วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เป็นไหมกลัวอนาคต กลัวไม่แน่นอน

โดย คนสมถะ

แม้ใครๆชอบพูดถึง การมองโลกในแง่ดี ซึ่งเอื้ออำนวยให้การใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เนื่องจากประโยชน์ในการมองโลกในแง่ดีนั้นมีเยอะ เช่น หากคุณเป็นคนมองโลกสวยสดใส ก็มักเป็นที่ชื่นชอบของผู้อื่น และเมกเฟรนด์ มีเพื่อนหรือมีคนรู้จักมากกว่าผู้มีใบหน้าไม่รับแขกหรือมีหน้าตาเป็นอาวุธซะอีก

นอกจากคำว่า มองโลกในแง่ดีแล้ว หลายท่านยังสนับสนุนให้ “คิดบวก” เข้าไว้ แม้จะไปเจอกับสถานการณ์คับขัน หรือยังหาทางแก้ปัญหาบางอย่างไม่ได้ ก็จะมีเสียงเตือนว่า พยายามพลิกวิกฤติให้เป็นโอกาสเข้าสิ บางทีเวลาจนตรอก อาจทำให้คิดหาวิธีแก้ปัญหาที่ไม่น่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีแต่กลายเป็นดีก็ได้

แต่ขำข่าวที่ธนาคารแห่งหนึ่งลดดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์เหลือ 0% ซึ่งเป็นอัตราเงินฝากที่ต่ำเป็นประวัติการณ์ กระนั้นพอโดนวิจารณ์มากๆเข้า ตอนหลังจึงมากลับลำปรับเป็นดอกเบี้ย 0.125% ทำให้เกิดความสงสัยว่า เรามาถึงจุดนี้กันได้อย่างไร?

ทำไปทำมา อนาคตไม่แน่ว่า ดอกเบี้ยเงินฝากออมทรัพย์ซึ่งมีประชาชนฝากในรูปแบบนี้กันมากในบรรดาเงินฝากทั้งหลายอาจได้เห็นอัตราดอกเบี้ย 0% ในวันใดวันหนึ่งก็ได้ เพราะความไม่แน่นอนคือความแน่นอน แถมการเปลี่ยนบัตรเอทีเอ็มเป็นบัตรเดบิตชิปการ์ดแว่วว่า ต้องเสียค่าธรรมเนียมเพิ่ม

เรื่องนี้กระทบกับผู้ถือบัตรที่มีหลายล้านคน ประเด็นเหล่านี้ย่อมถูกสังคมแสดงความคิดเห็นกันจ้าละหวั่น ต่อให้เป็นคนมองโลกในด้านบวกหรือแง่ดีอย่างไร? ก็อดคิดไม่ได้ว่า ปกติธนาคารนั้นเก็บค่าธรรมเนียมยุบยิบหยุมหยิมอยู่แล้ว สถาบันทางการเงินยังไงก็มีรายได้ ขณะที่ประชาชนหน้าแห้งรายได้น้อย สมมติ ขืนโดนค่าธรรมเนียมบ่อยๆ หรือได้ดอกเบี้ยเหลือเพียงศูนย์เปอร์เซ็นต์ การมีชีวิตอย่างนี้ย่อมดูไม่จืด แถมเศรษฐกิจโดยรวมเองก็ไม่ได้กระเตื้องขึ้นเท่าไหร่ ขณะราคาอาหารบางแห่งก็แพง

สถานการณ์เหล่านี้มีส่วนทำให้คนทั่วไปเครียดได้ง่ายๆ ต่อให้เป็นคนสดใส มองโลกในแง่ดี ต้องมีบ้างแหละที่บางครั้งเกิดความกลัวและหวาดระแวงกับอนาคต เพราะพวกเรายังเป็นปุถุชนนี่นา

จึงอยากแนะนำสำหรับใครที่กลัวอนาคตที่ไม่แน่นอน หรือกลัวการเปลี่ยนแปลง ว่า...

* อย่าคิดไกล เกินไปว่า อนาคตข้างหน้าไม่ดี อย่างนั้นอย่างนี้ เพราะไม่มีใครทราบหรอกว่า อนาคตจะเป็นอย่างไร? กลัวน่ะ กลัวได้ แต่อย่าไปย้ำคิดย้ำทำ สิ่งที่คุณคิดว่าอนาคตจะอย่างงั้นอาจไม่เกิดขึ้นก็ได้

* หางานอดิเรกทำ ถ้าว่างแล้วคิดเยอะ งั้นวันหยุดก็ไปทำอะไรให้มีประโยชน์ดีกว่า

* พบปะพูดคุยกับญาติและเพื่อนๆบ้าง คุณอาจได้ไอเดียดีๆมาใช้ในชีวิตประจำวันนะเออ.

คนสมถะ

11 มิ.ย. 2559 11:06 11 มิ.ย. 2559 11:06 ไทยรัฐ