วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เดินหน้าเอาผิดเว็บละเมิดลิขสิทธิ์-ปลอมแปลงโลโก้

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เดินหน้าเอาผิดเว็บละเมิดลิขสิทธิ์-ปลอมแปลงโลโก้

  • Share:

สมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ ดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดเว็บไซต์ละเมิดลิขสิทธิ์สำนักข่าวไปแล้วหลายเว็บ ชี้คณะกรรมการสมาคมฯ มีมติไม่ประนีประนอมยอมความกับเว็บ OHOZAA หวังให้เป็นบรรทัดฐานต่อไป ขณะเดียวกันก็พร้อมให้ความร่วมมือ นำตัวผู้กระทำความผิดกรณีปลอมแปลงชื่อ โลโก้และเว็บไซต์สำนักข่าวต่างๆ มาลงโทษ 

เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.59 จากกรณีสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ (SONP) ดำเนินการฟ้องร้องเว็บไซต์ OHOZAA ที่กระทำการละเมิดลิขสิทธิ์จากหลายสำนักข่าวนั้น น.ส.กนกพร ประสิทธิ์ผล นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ เปิดเผยความคืบหน้าในเรื่องนี้ว่า สมาคมฯ ได้รับการร้องเรียนจากสมาชิกและสำนักข่าวต่างๆ กรณีตรวจพบเว็บไซต์และแอพพลิเคชั่นที่ละเมิดลิขสิทธิ์ในงานข่าว โดยการรวบรวมเนื้อหาข่าว ภาพและคลิปข่าว คลิปรายการของสำนักข่าวต่าง ๆ ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ โดยขณะนี้ ทางสมาคมฯ ได้ดำเนินการฟ้องร้องเอาผิดกับเว็บไซต์ที่กระทำการละเมิดดังกล่าวไปแล้วหลายเว็บไซต์ อาทิ OHOZAA และ CUPTV แล้ว ตอนนี้คดีอยู่ในชั้นศาลและรวบรวมพยานหลักฐาน

ในกรณีของ OHOZAA นั้น คณะกรรมการสมาคมฯ มีมติร่วมกันที่จะไม่ประนีประนอมยอมความ เพื่อให้เป็นบรรทัดฐานให้กับเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ต้องการนำข่าวไปเผยแพร่ต่อ ต้องดำเนินการขอเจ้าของลิขสิทธิ์อย่างถูกต้องก่อนนำไปใช้ ส่วนเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ตรวจพบว่า มีการละเมิดลิขสิทธิ์เพิ่มเติม ทางสมาคมฯ จะรวบรวมข้อมูลให้ฝ่ายกฎหมายดำเนินการฟ้องร้องต่อไป

นายกสมาคมผู้ผลิตข่าวออนไลน์ กล่าวอีกว่า ที่ประชุมคณะกรรมการสมาคมฯ ยังได้หยิบยกกรณีที่มีการปลอมแปลงเว็บไซต์สำนักข่าวต่างๆ ที่เป็นสมาชิกสมาคมฯ โดยมีการนำเครื่องหมายการค้า (Logo), ชื่อลิงก์ข่าว (URL) ที่มีการดัดแปลงให้ใกล้เคียง รวมทั้งใช้รูปภาพและเนื้อหาข่าวที่บิดเบือน สร้างความเข้าใจผิดแก่ผู้พบเห็น ส่งส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายต่อสำนักข่าวนั้นๆ ขึ้นมาพิจารณา โดยมีมติว่า แม้องค์กรสมาชิกจะมีการแจ้งความดำเนินคดีต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว แต่สมาคมฯ เห็นว่า กรณีนี้เป็นการสร้างความเสียหายต่อความน่าเชื่อถือของเว็บไซต์ข่าวที่เป็นองค์กรวิชาชีพสื่อ โดยเฉพาะที่เป็นสมาชิกของสมาคมฯ อย่างชัดแจ้ง ดังนั้น จึงพร้อมที่จะร่วมมือกับสมาชิกในการดำเนินการนำตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษ รวมทั้งจะมีการดำเนินคดีกับผู้ที่ให้การสนับสนุนด้านโฆษณาและด้านอื่น ๆ แก่เว็บไซต์ที่เจตนาสร้างความเสียหายดังกล่าวด้วย

ด้าน นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ที่ปรึกษากฎหมายสมาคมผู้สื่อข่าวออนไลน์ เปิดเผยว่า การปลอมแปลงชื่อและเว็บไซต์ ของสำนักข่าวต่าง ๆ ถือเป็นความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์ เครื่องหมายการค้าและ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ ซึ่งมีโทษจำคุกขั้นสูงถึง 5 ปี ต่อการกระทำหนึ่งครั้งตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ หากรวมความผิดตามกฎหมายลิขสิทธิ์และเครื่องหมายการค้าด้วย จะมีโทษรวมอย่างต่ำถึง 8 ปี จึงอยากขอให้ผู้กระทำความผิดยุติการกระทำดังกล่าว หลังจากนี้สมาคมฯ จะดำเนินการกับผู้กระทำความผิดและผู้ให้บริการเชื่อมต่อ (Hosting) แก่เว็บไซต์ที่ผิดกฎหมายดังกล่าวอย่างเด็ดขาดและไม่มีการเจรจาประนีประนอมยอมความ ทั้งนี้ การใช้งานลิขสิทธิ์ควรจะขออนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ให้ถูกต้อง หรือถ้าไม่ได้ใช้แสวงหากำไร ก็ต้องอ้างอิงถึงแหล่งที่มาทุกครั้งหรือทำลิงก์กลับไปยังเว็บไซต์เจ้าของลิขสิทธิ์ทุกครั้งด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้