วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชี้กล่องโฟมกระทบสิ่งแวดล้อม

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ว่าสารจากกล่องโฟมไม่มีอันตราย ว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกเพียงบางส่วน แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงใช้กล่องโฟมในการบรรจุอาหาร คือเรื่องการส่งผลต่อสิ่งแวดล้อมเป็นสำคัญ ส่วนเรื่องสุขภาพมีบ้าง แต่ไม่ใช่ประเด็นหลัก เนื่องจากการตรวจสอบของกรมฯที่ผ่านมา พบว่าสารสไตรีนจะออกมาจากกล่องโฟมได้ก็ต่อเมื่อถูกน้ำมันร้อนจัดๆ แต่การระเหยออกมาของสารดังกล่าวถือว่าไม่มากมาย แต่มีผลกระทบด้านสิ่งแวดล้อมมากกว่า

ด้าน น.ส.จารุวรรณ ลิ้มสัจจะสกุล ผอ.สำนักคุณภาพและความปลอดภัยอาหาร กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า สไตรีน เป็นสารเคมีตัวหนึ่งที่มีผลต่อระบบประสาท และโฟมก็ทำมาจากโพลีสไตรีน แต่เมื่อเป็นโฟมแล้วก็ไม่ใช่สารพิษโดยตรง ส่วนที่กังวลคือสารพิษที่หลงเหลือจากการผลิตกล่องโฟมมากกว่า ซึ่งหากไปสัมผัสกับอาหารที่มีน้ำมันร้อนๆ ก็ย่อมมีโอกาสเสี่ยงได้รับสารสไตรีนได้ โดยกล่องโฟมผลิตจากโพลิสไตรีน ซึ่งมีอากาศเป็นองค์ประกอบอยู่ร้อยละ 95 และมีโพลีสไตรีนร้อยละ 5 ตรงจุดนี้ที่กังวลกัน.

นพ.อภิชัย มงคล อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวถึงกรณีที่มีการแชร์ข้อมูลในโลกออนไลน์ว่าสารจากกล่องโฟมไม่มีอันตราย ว่า ข้อมูลดังกล่าวถูกเพียงบางส่วน แต่สิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงใช้กล่องโฟมในการบรรจุอาหาร... 11 มิ.ย. 2559 04:50 11 มิ.ย. 2559 04:50 ไทยรัฐ