วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เจรจาไร้ข้อยุติ ชาวบ้านที่ลับแล ยกเหตุผลค้านตั้ง รง.คอนกรีต

ชาวบ้าน ต.ฝายหลวง อ.ลับแล กว่า 100 คน รวมตัวค้านก่อสร้างโรงงานคอนกรีตผสมสำเร็จรูป ชี้แจงผลกระทบที่ได้รับ ด้านเจ้าของกิจการยืนยัน ทำเรื่องขอก่อตั้งโรงงานถูกกฎหมาย จะแก้ไขตามข้อเรียกร้อง ชาวบ้านยังไม่ยอม! ยุติเจรจาไร้ข้อสรุป

เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 10 มิถุนายน ที่ศาลาประชาคมสามัคคีร่วมใจบ้านน้ำท่วม หมู่ที่ 8 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ มีชาวบ้านประมาณ 100 คนเดินทางมารับฟังและหาข้อสรุป เกี่ยวกับการก่อสร้างแพลนปูน หรือโรงงานคอนกรีตผสมสำเร็จรูปที่บ้านน้ำท่วม หมู่ที่ 1 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล

นายสวัสดิ์ ถายา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 1 นางพวงพรรณ ขันปิงปุ๊ด ปลัดเทศบาลตำบลหัวดง พร้อมด้วย ร.ต.ท.โชคชัย พิณะเวศน์ เจ้าหน้าที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.อุตรดิตถ์ พร้อมด้วยกำลังพลจากค่าย ป.พัน 20 พระศรีพนมมาศ เข้าร่วมสังเกตการณ์

นางฐนติกา รอดใหม่ อายุ 42 ปีบ้านเลขที่ 205 หมู่ที่ 1 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล กล่าวในที่ประชุมว่า การสร้างแพลนปูนได้สร้างความเดือดร้อนให้กับตนเองเป็นอย่างมาก เพราะบ้านของตน อยู่ห่างแพลนปูน ไม่ถึง 100 เมตร เวลาที่มีรถขนทรายหรือหินเข้ามา จะทำให้บ้านของตนเอง มีแต่ฝุ่นเต็มไปหมด แต่ถ้าเป็นช่วงที่มีฝนตกลงมา ก็ดีหน่อย

นอกจากนี้ยังมี นางแหยม สุวัฒกุล อายุ 71 ปี อาชีพทำข้าวแคปขาย พร้อมด้วยชาวบ้านอีกส่วนหนึ่ง ได้ออกมาบอกว่า เมื่อมีรถมาตักหินและทรายที่นำมากองไว้ เพื่อรอขาย จะทำให้เกิดเสียงดัง และมีฝุ่นละออง ปลิวมาใส่ข้าวแคปที่ตากไว้

" เมื่อก่อนยังพอทนได้ แต่ตอนนี้ ทางโกดังกำลังทำการก่อสร้างแพลนปูน หรือที่เรียกกันว่า โรงงานคอนกรีตผสมสำเร็จรูปที่ผ่านมาทางโรงงาน ได้นำเอกสารขนาด A4 ไปติดประกาศไว้ที่หน้าโรงงานเพื่อให้ชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากฝุ่นละอองให้มาคัดค้าน ก่อนวันที่ 8 มิ.ย. ชาวบ้านเมื่อเห็นใบประกาศจึงได้พากันไปร้องที่ศูนย์ดำรงธรรม และที่อุตสาหกรรมจังหวัด" ชาวบ้าน กล่าว 

จากนั้น นายวิรัตน์ ผาเจริญ เจ้าของกิจการฯ ได้ลุกขึ้นชี้แจงว่า จะทำการแก้ไขทุกอย่างตามที่ชาวบ้าน ขณะนี้ได้ยื่นเรื่องขออนุญาตไปแล้วอย่างถูกต้องตามกฎหมาย เมื่อชาวบ้านได้รับผลกระทบก็จะแก้ไขให้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อชาวบ้านได้ฟังดังนั้น จึงกะโกนบอกว่าไม่ให้ตั้งโรงงานคอนกรีตผสมสำเร็จรูป ที่บริเวณนี้พร้อมทั้งขอเสียงสนับสนุนจากชาวบ้านที่มาร่วมประชุมกันซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ไม่ต้องการให้มีการสร้างฯที่บริเวณดังกล่าว ในส่วนของผู้ประกอบการก็ไม่ยินยอมและขอจะไปต่อสู้ในทางกฎหมาย ทางนายสวัสดิ์ ผู้ใหญ่บ้าน จึงได้ยุติการประชุมต่างฝ่ายต่างก็แยกย้ายกัน

ชาวบ้าน ต.ฝายหลวง อ.ลับแล กว่า 100 คน รวมตัวค้านก่อสร้างโรงงานคอนกรีตผสมสำเร็จรูป ชี้แจงผลกระทบที่ได้รับ ด้านเจ้าของกิจการยืนยัน ทำเรื่องขอก่อตั้งโรงงานถูกกฎหมาย จะแก้ไขตามข้อเรียกร้อง ชาวบ้านยังไม่ยอม! ยุติเจรจาไร้ข้อสรุป 10 มิ.ย. 2559 22:51 11 มิ.ย. 2559 04:53 ไทยรัฐ