วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
“ดาว์พงษ์” สั่ง สทศ.ตรวจโอเน็ตสังคมใหม่

“ดาว์พงษ์” สั่ง สทศ.ตรวจโอเน็ตสังคมใหม่

  • Share:

พ่วงภาษาอังกฤษ ม.3 ยังไร้คำตอบต้องประมวลแอดมิชชั่นใหม่หรือไม่

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการเฉลยคำตอบการสอบโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ยังไม่มีข้อยุติ ก็พบปัญหาข้อสอบโอเน็ต วิชาภาษาอังกฤษ ชั้น ม.3 โดยนายแอนดรูว์ บิ๊กส์ ครูสอนภาษาอังกฤษชื่อดัง ได้เผยแพร่ข้อวิเคราะห์ข้อสอบผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว พบว่า ข้อสอบโอเน็ต ภาษาอังกฤษ ม.3 มีข้อผิดพลาด 4 ข้อ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องนี้กับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ โดยให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากทราบเรื่องก็ได้ประสานกับ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แล้ว เพื่อตรวจสอบรายละเอียดทั้งข้อสอบ เฉลยคำตอบ และชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคมโดยเร็ว หากเกิดข้อผิดพลาดก็ต้องยอมรับและแก้ไข เมื่อทราบข้อมูลชัดเจนแล้วก็ให้รายงานมาที่ตนโดยตรง การตรวจสอบครั้งนี้ขอให้ สทศ.ตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบโอเน็ตวิชาสังคมศึกษาฯ ชั้น ม.6 ซึ่งติวเตอร์ชื่อดังระบุว่าอาจมีข้อผิดพลาดอีก 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 58,63,72,80,85 โดยเฉพาะข้อ 63 ซึ่งเป็นคำถามเกี่ยวกับสนธิสัญญาทางการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศตะวันตก ซึ่ง สทศ.เฉลยว่า สนธิสัญญาเบาว์ริ่ง ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยื่นยันว่า คือ สนธิสัญญาเบอร์นีย์

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า การให้ สทศ.ตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สังคมเกิดความมั่นใจในระบบการจัดสอบของ สทศ. ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับ สทศ.ด้วย เพราะก่อนเฉลยก็ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับนักเรียนด้วย ส่วนจะต้องมีการประมวลผลคะแนนแอดมิชชั่นกลางปี 2559 ใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ ขอดูรายละเอียดก่อน

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตนได้สอบถาม รศ.ดร.สัมพันธ์ เช่นกันทันทีที่มีข่าวเกี่ยวกับข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคม ได้รับคำยืนยันอีกครั้งว่า ผู้ทรงคุณวุฒิที่ออกข้อสอบของ สทศ.ได้ประชุมกันและยืนยันว่า มีข้อผิดพลาดเพียง 1 ข้อเท่านั้น และได้แก้ไขคะแนนไปเรียบร้อยแล้ว และเรื่องนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ ก็แสดงความเชื่อมั่นต่อ สทศ. และ ทปอ.ก็เชื่อมั่นในผู้ทรงคุณวุฒิของ สทศ.เช่นกัน จึงอยากให้เรื่องนี้ยุติ ไม่อยากให้บานปลาย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้