วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทำไมบางคนถึงมีแฟนได้บ่อยจัง

โดย เมอร์ลิน

บางคนพอมีแฟนก็ปกปิดไม่อยากให้ใครรู้ ถือเป็นเรื่องส่วนตัวมีสิทธิ์ทำได้ ยิ่งถ้าตัว “แฟน” ของใครคนนั้น ไม่อยากเปิดตัวด้วยละก็ คนที่มีแฟนแบบนี้อาจสบายใจด้วยซ้ำ สมมติ ฝ่ายชายมีแฟนสาว แล้วฝ่ายหญิงไม่ได้อยากให้คนภายนอกรู้จัก ฝ่ายชายก็ชอบสิ ซึ่ง ขึ้นอยู่กับสัญญาใจของคนทั้งคู่ แล้วล่ะว่า จะรักกันมั่นคงแค่ไหน? ยิ่งถ้าไม่ได้แต่งงานหรืออาจจัดงานวิวาห์เล็กๆในหมู่สมาชิกครอบครัวและเพื่อนสนิท

คนส่วนใหญ่จึงไม่รู้ว่า คู่นี้เป็นแฟนหรือสามี-ภรรยากันแล้ว หากไม่มีฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งออกนอกลู่นอกทางก็ดีไป หลายคู่จึงพอใจกับการอยู่กันแบบเงียบๆ (lowprofile)

ซึ่งหากเป็นคนธรรมดาจะรักใครชอบใครย่อมไม่เป็นข่าวให้ฮือฮาอยู่แล้ว แต่ถ้าเป็นชีวิตของเซเลบฯ หรือดารานักร้องสิ มักถูกถามถูกตามเรื่องคบกับใคร? ไปไหนกัน? เป็นแฟนแล้วหรือยัง? ชีวิตถูกติดตามเยอะเนอะ น่าเห็นใจ แต่ในเมื่อเข้ามาอยู่ในแสงสี แวดวงของการเป็น “คนของประชาชน” แล้ว ควรทำตัวให้ชินกับการสัมภาษณ์จากสื่อต่างๆ
ไว้เถอะ กระนั้นเหลือบไปเห็นโพสต์ จากเพจเอิร์ธ ธวัช (fanclub) กับ Skydow Sparkle บอกว่า.....

* ยอมโดนด่าว่าเปลี่ยน แฟนบ่อยยังดีกว่ามานั่งคบซ้อนทีละหลายๆคน

* ยอมโดนด่าว่า อัพรูปแฟนบ่อย อวดแฟนยังดีกว่ามานั่งลงรูปเราเองแคปชั่นว่า โสดทั้งๆที่มีแฟนแล้ว

* ยอมโดนด่าว่า อวยแฟนชมแฟนยังดีกว่าให้แฟนเราต้องมานั่งน้อยใจว่า ทำไมเราไม่เคยชมเค้าเลย

อ่านแล้วชอบ แต่ไม่แน่ใจว่าใครเขียน? อ่ะนะ กระนั้นถือเป็นแนวทางที่เข้าท่า หากเป็นคนที่ไม่ชอบคบใครซ้อนพร้อมกันทีเดียวหลายคนย่อมน่ารักกว่าคบใครต่อใครซ้อนกันยั้วเยี้ย ไปหมด

หากคบคนอื่นฉันเพื่อน ย่อมแตกต่างจากการคบเป็นแฟน หากเป็นแค่เพื่อน ยังสามารถมีเพื่อนได้หลายคน แต่ถ้าอยากจริงจังกว่านั้น ไปจีบใครสักคนแล้วคบกันเป็นแฟนโดยมีคนเดียว แสดงว่ามีความจริงใจกับอีกฝ่าย อย่างน้อย ผู้ที่มาเป็นแฟนก็สุขใจว่า คนที่เราคบมีความซื่อสัตย์ จึงเป็นเรื่องที่ดี

แต่ “ผู้ที่มีแฟนบ่อย” นี่น่าสังเกตอยู่นะ ว่า 1.เป็นคนชอบคนง่ายรึเปล่า? จึงมักตกหลุมเลิฟ มีแฟนทีคบกันไม่ทันไร สุดท้ายก็เลิก (เอ๊ะหรืออาจคบกันหลายปีก็ได้แต่ถ้ามีแฟนบ่อยไม่น่าคบกันได้นานนะ ไม่งั้นจะมีเวลาไปมีแฟนใหม่ได้หลายคนรึ?) ดังนั้น การมีแฟนบ่อย แสดงว่าชอบคนง่าย แต่ไม่ได้บอกนะว่า ดีหรือไม่ดี เพราะ การชอบคนง่ายก็มีข้อดี ตรงไม่รีบเกลียดใครง่ายนัก และมีความเป็นมิตรต่อผู้อื่น

ทว่า ข้อเสียของการชอบคนง่าย ได้แก่ ในเมื่อชอบง่ายก็อาจจืดจางเร็ว จึงปฏิบัติต่อ “ผู้ที่ตัวเองชอบ” แตกต่างกันระหว่างเมื่อแรกคบกับตอนคบกันนานแล้วชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ

อีกอย่าง “ชอบคนอื่นง่าย” จึงอาจทำให้เจอคนที่ยังไม่เหมาะกับคุณแล้วรีบเป็นแฟนกัน พออะไรมันเร็วๆ บางทียังไม่รู้จักกันมากพอก็มีแนวโน้มที่จะเข้ากับคนนั้นได้หรือเปล่าไม่รู้? เพราะรู้แต่ว่าชอบคนนี้ แต่ยังไม่ทราบว่า อีกฝ่ายมีสิ่งที่คุณรับได้หรือไม่ได้แค่ไหน?

2.การมีแฟนบ่อย ทำให้ต้องปรับตัวบ่อย แล้วพอใจไหม?

หากไม่รู้สึกว่าเป็นปัญหากับตัวเอง ก็แล้วไป แต่หากต้องปรับตัวอยู่บ่อยๆเพื่อให้เข้ากับคนที่คุณชอบ แล้วทำให้อึดอัด หรือปรับไม่ทัน (แต่ส่วนใหญ่จะปรับทันโดยเฉพาะวัยรุ่น) หวังว่าการปรับอยู่เรื่อยๆจะไม่ทำให้คุณเหนื่อยหน่ายกับสิ่งต่างๆละกัน

3.มีแฟนบ่อย บางทีก็สิ้นเปลืองนะ

คิดดูว่า ตอนจีบกันทุ่มให้อย่างเต็มที่ ส่วนใหญ่ฝ่ายชายมักโชว์พาว ราวๆชอบโอ้อวดหรือทำอะไรเว่อร์ๆ เพื่อสร้างความประทับใจให้ฝ่ายหญิง ดังนั้นจึงมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง ไหนจะพาไปทานร้านอาหารที่มีระดับขึ้นมาหน่อยตามห้างฯไรงี้ หรือชวนไปเที่ยว ยังไงก็ต้องใช้ตังค์อยู่ดี

หากใครไม่แคร์ตรงนี้ เพราะรายได้ดีอยู่แล้วก็ยินดีด้วย แต่เห็นหลายคู่หลังแรกจีบ มักมาตกลงกันว่า หากไปทานข้าวแล้วมื้อไหนใครจ่าย ผู้ชายไม่ได้อยากจ่ายเสมอไปหรอกนะ สาวๆควรตระหนักไว้ด้วย

4.มีแฟนบ่อย ก็ได้ประสบการณ์มากขึ้น

ถือเป็นข้อดีก็ได้ เนื่องจากได้คบแฟนหลายคนย่อมได้พบเจอกับบุคลิกลักษณะนิสัย ของมนุษย์แตกต่างกันไป ทำให้ทราบว่า นิสัยแบบไหนที่คุณชอบและแบบไหนที่ไม่น่าปลื้ม ขณะเดียวกัน จะได้รู้ว่า เมื่อมีปัญหากับคนรักเก่า แล้วหากมีใหม่จะใช้วิธีแก้ปัญหาแบบเดิมได้ไหม?

สุดท้าย มีแฟนบ่อยชีวิตมักมีสีสันอยู่เรื่อยๆ, ไม่เหงา แต่อาจเครียดถ้าถูกบอกเลิกหรือเลิกกะใคร ไงๆก็คงเจ็บบ้างแหละ.

@@@

เมอร์ลิน

11 มิ.ย. 2559 11:14 11 มิ.ย. 2559 11:14 ไทยรัฐ