดแพร่ไปประมาณ 7 กม. จะมีทางแยกขวามือไปวนอุทยานแพะเมืองผีอีก 3 กม. ถนนลาดยางตลอด รวมระยะทางประมาณ 10 กม. สามารถติดต่อสอบถาม สำนักบริหารจัดการในพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) โทร. 0-5351-1162 หรือติดต่อสอบถามรายละเอียดได้ที่ฝ่ายจัดการวนอุทยาน สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาตสัตว์ป่าิ และพันธุ์พืช กรุงเทพฯ 10900 โทร.0-2561-4292-3 ต่อ 719 ในวันและเวลาราชการ แหล่งท่องเที่ยว

ของทุกๆ อย่างมีเสน่ห์ในตัวมัน แล้วแต่คุณจะมอง คล้ายกับคน สัตว์ สิ่งของ ไม่มีอะไรที่ไม่มีมุมงาม ถ้าหากเปิดใจให้กว้าง แล้วเฟ้นหามุมนั้นให้เจอ 11 มิ.ย. 2559 11:29 12 มิ.ย. 2559 09:59 ไทยรัฐ