วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สตม.สางปมร้อน รื้อ-จัดระเบียบต่างด้าว

คดีฆ่าโหด 2 นักท่องเที่ยวชาวอังกฤษที่เกาะเต่า อ.พะงัน จ.สุราษฎร์ธานี พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร.จัดเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนเร่งคลี่คลายคดี เหตุเกิดช่วงปลายปี 2558 ที่ผ่านมา

มี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. สมัยนั้นเป็นหัวหน้าชุดสืบสวนคดีพิเศษ ตร.ใช้เวลาแกะรอย 17 วัน ตามรวบ 2 ผู้ก่อเหตุได้

ถือเป็นคดีสะเทือนขวัญที่สื่อนำเสนอ ข่าวไปทั่วโลก

มีผลกระทบถึงภาพลักษณ์ด้านการท่องเที่ยว ของประเทศไทยอย่างรุนแรง

ผ่านไปเพียงสามเดือน 5 ลูกเรือกัมพูชา ลงมือข่มขืนและทำร้ายร่างกาย 4 นักท่องเที่ยวฝรั่งเศส ได้รับบาดเจ็บสาหัส ที่เกาะกูด จ.ตราด แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ตอกย้ำภาพลบด้านความปลอดภัยของประเทศไทยไปทั่วโลกอีกครั้ง

หลังจากนั้นเพียงเดือนเดียว 4 ชาว กะเหรี่ยง สัญชาติพม่า ฆ่าโหดนายดาบตำรวจ อ.ท่าสองยาง จ.เพชรบุรี ขณะปฏิบัติหน้าที่ตรวจค้น

ขนาดผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ยังตกเป็นเหยื่อ!!!

นอกจากนี้ยังมีชาวต่างชาติเข้ามากระทำผิดกฎหมายในประเทศหลายรูปแบบ ล่าสุด แอฟริกันตั้งแก๊งหลอกลวง มีสาวไทยตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก พบเงินหมุนเวียนในขบวนการนับสิบล้าน

ยังไม่นับคดีสะเทือนขวัญที่ต่างชาติเป็นผู้ก่อเหตุอีกหลายคดี

คดีฆ่าหั่นศพนักธุรกิจชาวสเปน ที่มีคนชาติเดียวกันเป็นผู้ก่อเหตุ เป็นข่าวดังช่วงต้นปี 2559 ซึ่งคดีนี้ พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. และ พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ร่วมกันสืบสวนประสานขอความร่วมมือประเทศเพื่อนบ้านรวบตัวผู้ต้องหาได้ก่อนหลบหนีออกประเทศที่สาม

จากเหตุสะเทือนขวัญที่เกิดขึ้น กระแสสังคมเริ่มพูดถึงมาตรการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวจากประเทศเพื่อนบ้าน

ขณะนี้มีจำนวนกว่า 1.55 ล้านคน เฉพาะที่มาขึ้นทะเบียนกับกรมการจัดหางาน ยังไม่นับพวกที่ไม่มาขึ้นทะเบียน ยอดสูงกว่านี้หลายเท่าตัว

แต่ในขณะเดียวกันประเทศไทยจำเป็นที่จะต้องพึ่งพาแรงงานราคาถูกจากประเทศเพื่อนบ้าน ในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศไปข้างหน้า

เสมือนเป็น “ดาบสองคม” ของสังคมไทย

จากสถิติของกรมการจัดหางานช่วงเดือน เม.ย. 2559 มีคนต่างด้าวที่ได้รับอนุญาตทำงานทั่วประเทศ จำนวน 1,557,778 คน

แต่จำนวนที่แท้จริงสูงกว่านี้หลายเท่าตัว

นับตั้งแต่เดือน ต.ค. ปีที่แล้ว พล.ต.ท.ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. เข้ามาคุมหัวเรือใหญ่ของสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง หน่วยงานหลักที่รับผิดชอบในการตรวจคัดกรองชาวต่างชาติเข้าและออกประเทศ ควบคุมการอยู่ในประเทศของชาวต่างชาติให้เป็นไปตามกฎหมายและระเบียบที่เกี่ยวข้อง

นำวิสัยทัศน์ของหน่วย “Good guys in bad guys out” คนดีอยู่ง่าย คนร้ายอยู่ยาก เพื่อให้ไทยเป็นมาตุภูมิที่ มั่นคงปลอดภัย”

ให้ ตม.ทุกหน่วยระดมกวาดล้างคนต่างด้าวผิดกฎหมาย คนหลบหนีเข้าเมือง คนอยู่เกินกำหนด หรือ “Overstay” และแรงงานผิดกฎหมาย รวมทั้งอาชญากรข้ามชาติประเภทต่างๆ ซึ่งมีการ จับกุมอย่างต่อเนื่อง

ยอดจับกุมแต่ละเดือนนับหมื่นราย

ทำให้ชาวต่างชาติที่อยู่เกินกำหนด หรือ “Overstay” และแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายลดลงอย่างเป็นรูปธรรม แต่ก็ยังคงปฏิบัติการเชิงรุกอย่างต่อเนื่อง

พล.ต.ท.ณัฐธรยังออกมาตรการทางปกครอง “ขึ้นบัญชีดำ” คนต่างด้าวที่ทำผิดกฎหมาย หรืออยู่เกินกำหนด เป็นเวลานานๆ ซึ่งมีผลบังคับใช้ไปเมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา

นำเทคโนโลยีการจัดเก็บและตรวจสอบ ลายพิมพ์นิ้วมืออัตโนมัติทั่วประเทศ “E–Finger Print” มาติดตั้งที่ด่านภูมิภาค ระบบมีการเชื่อมโยงข้อมูลกันแบบ Real Time กับ ฐานข้อมูลระบบสารสนเทศสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง “PIBICS” ใช้ยืนยันตัวบุคคลที่เดินทาง

โดยใช้บัตรผ่านแดนชั่วคราวตามแนวชายแดนและขณะนี้อยู่ระหว่างนำระบบจัดเก็บข้อมูลทางชีวภาพ จัดเก็บข้อมูลลายพิมพ์นิ้วมือ, โครงหน้า หรือม่านตา เพื่อให้การตรวจสอบบุคคลมีความเที่ยงตรง แม่นยำ สร้างฐานข้อมูลของบุคคลต่างชาติที่เดินทางเข้ามายังประเทศไทย

ง่ายต่อการติดตามตัวในกรณีที่คนต่างชาติเข้ามาก่อเหตุในประเทศไทย เจ้าหน้าที่สามารถนำลายนิ้วมือที่เก็บได้ในที่เกิดเหตุและภาพโครงหน้าจากกล้องวงจรปิดมาเปรียบเทียบกับข้อมูลคนต่างชาติในฐานข้อมูลของ ตม.ทำให้ติดตามตัวคนร้ายมาดำเนินคดีได้อย่างรวดเร็ว

“จากปัญหาการก่ออาชญากรรมของคนต่างด้าวผิดกฎหมาย คนหลบหนีเข้าเมือง คนอยู่เกินกำหนด (Overstay) ปัญหาการเข้ามาทำงานผิดประเภท ปัญหาแรงงานผิดกฎหมายแย่ง งานของคนไทย ภาครัฐได้รับทราบและตระหนัก ถึงปัญหาดังกล่าว เป็นที่มาของมาตรการจัดระเบียบแรงงานต่างด้าวและกวาดล้างแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย นโยบายด้านความมั่นคงและความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของพี่น้องประชาชน ถือเป็นนโยบายเร่งด่วนที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง และ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เน้นย้ำมาโดยตลอด” พล.ต.ท. ณัฐธร เพราะสุนทร ผบช.สตม. ย้ำกับ “ทีมข่าวอาชญากรรม” ถึงนโยบายด้านความมั่นคงของรัฐบาล

“หลังจากนี้ ตม.จะเพิ่มความเข้มข้นในการกวาดล้างคนต่างชาติผิดกฎหมาย โดยได้สั่งการไปที่ ตม.ทุกจังหวัดให้เอกซเรย์ต่างชาติหลบหนีเข้าเมือง พวกอยู่เกินกำหนด หรือ “Overstay” และแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมายในพื้นที่รับผิดชอบ กวดขัน จับกุมอย่างจริงจัง เพื่อจูงใจให้ผู้ประกอบการนำแรงงานต่างด้าวมาเข้าสู่ระบบขึ้นทะเบียนอย่างถูกต้อง ลดจำนวนต่างชาติที่อยู่โดยผิดกฎหมาย นำไปสู่การลดจำนวนอาชญากรรมประเภทต่างๆที่เกิดจากชาวต่างชาติได้อย่างเป็นรูปธรรม

เป็นการขยับอย่างมีทิศทางของ สตม.เพื่อควบคุมคุณภาพของนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

ไม่ให้เข้ามาทำลายภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย.

ทีมข่าวอาชญากรรม

11 มิ.ย. 2559 10:17 11 มิ.ย. 2559 10:19 ไทยรัฐ