วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวโลกแห่ร่วมพิธีศพอาลีวันแรก

เมื่อ 9 มิ.ย. ประชาชนจากหลายเชื้อชาติและศาสนาราว 14,000 คน เข้าร่วมพิธีศพโมฮัมหมัด ฮาลี อดีตแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวีเวท 3 สมัย ซึ่งจัดขึ้นตามหลักศาสนาอิสลามในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี ของสหรัฐฯ โดยอิหม่าม ซาอิด ชากีร์ ผู้ก่อตั้งเซย์ทูนา วิทยาลัยสอนศิลปะเสรีของชาวมุสลิม ที่เมืองเบิร์กลีย์ รัฐแคลิฟอร์เนีย เป็นผู้นำละหมาดหน้าโลงศพอาลี ซึ่งมีผ้าผืนสีดำกับทองคลุมไว้ ตามความตั้งใจของอาลีและครอบครัวที่เตรียมแผนการจัดงานศพมาเป็นเวลา 10 ปี เพื่อให้แน่ใจว่าเคารพแรงศรัทธาในศาสนาของอาลี ขณะเดียวกันก็ปรับเปลี่ยนเพื่อให้ตรงกับความต้องการของวัฒนธรรมตะวันตกด้วย ซึ่งหลายคนต่างกล่าวชื่นชมอาลีที่ช่วยให้ศาสนาอิสลามได้รับการยอมรับมากขึ้น

วันเดียวกัน ประธานาธิบดีบารัค โอบามา ของสหรัฐฯ กล่าวชื่นชมอาลีผ่านการถ่ายทอดสดในสังคมออนไลน์ เฟซบุ๊กที่ทำเนียบขาว ในกรุงวอชิงตัน พร้อมแสดงหนังสือ “โกธ : อะ ทริบิวต์ ทู โมฮัมหมัด อาลี” และนวมชกพร้อมลายเซ็นที่อาลีมอบให้ ขณะที่ทางสถานีโทรทัศน์ อีเอสพีเอ็นเตรียมถ่ายทอดสดในวันรุ่งขึ้นเป็นเวลา 9.5 ชม. เริ่มตั้งแต่รายการข่าวกีฬาช่วงเช้า “สปอร์ตเซ็นเตอร์” ในเวลา 07.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ที่จะมีการแห่ขบวนศพอาลีไปตามถนนและการเคารพศพอย่างเป็นทางการที่เคเอฟซี ยัม เซ็นเตอร์ ก่อนนำร่างไปฝังที่สุสานเคฟฮิลล์.

เมื่อ 9 มิ.ย. ประชาชนจากหลายเชื้อชาติและศาสนาราว 14,000 คน เข้าร่วมพิธีศพโมฮัมหมัด ฮาลี อดีตแชมป์มวยโลกรุ่นเฮฟวีเวท 3 สมัย ซึ่งจัดขึ้นตามหลักศาสนาอิสลามในเมืองหลุยส์วิลล์ รัฐเคนตักกี ของสหรัฐฯ... 11 มิ.ย. 2559 05:12 11 มิ.ย. 2559 05:12 ไทยรัฐ