วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พิษนาตารี น.1เชือด! 'ผบก.น.1' เด้งเข้ากรุ

พิษนาตารี น.1เชือด! 'ผบก.น.1' เด้งเข้ากรุ

  • Share:

ทยอยส่งฟ้องผู้ต้องหาคดีนาตารีอาบอบนวด ชุดแรกส่งศาลอาญาดำเนินคดีผู้ดูแล คนเชียร์แขก และพนักงานรวม 5 คน ตาม พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ เป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี ฯลฯ ส่วนหมอนวดต่างด้าว 57 คน ไม่มีใบอนุญาตทำงานถูกนำตัวมาฝากขังผัดแรก ดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง ขณะที่สาวต่างด้าวที่มีใบอนุญาตทำงานผิดประเภทอีก 20 คน ส่งศาลแขวงพระนครเหนือ ปรับคนละ 4,500 บาท นอกจากเยาวชน 9 คน อายุต่ำกว่า 20 ปีแล้ว ยังมีสาวต่างด้าวอีก 12 คน ที่เชื่อว่าอายุไม่ถึง 20 ปี อยู่ระหว่างตรวจมวลกระดูกว่าอายุเท่าไหร่แน่ รู้ผลภายใน 1 อาทิตย์ ด้าน “จักรทิพย์” สั่งทั้ง บช.น. และกองวินัยตรวจสอบความผิดตำรวจ พบใครปล่อยปละละเลยต้องถูกดำเนินการด้านวินัย

กรณีชุดปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย บุกจับสถานบริการนาตารีอาบอบนวด ย่านรัชดาภิเษก หลังล่อซื้อบริการทางเพศจากพนักงาน พบว่าหญิงสาวทำงานอยู่กว่า 100 คน มีทั้งสาวไทยและหญิงสาวต่างด้าว นอกจากนี้ยังพบเด็กหญิงคนไทยและเด็กหญิงต่างด้าวอายุต่ำกว่า 18 ปี จำนวนหนึ่ง และยังพบบัญชีส่งส่วยค้ากามให้ตำรวจหลายหน่วยเดือนละหลายแสนบาท เป็นเหตุให้ 4 เสือ สน.ห้วยขวาง ถูกย้ายไปประจำ บก.น.1 และถูกตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ ส่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติตั้งกรรมการสอบสวน ตำรวจที่รับส่วยครั้งนี้อีกคณะ

ความคืบหน้าจาก สน.ห้วยขวาง เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 10 มิ.ย. พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ควบคุมผู้ต้องหาคดีค้าประเวณีและหญิงต่างด้าว ที่ถูกจับกุมภายในสถานบริการนาตารีอาบอบนวดย่านรัชดาภิเษก ไปฝากขังศาล แบ่งผู้ต้องหาเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกถูกนำตัวไปฝากขังที่ศาลอาญารัชดา ส่วนกลุ่มที่ 2 ถูกนำตัวไปส่งฟ้องที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พ.ต.อ.ชยุต มารยาทตร์ รอง ผบก.น.1 หัวหน้าคณะพนักงานสืบสวนสอบสวนเผยว่า คดีนี้มีผู้ต้องหาทั้งหมด 121 คน แยกดำเนินคดีในส่วนแรกเป็นคนไทยทั้งหมด 23 คน เจ้าหน้าที่สอบปากคำและเปรียบเทียบปรับไปแล้ว ส่วนที่ 2 เป็นเหยื่อ 9 คนอายุต่ำกว่า 20 ปี ถือว่าเป็นเหยื่อยังต้องสอบสวนต่อ และส่วน ที่ 3 คือพวกที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่าอายุเท่าไหร่ 12 คน อยู่ระหว่างการตรวจสอบอายุ เพื่อพิจารณาดำเนินการว่า จะต้องถูกดำเนินคดีในฐานะผู้ต้องหาหรือดำเนินการในฐานะที่ตกเป็นเหยื่อ

รอง ผบก.น.1 กล่าวต่อไปว่า ส่วนที่เหลือวันนี้แยกดำเนินการออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกคือ ส่วนที่นำไปฝากขังศาลอาญา 57 คน ข้อหาไม่มีใบอนุญาตทำงาน ส่วนอีก 20 คน จะแยกไปส่งฟ้องศาลแขวงพระนครเหนือ เนื่องจากตรวจสอบแล้วมีใบอนุญาตทำงาน ไม่มีความผิดในเรื่องไม่มีใบอนุญาต แต่ผิดเรื่องเงื่อนไข ส่วนนี้ถูกดำเนินคดีข้อหามั่วสุมในสถานค้าประเวณีและเรื่อง พ.ร.บ.ทำงานผิดประเภท ส่วนผู้ต้องหาอีก 5 คน ถูกดำเนินคดีเรื่อง พ.ร.บ.ค้ามนุษย์ เป็นธุระจัดหาให้มีการค้าประเวณี และการดำเนินการต่างๆ ที่เกี่ยวกับเรื่องการค้าประเวณีทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นผู้ดูแล คนเชียร์แขก พนักงาน ส่วนผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเราจะคัดแยก มีกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เข้ามาร่วมด้วย ตอนนี้ขั้นตอนการสอบปากคำเสร็จสิ้นแล้ว นำไปฝากขังหรือว่าส่งฟ้องตามศาลที่อยู่ในอำนาจ

พ.ต.อ.ชยุตกล่าวด้วยว่า ตอนนี้อยู่ระหว่าง ตรวจสอบว่าใครเป็นเจ้าของ ขณะนี้ทราบเพียงว่า ใครเป็นผู้ได้รับอนุญาตซึ่งมี 2 คน ส่วนของตัวเจ้าของอยู่ระหว่างการสืบสวนสอบสวนยังไม่ได้ดำเนินการ รอรวบรวมพยานหลักฐานว่า มีส่วนเกี่ยวข้องในการกระทำผิดหรือไม่อย่างใด ซึ่งพอมีข้อมูลบางส่วนแล้ว เมื่อถามว่า วันนี้เชิญเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่เข้าจับกุมในวันเกิดเหตุมาสอบปากคำเพิ่มเติม พ.ต.อ.ชยุตตอบว่า เนื่องจากว่าต้องการพยานที่ไปล่อซื้อในวันเกิดเหตุ เพื่อให้ชัดเจนว่ามีการกระทำความผิดอย่างไร ในการสอบสวนให้ความเป็นธรรมทั้ง 2 ฝ่าย จึงต้องเรียกสอบเพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงทั้งหมด

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 กล่าวว่า ได้รับรายงานว่ามีหญิงอายุต่ำกว่า 18 ปี ประมาณ 9 คน ส่วนอีก 12 คนไม่เชื่อว่าอายุมากกว่า 18 ปี จึงส่งไปตรวจมวลกระดูกที่โรงพยาบาลรามาธิบดี ใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์ จึงทราบผล ถ้าอายุเกิน 18 ปีจะแจ้งข้อหาดำเนินคดีตามกฎหมาย หากต่ำกว่า 18 ปี ก็เป็นผู้เสียหาย

ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.สั่งการไปยัง บช.น.ให้เร่งดำเนินการสอบสวนตรวจสอบอย่างเร่งรัดเป็นไปตามกฎหมาย ใครพัวพันหรือปล่อยปละละเลยจะดำเนินการไปตามระเบียบของกฎหมาย และยังสั่งการไปยังกองวินัยให้ลงไปตรวจสอบด้วย

ด้าน พล.ต.ต.เจษฎา ใยสุ่น ผบก.วน.กล่าวว่า จากนี้กองวินัยจะประมวลเรื่องเพื่อเสนอผู้บังคับบัญชา ดำเนินการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับเจ้าของพื้นที่คือ บช.น. มอบหมายให้กองตรวจราชการ 10 สำนักงานจเรตำรวจเป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ถ้ามีใครเกี่ยวข้องจะดำเนินการทางวินัยต่อไป

ที่ศาลอาญา รัชดา พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง ควบคุมตัวนายพงษ์อนัน หรือบอล คณะเขตต์ กับพวกรวม 5 คน ผู้ดูแลนาตารีเอ็นเตอร์เทนเมนท์อาบอบนวด ที่ตกเป็นผู้ต้องหาคดีร่วมกันเป็นผู้แสวงหาประโยชน์โดยมิชอบ จากบุคคลที่ทำการค้าประเวณี ร่วมกันเป็นธุระจัดหาเพื่อสนองความใคร่ และแสวงหาผลประโยชน์จากการค้าประเวณี พร้อมด้วยหญิงสาวต่างด้าวสัญชาติเมียนมาและสัญชาติลาวรวม 57 คน ผู้ต้องหากระทำผิด พ.ร.บ.คนเข้าเมือง มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 10-21 มิ.ย. เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบสวนพยานอีกจำนวนมาก และรอผลการตรวจลายนิ้วมือรวมถึงเรื่องอื่นๆ ศาลพิจารณาคำร้องแล้วอนุญาตให้ฝากขังได้ ต่อมากลุ่มผู้ดูแล คนเชียร์แขก และพนักงาน 5 คน มีผู้ประกันตัวออกไปด้วยหลักทรัพย์เงินสดคนละ 3 แสนบาท

ที่ศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานสอบสวน สน.ห้วยขวาง อีกชุด นำตัวหญิงสาวต่างด้าวที่ส่วนใหญ่สัญชาติเมียนมา 20 คน พร้อมสำนวนการสอบสวน ซึ่งผู้ต้องทั้ง 20 รายให้การรับสารภาพ ฐานทำงานไม่ตรงตามใบอนุญาต และมั่วสุมในสถานค้าประเวณี ให้พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง (รัชดา) เพื่อยื่นฟ้องต่อศาลแขวงพระนครเหนือ พนักงานอัยการฝ่ายคดีศาลแขวง (รัชดา) นำตัวหญิงสาวต่างด้าวที่ส่วนใหญ่สัญชาติเมียนมา 20 คนยื่นฟ้องด้วยวาจา เป็นจำเลยต่อศาล 2 ข้อหา ความผิดฐานทำงานไม่ตรงตามใบอนุญาต และมั่วสุมในสถานค้าประเวณี จำเลยทั้งหมดให้การรับสารภาพทุกข้อกล่าวหา

ศาลพิเคราะห์พฤติการณ์ตามฟ้องประกอบคำรับสารภาพจำเลยแล้ว พิพากษาให้ปรับจำเลยทั้ง 20 คน ฐานทำงานไม่ตรงตามใบอนุญาตฯ คนละ 4,000 บาท และมั่วสุมในสถานค้าประเวณีให้ปรับคนละ 500 บาท รวมปรับจำเลยทั้ง 20 คน คนละ 4,500 บาท

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. มีคำสั่งกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เรื่องให้ข้าราชการตำรวจปฏิบัติราชการและรักษาราชการแทน เลขที่ 143/2559 ลงวันที่ 9 มิถุนายน 2559 ให้ พล.ต.ต.วิชาญญ์วัชร์ บริรักษ์กุล ผบก.น.1 ไปปฏิบัติราชการที่ศูนย์ปฏิบัติการกองบัญชาการตำรวจนครบาล (ศปก.น.) ปฏิบัติหน้าที่ตามที่ ผบช.น.มอบหมายตั้งแต่วันที่ 9 มิ.ย.เป็นต้นไป และให้ พล.ต.ต.สมพงษ์ ชิงดวง รอง ผบช.น.ไปรักษาราชการแทน ผบก.น.1 อีกหน้าที่โดยไม่ขาดจากตำแหน่งเดิม มีผลตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไปมีกำหนด 30 วัน หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้