วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'พิชัย' ตั้ง 8 คำถามให้ทีมศก. รัฐบาลตอบ ก่อนปรับ ครม.

'พิชัย' ตั้ง 8 คำถามให้ทีมศก. รัฐบาลตอบ ก่อนปรับ ครม.

  • Share:

"พิชัย นริพทะพันธุ์" อดีต รมว.พลังงาน จากพรรคเพื่อไทย ตั้ง 8 คำถามให้ทีมเศรษฐกิจรัฐบาลตอบก่อนปรับ ครม. เผย หากตอบได้พอใจปชช. ถือว่าสอบผ่าน ...

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย. นายพิชัย นริพทะพันธุ์ อดีต รมว. พลังงาน กล่าวว่า ตามที่มีกระแสข่าวจะปรับคณะรัฐมนตรี แต่ยังไม่เห็นมีรายชื่อปรับเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล ทั้งๆ ที่ทราบกันดีว่าปัญหาเศรษฐกิจเป็นจุดอ่อนของรัฐบาลชุดนี้ ดังนั้นจึงอยากให้ทีมเศรษฐกิจตอบคำถามดังนี้ 

1. การที่เวิลด์แบงก์บอกว่าไทยจะโต 2.5% ซึ่งเป็นตัวเลขที่ต่ำมาก แต่ทีมเศรษฐกิจกลับบอกว่าดีใจ แสดงว่าปีนี้พอใจที่จะโต 2.5% ใช่หรือไม่ แล้วที่บอกว่าโต 3.7% หรือ 3.5% หายไปไหน?
2. การที่ไอเอ็มเอฟและเวิลด์แบงก์บอกไทยโตต่ำสุดในอาเซียน ทีมเศรษฐกิจเห็นด้วยหรือไม่ และจะแก้ไขอย่างไร และถ้าโตน้อยแบบนี้อีกหน่อยประเทศเพื่อนบ้านจะโตแซงไทยใช่หรือไม่ การที่อ้างบรูไน ทราบหรือไม่ว่าบรูไนมีประชากรไม่กี่แสนคน รายได้พึ่งจากส่งออกน้ำมันซึ่งราคาตกมาก แต่บรูไนมีรายได้เฉลี่ยต่อประชากรประมาณ 40,000 เหรียญต่อคนต่อปี ซึ่งสูงกว่าของไทยกว่า 6 เท่า และรายได้เฉลี่ยของคนสิงคโปร์สูงกว่าคนไทยประมาณ 10 เท่า
3. การที่บางธนาคารกำหนดดอกเบี้ยที่ 0% แสดงถึงเงินล้นแบงก์ และหนี้เสียยังเพิ่มไม่หยุด แปลว่าเศรษฐกิจยังไม่ฟื้นใช่หรือไม่
4. การลงทุนทั้งจากต่างประเทศและในประเทศที่ลดลงมาก ถึงขนาดที่ทีมเศรษฐกิจต้องออกมาบ่นแสดงถึงความมั่นใจของนักลงทุนที่หดหายใช่หรือไม่ และจะปรับโครงสร้างประเทศได้ไหมถ้าไม่มีการลงทุน
5. การที่จะอาศัยการลงทุนจากภาครัฐอย่างเดียวจะทำให้เศรษฐกิจโตอย่างต่อเนื่องได้หรือไม่
6. ยอดการส่งออกที่ลดลง และการที่การลงทุนก็ยิ่งลดลง จะยิ่งทำให้การส่งออกในอนาคตยิ่งลดลงใช่หรือไม่
7. รายได้ประชาชนลดลงทั่วหน้า รัฐบาลจะช่วยเพิ่มรายได้ให้ประชาชนอย่างไร
8. รัฐธรรมนูญใหม่หากไม่เป็นที่ยอมรับของต่างประเทศ จะสามารถช่วยฟื้นเศรษฐกิจได้หรือไม่

หากทีมเศรษฐกิจ สามารถตอบคำถามเหล่านี้ให้เป็นที่พอใจของประชาชนส่วนใหญ่ได้ก็ถือว่าสอบผ่าน แต่ถ้าประชาชนส่วนใหญ่ยังไม่พอใจ รัฐบาลก็ควรพิจารณาความเหมาะสมเพื่อไม่ให้ประชาชนลำบากไปมากกว่านี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้