วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ยัน14มิ.ย.จบแน่ ธัมมชโยต้องมอบตัว ทนายฯแจง3ฝ่ายสรุป แห่ขอขมาพระพยอม

ยัน14มิ.ย.จบแน่ ธัมมชโยต้องมอบตัว ทนายฯแจง3ฝ่ายสรุป แห่ขอขมาพระพยอม

  • Share:

ทนายสมเด็จช่วงยืนยัน ที่ประชุม 3 ฝ่ายคดีพระธัมมชโยได้ข้อสรุปแล้ว ยันต้องมามอบตัวกับดีเอสไอ แต่ที่ประชุมมีมติห้ามเปิดเผยสถานที่ จบภายในวันที่ 14 มิ.ย.แน่ อธิบดีดีเอสไอเผย ยังไม่ได้รับหนังสือขอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนอย่างเป็นทางการจากทนายวัดพระธรรมกาย ถ้าพิจารณาแล้วเหตุผลไม่พอ จะไม่เปลี่ยน ด้านคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายเข้าขอขมาพระพยอมถึงวัดสวนแก้ว อ้างไม่ได้แจ้งความดำเนินคดีตามที่เป็นข่าว แค่ไปลงบันทึกประจำวันไว้เท่านั้น

กรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) ออกหมายเรียกพระเทพญาณมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย มารับทราบข้อกล่าวหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และร่วมกันรับของโจร หลังรับเงินบริจาคจากนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ผู้ต้องหาคดียักยอกทรัพย์สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนฯกว่า 2,000 ล้านบาท แต่มีการต่อรองยืดเยื้อกันหลายครั้ง จนคณะพนักงานสอบสวนดีเอสไอและอัยการตัดสินใจเดินทางไปขออนุมัติศาลอาญาออกหมายจับพระธัมมชโย แต่ยังไม่เดินทางไปจับกุม เนื่องจากเกรงว่าจะเกิดเหตุรุนแรง จนมีหลายฝ่ายออกมาวิพากษ์วิจารณ์เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น อาทิ พระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว จนศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายเดินทางไปแจ้งความร้องทุกข์เจ้าหน้าที่ตำรวจหลายท้องที่

ความคืบหน้าจากวัดสวนแก้ว ถนนบางกรวย-ไทรน้อย อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. นายองอาจ ธรรมนิทา น.ส.กรรณิกา อยู่ศรี โฆษกและรองโฆษกคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายพร้อมคณะ นำพานพุ่มดอกไม้เดินทางมาขอขมาต่อพระราชธรรมนิเทศ หรือพระพยอม กัลยาโณ เจ้าอาวาสวัดสวนแก้ว กรณีข่าวคณะลูกศิษย์วัดพระธรรมกายเข้าแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษพระพยอมที่ สภ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี เพราะเข้าใจผิดว่า พระพยอมให้ข่าวทำลายวัดพระธรรมกาย พระพยอม ออกมารับขอขมาด้วยตัวเอง

เจ้าอาวาสวัดสวนแก้วกล่าวว่า ทุกข้อความที่ติติงไปไม่ได้มีเจตนาที่จะมุ่งร้ายกับทางวัดพระธรรมกายให้เกิดความเสียหาย เป็นเพียงการเตือนสติเท่านั้นว่าจะทำอะไรต้องมีความรอบคอบอย่าทำไปด้วยความขาดสติ นอกจากนี้ ยังได้ฝากไปยังศิษย์ที่เข้ามาพบว่า ขอให้ไปแก้ไขข้อความป้ายที่เขียนสนับสนุนหลวงพ่อธัมมชโยเสียใหม่ ซึ่งบรรยากาศการเข้าขอขมาเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีการโต้เถียงแต่อย่างใด

หลังจากใช้เวลาพูดคุยประมาณ 20 นาที คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายได้ลาพระพยอมเดินทางกลับ นายองอาจ ธรรมนิทา กล่าวว่า ที่เข้ามาพบพระพยอม เนื่องจากมีข่าววิพากษ์วิจารณ์ในทางร้ายว่า ทางวัดพระธรรมกายเข้าแจ้งความดำเนินคดีกับพระพยอม ความจริงแล้วทางคณะศิษย์ได้ไปแจ้งให้ลงบันทึกประจำวันไว้เท่านั้น ไม่ได้แจ้งความกล่าวโทษกับหลวงพ่อ เกรงว่าจะมีผู้ไม่หวังดีนำประเด็นดังกล่าวไปนำเสนอจนเกิดความแตกแยกกัน จริงๆแล้วศิษย์วัดพระธรรมกาย ก็เป็นลูกศิษย์วัดสวนแก้วเหมือนกัน

ด้านกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) เมื่อเวลา 10.00 น. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เดินทางมาเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคดีพิเศษ (กคพ.) ครั้งที่ 1/2559 โดยมี พล.อ.ไพบูลย์ คุ้มฉายา รมว.ยุติธรรม พร้อมด้วยนายชาญเชาวน์ ไชยานุกิจ ปลัดกระทรวงยุติธรรม พ.ต.อ.สีหนาท ประยูรรัตน์ ที่ปรึกษาสำนักงาน ปปง. พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ พ.ต.อ.ทรงศักดิ์ รักศักดิ์สกุล รองอธิบดีดีเอสไอ พ.ต.ท.สมบูรณ์ สาระสิทธิ์ รองอธิบดีดีเอสไอ เข้าร่วมประชุม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นนายวิษณุและ พล.อ.ไพบูลย์ เดินทางกลับโดยไม่ให้สัมภาษณ์ใดๆ

ต่อมา พ.ต.อ.ไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีดีเอสไอ แถลงว่า คดีพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ไม่มีวาระในที่ประชุม กคพ. เนื่องจากคดีพระธัมมชโย คณะพนักงานสอบสวนดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย จึงไม่ได้รายงานอะไรให้ที่ประชุมทราบ คาดว่าจะสรุปสำนวนคดีเสร็จเร็วๆนี้ กรณีวัดพระธรรมกายยื่นเงื่อนไขขอเปลี่ยนตัวหัวหน้าพนักงานสอบสวนและอัยการ ขณะนี้ดีเอสไอยังไม่ได้รับหนังสือแจ้งเรื่องดังกล่าวอย่างเป็นทางการ ต้องพิจารณาดูว่าเรื่องที่วัดพระธรรมกายร้องขอให้เปลี่ยนตัวบุคคลในคณะพนักงานสอบสวน หากไม่มีเหตุผลและความจำเป็นเพียงพอ ดีเอสไอขอยืนยันว่าจะไม่เปลี่ยน เพราะหากยอมเปลี่ยนคณะพนักงานสอบสวนในคดีนี้ ในวันข้างหน้าหากมีผู้ต้องหาคดีอื่นๆร้องขอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวนหมดทุกคดี ดีเอสไอจะทำอย่างไร

พ.ต.อ.ไพสิฐกล่าวต่อไปว่า ยืนยันว่าที่ผ่านมาดีเอสไอดำเนินคดีต่างๆที่เกี่ยวกับนายศุภชัย ศรีศุภอักษร อดีตประธานสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด กับพวกทั้งหมดรวม 10 กว่าคดี คดีของพระธัมมชโยตั้งแต่ออกหมายเรียกแต่ละครั้ง จนถึงการออกหมายจับเป็นไปตามขั้นตอนกฎหมาย เพราะดีเอสไอประชุมและดำเนินการเป็นรูปคณะกรรมการพิจารณา ที่ประกอบด้วยอัยการเป็นที่ปรึกษาคดีพิเศษมาร่วมประชุมทุกครั้ง เป็นไปตามขั้นตอนกฎหมายทุกอย่าง

ด้านนายสมศักดิ์ โตรักษา ทนายความวัด ปากน้ำ ภาษีเจริญ เป็นตัวแทนผู้ประสานงานเจรจาให้พระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย เผยว่า เรื่องนี้จะจบลงในวันที่ 14 มิ.ย.นี้ จะได้ข้อสรุปทุกอย่าง คาดว่าจะจบแบบแฮปปี้กันทั้ง 2 ฝ่าย เพราะตนขอให้วัดพระธรรมกายซึ่งมีทนายของวัดหลายกลุ่มไปสรุปเรื่องนี้มา ตนจะเป็นคนกลางในการเจรจา จะได้ไม่ต้องเผชิญหน้ากันอีก เพราะเงื่อนไขทั้งหมดทุกฝ่ายรับรู้กันแล้ว ส่วนกรณีวัดพระธรรมกายขอให้ดีเอสไอเปลี่ยนตัวพนักงานสอบสวน เรื่องนี้จะต้องได้รับการยินยอมจากทั้ง 2 ฝ่าย

“ในเมื่อดีเอสไอขอให้เจ้าอาวาสวัดเขียนเขตและเจ้าคณะจังหวัดปทุมธานีเจรจาให้แล้ว ขณะนี้เป็นบรรยากาศที่ดี เพราะถ้าเรื่องไม่จบจะเกิดปัญหาแล้วกลับไปเป็นเหมือนปี 53 อีก ที่ผ่านมาดีเอสไอ ลดราวาศอกให้วัดพระธรรมกายทุกอย่างแล้ว ต้องต่อสู้กันภายใต้กฎหมาย ไม่เช่นนั้นดีเอสไอจะทำงานลำบาก วันที่ 14 มิ.ย.นี้จะจบลงด้วยการเจรจาให้พระธัมมชโยมามอบตัวกับดีเอสไอ เพราะถ้าพระธัมมชโยไม่มามอบตัวเรื่องนี้จะไม่จบ ตนยืนยันว่า พระธัมมชโยต้องเข้ามอบตัวกับดีเอสไอแน่นอน แต่ยังไม่สามารถเปิดเผยได้ว่าจะให้ไปมอบตัวที่ไหน เพราะมติที่ประชุมไม่อนุญาตให้เปิดเผยในตอนนี้” นายสมศักดิ์กล่าว

คุณอาจสนใจข่าวนี้