วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
‘วิษณุ’ ถึงเมืองคอน แจงร่างรธน. คุมเข้ม สแกนระเบิด-ห้ามนำมือถือเข้า

‘วิษณุ’ ถึงเมืองคอน แจงร่างรธน. คุมเข้ม สแกนระเบิด-ห้ามนำมือถือเข้า

  • Share:

วิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ถึงนครศรีธรรมราช ร่วมเวทีชี้แจง ‘ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติและประชาชน’ ท่ามกลางการ รปภ.เข้มงวด เกิดวุ่นวายเมื่อจนท.ห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าห้องประชุม ต้องหาที่ฝากที่เก็บกันชุลมุน...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 11 มิ.ย.59 ที่ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ ได้เดินทางมายังท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช โดยมี พล.ต.คุณวุฒิ หมอแก้ว รองแม่ทัพภาคที่ 4 นายพีระศักดิ์ หินเมืองเก่า ผวจ.นครศรีธรรมราช นายพงศ์เทพ ไข่มุกด์ รอง ผวจ.นครศรีธรรมราช ร่วมต้อนรับ โดยไม่อนุญาตให้สื่อมวลชนเข้าสัมภาษณ์แต่อย่างใด จากนั้นเดินทางเข้ากองทัพภาคที่ 4 เพื่อเข้าร่วมในเวทีชี้แจง ร่างรัฐธรรมนูญ ประชามติและประชาชน ที่สโมสรรื่นฤดี ค่ายวชิราวุธ อ.เมือง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นเวทีแรก

สำหรับผู้ชี้แจงร่าง รธน.ในครั้งนี้ ประกอบด้วย ผู้แทนคณะกรรมการเลือกตั้ง ได้แก่ นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กรรมการเลือกตั้ง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการเลือกตั้ง ผู้แทนคณะรัฐมนตรี ได้แก่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี นายปรเมธี วิมลศิริ เลขาธิการคณะกรรมการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ผู้แทนสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ได้แก่ นายกล้านรงค์ จันทิก สภานิติบัญญัติแห่งชาติ นายสมชาย แสวงการ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ โดยมีผู้เข้าร่วมประกอบด้วย นักการเมืองท้องถิ่น นักการเมืองระดับชาติ อดีต สส.ปชป. ภาคใต้หลายคน และผู้แทนสาขาพรรคการเมือง นักวิชาการ กลุ่มการเมือง ภาคพลเมืองในเขตพื้นที่ จำนวนกว่า 400 คน รวมถึงผู้บริหารของสำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง ผอ.กกต.จังหวัดในเขตพื้นที่ สื่อมวลชนจากส่วนกลางและส่วนภูมิภาค

ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศโดยทั่วไปก่อนที่จะมีการชี้แจงบนเวทีดังกล่าว พบว่า กลุ่มผู้เข้าร่วมประชุมชี้แจงต่างทยอยเดินทางมายังสโมสรรื่นฤดี ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดอีโอดีตรวจบุคคลเข้าออก เฉพาะประตูทางเข้า ได้นำเครื่องสแกนวัตถุระเบิดหรือสแกนวอล์กทู มาตรวจบุคคลที่เข้าร่วมประชุม และได้มีการห้ามนำเข้าเครื่องมือสื่อสาร หรือโทรศัพท์มือถือทุกชนิดเข้าห้องประชุมอย่างเคร่งครัด ทำให้ผู้เข้าร่วมประชุมต้องวิ่งวุ่นหาที่เก็บโทรศัพท์มือถือหรือฝากกับบุคคลไว้ด้านนอกเพราะไม่รู้มาก่อนว่าห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องประชุม

ขณะที่ผู้สื่อข่าวก็ได้รับการอนุญาตเข้าไปถ่ายภาพบรรยากาศในห้องประชุมเพียง 10 นาทีเท่านั้น โดยห้ามนำโทรศัพท์มือถือเข้าไปในห้องประชุมเช่นเดียวกัน

ต่อมา ภายหลังการประชุมชี้แจง นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการเลือกตั้ง กล่าวกับสื่อมวลชนว่า เวทีประชุมชี้แจงเรื่องร่างรัฐธรรมนูญประชามติและประชาชนในครั้งนี้ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดี โดยจะนำไปเป็นต้นแบบในการจัดกิจกรรมครั้งที่ 2 ในวันที่ 18 มิถุนายน 2519 ณ สโมสรค่ายกาวิละ อำเภอเมืองจังหวัดเชียงใหม่ และครั้ง 3 วันที่ 25 มิถุนายน 2559 ที่อาคารอเนกประสงค์กองพลพัฒนาที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา

ส่วนการยื่นให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยมาตรา 61 วรรค 2 ไม่ทำให้กระบวนการทำประชามติต้องสะดุด เนื่องจากเป็นการยื่นให้วินิจฉัยเฉพาะมาตรา ไม่ได้ยื่นให้ตีความ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติ ทั้งฉบับ ซึ่งปรากฏการณ์ต่างๆในสังคมสะท้อนให้เห็นว่า มีความจำเป็นที่จะคงไว้ซึ่งมาตรา 61 หรือไม่ เนื่องจากเห็นว่ามีการเผยแพร่ข้อมูลที่เป็นเท็จ เริ่มมีเกิดคำหยาบคายเพื่อนำไปสู่การโน้มน้าวจิตใจคนหรือขัดขวางการออกเสียงประชามติเริ่มเกิดขึ้น และการกระทำการด้วยการปลุกระดม ก็เริ่มมีเกิดขึ้น

"หากไม่มีมาตรา 61 วรรคสองผมเกรงว่า จะเกิดความวุ่นวาย แม้ว่าจะมีกฎหมายอื่นรองรับ เช่นพระราชบัญญัติคอมพิวเตอร์ หรือ ประกาศของ คสช.ต่างๆก็ตาม แต่เกรงว่าไม่เพียงพอ ดังนั้นการที่คงไว้ตามมาตรา 61 วรรค 2 จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะมาตรานี้เชื่อมโยงกับมาตรา 61 วรรค 4 หากอยากเห็นสังคมเป็นสังคมที่พูดคุยด้วยข้อเท็จจริง ในความเป็นสุภาพชน เพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีแก่เยาวชน มาตรา 61 จึงเป็นสิ่งที่จำเป็น เพราะการใช้เสรีภาพของประชาชนต้องอยู่ในขอบเขตที่ถูกต้อง ไม่ใช่การใช้เสรีภาพอย่างไม่มีขอบเขต สุดท้ายไม่ว่าศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัย มาตรา 61 วรรค 2 อย่างไร การลงประชามติก็จะเกิดขึ้นในวันที่ 7 สิงหาคมอย่างแน่นอน"นายสมชัย กล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้