วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ดาว์พงษ์” สั่ง สทศ.ตรวจโอเน็ตสังคมใหม่

พ่วงภาษาอังกฤษ ม.3 ยังไร้คำตอบต้องประมวลแอดมิชชั่นใหม่หรือไม่

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการเฉลยคำตอบการสอบโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ยังไม่มีข้อยุติ ก็พบปัญหาข้อสอบโอเน็ต วิชาภาษาอังกฤษ ชั้น ม.3 โดยนายแอนดรูว์ บิ๊กส์ ครูสอนภาษาอังกฤษชื่อดัง ได้เผยแพร่ข้อวิเคราะห์ข้อสอบผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว พบว่า ข้อสอบโอเน็ต ภาษาอังกฤษ ม.3 มีข้อผิดพลาด 4 ข้อ ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวได้สอบถามเรื่องนี้กับ พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ โดยให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากทราบเรื่องก็ได้ประสานกับ รศ.ดร.สัมพันธ์ พันธุ์พฤกษ์ ผอ.สถาบันทดสอบทางการศึกษาแห่งชาติ (สทศ.) แล้ว เพื่อตรวจสอบรายละเอียดทั้งข้อสอบ เฉลยคำตอบ และชี้แจงทำความเข้าใจกับสังคมโดยเร็ว หากเกิดข้อผิดพลาดก็ต้องยอมรับและแก้ไข เมื่อทราบข้อมูลชัดเจนแล้วก็ให้รายงานมาที่ตนโดยตรง การตรวจสอบครั้งนี้ขอให้ สทศ.ตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบโอเน็ตวิชาสังคมศึกษาฯ ชั้น ม.6 ซึ่งติวเตอร์ชื่อดังระบุว่าอาจมีข้อผิดพลาดอีก 5 ข้อ ได้แก่ ข้อ 58,63,72,80,85 โดยเฉพาะข้อ 63 ซึ่งเป็นคำถามเกี่ยวกับสนธิสัญญาทางการค้าฉบับแรกระหว่างไทยกับประเทศตะวันตก ซึ่ง สทศ.เฉลยว่า สนธิสัญญาเบาว์ริ่ง ขณะที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ยื่นยันว่า คือ สนธิสัญญาเบอร์นีย์

รมว.ศึกษาธิการ กล่าวต่อว่า การให้ สทศ.ตรวจสอบข้อสอบและเฉลยคำตอบใหม่ทั้งหมด เพื่อให้สังคมเกิดความมั่นใจในระบบการจัดสอบของ สทศ. ซึ่งต้องให้ความเป็นธรรมกับ สทศ.ด้วย เพราะก่อนเฉลยก็ได้ให้ผู้เชี่ยวชาญตรวจสอบแล้ว ขณะเดียวกันก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับนักเรียนด้วย ส่วนจะต้องมีการประมวลผลคะแนนแอดมิชชั่นกลางปี 2559 ใหม่อีกครั้งหรือไม่นั้น ยังไม่สามารถตอบได้ ขอดูรายละเอียดก่อน

ด้าน ศ.ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) ในฐานะรองประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตนได้สอบถาม รศ.ดร.สัมพันธ์ เช่นกันทันทีที่มีข่าวเกี่ยวกับข้อสอบโอเน็ตวิชาสังคม ได้รับคำยืนยันอีกครั้งว่า ผู้ทรงคุณวุฒิที่ออกข้อสอบของ สทศ.ได้ประชุมกันและยืนยันว่า มีข้อผิดพลาดเพียง 1 ข้อเท่านั้น และได้แก้ไขคะแนนไปเรียบร้อยแล้ว และเรื่องนี้ พล.อ.ดาว์พงษ์ ก็แสดงความเชื่อมั่นต่อ สทศ. และ ทปอ.ก็เชื่อมั่นในผู้ทรงคุณวุฒิของ สทศ.เช่นกัน จึงอยากให้เรื่องนี้ยุติ ไม่อยากให้บานปลาย.

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีข้อถกเถียงเกี่ยวกับการเฉลยคำตอบการสอบโอเน็ต ม.6 วิชาสังคมศึกษา ศาสนาและวัฒนธรรม ยังไม่มีข้อยุติ ก็พบปัญหาข้อสอบโอเน็ต วิชาภาษาอังกฤษ... 11 มิ.ย. 2559 04:46 11 มิ.ย. 2559 04:46 ไทยรัฐ