วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เทิดพระเกียรติ ในหลวง-ราชินี

ยังเป็นความทรงจำมิรู้ลืมและความปลื้มปีติ แก่ปวงชนชาวไทยทั้งหลาย เนื่องในโอกาสที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2559 ที่ประชาชนชาวไทยทั่วประเทศต่างพากันทำบุญตักบาตรถวายเป็นพระราชกุศลและร่วมถวายพระพร นอกจากนี้สถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ไทยทั้ง 96 แห่งทั่วโลก ยังได้จัดพิธีถวายพระพรและเจริญจิตภาวนาถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในโอกาสมหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิ.ย.2559 เป็นการแสดงความจงรักภักดีอีกด้วย

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 09.00 น. ที่พระที่นั่งพุทไธสวรรย์ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ พระนคร พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุ 5 ยุคสมัย ได้แก่ ทวารวดี ล้านนา สุโขทัย อยุธยา และรัตนโกสินทร์ ที่นำมาจากพิพิธภัณฑสถานแห่ง ชาติ 5 แห่ง ได้แก่ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ราชบุรี รามคำแหง เจ้าสามพระยา พระนคร และ เชียงใหม่รวม 18 รายการ นำมาจัดแสดง เนื่องในโอกาส มหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 84 พรรษา 12 สิงหาคม 2559 โดยให้ประชาชนสักการะได้ถึงวันที่ 30 ต.ค.นี้

นายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคล ที่พระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี 9 มิถุนายน 2559 รัฐบาลได้มอบหมายให้กระทรวงวัฒนธรรม ดำเนินการจัดทำสิ่งของที่ระลึกทูลเกล้าฯ และนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม ได้ มอบหมายให้กรมศิลปากรออกแบบจัดสร้าง “ช้างทรงเครื่องคเชนทราภรณ์ทูนบุษบกพระพุทธรูปทอง” มีนายสมชาย ศุภลักษณ์อำไพพร เป็นผู้ออกแบบช้างและบุษบก นายยิ่งพันธ์ ปิยาเล่ธนกาญจน์ เป็นผู้เขียนลายเส้น ผู้ออกแบบ

อธิบดีกรมศิลปากรกล่าวต่อไปว่า สำหรับการออกแบบบุษบกเพื่อประดิษฐานพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ได้แรงบันดาลใจจากธรรมาสน์ วัดเสาธงทอง จังหวัดลพบุรี ซึ่งเป็นธรรมาสน์รุ่นเก่าของสมัยอยุธยา โดยมีรูปแบบเป็นปราสาทเรือนยอดชั้น หลังคาลาดซ้อนลดหลั่นกัน 3 ชั้น มีซุ้มบรรพแถลง ขนาดใหญ่อยู่ที่มุมและตรงกลางแต่ละด้าน เหนือชุดหลังคาลาดเป็นองค์ระฆังเหลี่ยม บัวคลุ่ม ปลี ลูกแก้ว ปลียอด และยอดทรงพุ่มข้าวบิณฑ์ มีองค์ประกอบเดียวกันกับพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท อันถือเป็นเรือนฐานันดรสูงรูปแบบหนึ่ง ที่สร้างสำหรับพระมหากษัตริย์ ส่วนพระพุทธรูปที่ประดิษฐานภายในบุษบก เป็นพระพุทธรูปประจำพระชนมวาร ปางอภัยมุทรา หล่อด้วยทองคำ ขนาดความสูง 7 เซนติเมตร ออกแบบโดยนายชนะโยธิน อุปลักษณ์ อยู่ระหว่างจัดสร้าง คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในเดือน ส.ค.

วันเดียวกัน นายสมบัติ พิมพ์สอน รองโฆษกสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ กล่าวภายหลังการประชุมมหาเถรสมาคม ว่าที่ประชุมมีมติเห็นชอบการจัดพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ถวายพระราชกุศลแด่ สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 โดยมีเจ้าคณะใหญ่แต่ละหน เป็นประธานดำเนินงานดังนี้ เจ้าคณะใหญ่หนกลาง วันที่ 6 ส.ค. เวลา 16.00 น. ที่ วัดพิชยญาติการาม กรุงเทพฯ เจ้าคณะใหญ่หนใต้ วันที่ 8 ส.ค. เวลา 13.00 น. ที่วัดกะพังสุรินทร์ จ.ตรัง เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ วันที่ 9 ส.ค. เวลา 08.00 น. ที่วัดมงคลธรรมกายาราม จ.เชียงราย เจ้าคณะใหญ่หนตะวันออก วันที่ 9 ส.ค. เวลา 17.00 น. ที่วัด ไตรมิตรวิทยาราม กรุงเทพฯ และเจ้าคณะใหญ่คณะธรรมยุต วันที่ 11 ส.ค. เวลา 16.00 น. ที่วัด เทพศิรินทราวาส กรุงเทพฯ ที่ประชุมได้มีมติเห็นชอบแต่งตั้งพระมหาวุฒิชัย วชิรเมธี ให้ดำรงตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดพระสิงห์ จ.เชียงราย ตามที่พระวิสุทธิวงศาจารย์ เจ้าคณะใหญ่หนเหนือ เสนอ

ช่วงค่ำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช.กล่าวในรายการคืนความสุขให้คนในชาติว่า รัฐบาลขอเชิญชวนพสกนิกรชาวไทยทุกหมู่เหล่า ร่วมภาคภูมิใจในศิลปะชั้นสูงของแผ่นดิน ชื่นชมผลงานอันวิจิตรบรรจงของลูกหลานเกษตรกร ผู้รังสรรค์และสืบทอดศิลปะช่างฝีมือของชาติไทย ในนิทรรศการครั้งยิ่งใหญ่แห่งปี “ศิลป์แผ่นดิน” ครั้งที่ 7 ตั้งแต่วันที่ 14 มิ.ย. ณ พระที่นั่งอนันตสมาคม พระราชวังดุสิต

นายกฯกล่าวอีกว่า ผลงานชิ้นเอกในปีมหามงคลนี้สถาบันสิริกิติ์ มูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ได้จัดสร้างอาคารจตุรมุขโถง มียอดทรงปราสาท 9 ยอด เป็นสถาปัตยกรรมเรือนยอดแบบไทย ที่มีจำนวนยอดปราสาทมากที่สุดเท่าที่ปรากฏในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมของกรุงรัตนโกสินทร์ เป็นผลงานชิ้นแรกของช่างศิลปาชีพ สถาบันสิริกิติ์สร้างขึ้นด้วยโลหะและหินอ่อน มีการปิดทองประดับกระจกและตกแต่ง ด้วยจิตรกรรมในส่วนต่างๆ ทั้งเรือนยอด ถือเป็นอาคารโลหะทั้งหลัง เป็นหลังแรกของไทยได้รับพระราชทานนามว่า “เรือนยอดบรมมังคลานุสรณีย์” หมายถึงเรือนยอดที่สร้างขึ้นเพื่อเป็นที่ระลึกเฉลิมพระเกียรติในโอกาส อันเป็นมหามงคลยิ่งใหญ่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติในโอกาสที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงครองสิริราชสมบัติครบ 70 ปี ในปี 2559 และจะทรงเจริญพระชนมพรรษา 90 พรรษา 5 ธันวาคม 2560 พร้อมด้วยในโอกาส ที่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษาครบ 7 รอบ 12 สิงหาคม 2559 และเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์.

ยังเป็นความทรงจำมิรู้ลืมและความปลื้มปีติ แก่ปวงชนชาวไทยทั้งหลาย เนื่องในโอกาสที่พระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ 70 ปี เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.2559 11 มิ.ย. 2559 01:42 11 มิ.ย. 2559 01:46 ไทยรัฐ