วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ฝรั่งเศสกับการเยียวยา

โดย จ่าแฉ่ง

“จ่าแฉ่ง” ต้องโม่ต้นฉบับวันนี้ส่งไปขึ้นแท่นก่อนที่ฟุตบอลยูโร 2016 คู่เปิดสนาม ระหว่างทีมตราไก่ เจ้าภาพ จะลงสนามไล่จิกผีดิบ โรมาเนีย

จึงยังไม่สามารถจะคาดเดาได้ว่า จะเกิดอะไรขึ้นบ้างกับการแข่งขันนัดแรกของฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ครั้งที่ 15 ที่ทั่วโลกรอคอย

คงต้องรอพรุ่งนี้ตามระเบียบละครับ ค่อยมากะเทาะเปลือกค้นหาเบื้องหน้าเบื้องหลังมาเล่าสู่กันฟัง (อ่าน) ดังที่เคยปฏิบัติกันมา

สำหรับวันนี้เรามาย้อนอดีตกันสักนิดดีกว่า ถึงเหตุการณ์ที่ทำความเจ็บปวดรวดร้าวอย่างสาหัสมาสู่ชาวฝรั่งเศส และยังไม่หายเจ็บแม้จนทุกวันนี้

เป็นสาเหตุที่ทำให้นักเตะตราไก่ทุกคน รวมทั้งโค้ช ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ ตั้งปณิธานเอาไว้อย่างสุดหัวใจว่า จะพยายามคว้าแชมป์ฟุตบอลยูโร 2016 มาครอบครองให้จงได้

เพื่อ “เยียวยา” ความเจ็บปวดทั้งหลายให้ บรรเทาเบาบางลง หรืออาจจะหายสนิทได้ในทันที หลังทีมได้แชมป์

ความเจ็บปวดที่ว่านี้ “จ่าแฉ่ง” เขียนเกริ่นไว้บ้างแล้ว เมื่อวันวาน...ได้แก่ เหตุการณ์ก่อการร้ายในปารีสเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2558 ที่ผ่านมา จากฝีมือของกลุ่มก่อการร้าย ISIS ในอิรัก ดังที่เป็นข่าวใหญ่สะท้านสะเทือนไปทั่วโลก

เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นพร้อมกันในเวลากลางคืนของวันที่ 13 พฤศจิกายน 2558 ทั้งในปารีสและเมืองแซงเดอนี ที่อยู่บริเวณชานกรุงปารีส ทางทิศเหนือตั้งแต่เวลาประมาณ 21.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นเป็นต้นไป

มีทั้งการใช้ปืนกลกราดยิง ใช้ระเบิดฆ่าตัวตายและการกักตัวผู้ชมคอนเสิร์ต ณ โรงละครแห่งหนึ่งเป็นตัวประกัน ซึ่งปรากฏว่ามีการเสียชีวิตมากที่สุดที่โรงมหรสพดังกล่าวนี้

รายงานของทางการที่บันทึกไว้ระบุว่า มีการ กราดยิงเข้าใส่ประชาชนถึง 6 จุด และใช้ระเบิดฆ่าตัวตายอีก 4 จุด ทำให้มีผู้เสียชีวิต 153 ศพ โดยเฉพาะที่โรงมหรสพบาตากล็อง เสียชีวิตมากที่สุดถึง 89 คน

ส่วนผู้บาดเจ็บนั้น มีรายงานว่าเกินกว่า 350 คน ในคืนวันเกิดเหตุ

จุดที่สร้างความสะเทือนใจมากที่สุดอีกจุดหนึ่งก็คือบริเวณใกล้ๆกับสนาม สตาด เดอ ฟรองซ์

สนามกีฬาใหญ่ที่สุดของฝรั่งเศส ที่ใช้ในการแข่งขันฟุตบอลโลก ปี 1998 และจะใช้เป็นสนามเปิดและปิดการแข่งขันยูโรปีนี้นั่นเอง

มีผู้เสียชีวิตจำนวนหนึ่งที่นี่ ในขณะที่ภายในสนามกำลังมีการแข่งขันฟุตบอลกระชับมิตร ระหว่างฝรั่งเศสกับเยอรมนีอยู่ด้วยพอดิบพอดี

นับเป็นการสูญเสียชีวิตครั้งใหญ่ และถือเป็นการโจมตีในกรุงปารีสที่ร้ายแรงที่สุดนับตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา และเป็นการโจมตีที่รุนแรงที่สุดในสหภาพยุโรปนับตั้งแต่เหตุระเบิดรถไฟในมาดริด เมื่อปี 2547

ชาวฝรั่งเศสจึงตกอยู่ในความเจ็บปวดและส่งผลให้การจัดการแข่งขันยูโร 2016 ต้องใช้หน่วยรักษาความปลอดภัยถึงกว่า 90,000 คน (ไม่รวมหน่วยหาข่าวหรือหน่วยข่าวกรองอีกหลายพันคน)

ชัยชนะจากฟุตบอลเท่านั้นที่จะช่วยเยียวยาความเจ็บปวดนี้ได้ และชาวฝรั่งเศสก็หวังว่านักเตะของเขาจะทำได้

บรรดาเซียนและผู้สันทัดกรณีทั้งหลายก็ดูจะให้กำลังใจและเชื่อว่าฝรั่งเศสจะทำได้เช่นกัน

โผล่าสุดหาจากค่าเฉลี่ยของร้านพนันถูกกฎหมายทั้งในอังกฤษและลาสเวกัส ก็ออกมาให้นักเตะฝรั่งเศสเป็นเต็งหนึ่งโดยเอกฉันท์ เรียงลำดับดังนี้

1.ฝรั่งเศส 2.เยอรมนี 3.สเปน 4.อังกฤษ 5.เบลเยียม 6.โปรตุเกส 7.อิตาลี 8.โครเอเชีย 9.ออสเตรีย และ 10.โปแลนด์

เสียนิดเดียวที่ให้คะแนนต่อรองเยอรมนีกับสเปนค่อนข้างใกล้เคียงฝรั่งเศสแบบหายใจรดริมใบหูเลยทีเดียว

โอกาสที่ 2 ทีมที่ว่านี้จะพลิกมาแซงเข้าป้ายในนาทีสุดท้ายจึงสูงมาก รวมทั้งม้ามืดอื่นๆก็ประมาทไม่ได้ เพราะฟุตบอลยูโรระยะหลังๆ ทีมนอกสายตามักแซงโค้งเข้าป้ายบ่อยครั้ง

ฝรั่งเศสจะเยียวยาแผลในใจได้สำเร็จหรือไม่? หรือจะยิ่งเจ็บปวดหัวใจมากขึ้นอีก โปรดติดตามกันต่อไป

แต่ที่สำคัญจ่าแฉ่งไม่อยากให้ชาวฝรั่งเศสคาดหวังอะไรมากนัก...จะได้แชมป์หรือไม่ อย่าไปยึดติดเลยเพื่อนเอ๋ย--ขอแค่จัดการแข่งขันให้ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด ก็ถือว่าประสบความสำเร็จสูงสุดแล้วล่ะ

ถือเป็นการเยียวยาศักดิ์ศรีของชาติได้อีกทางหนึ่งเหมือนกันนะยู!

“จ่าแฉ่ง”

11 มิ.ย. 2559 02:41 11 มิ.ย. 2559 02:41 ไทยรัฐ