วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวหล่มสักบุกร้องทหาร ค้าน รง. ยางพารา แฉมีเห็นด้วยแค่ 7 คน

ชาวบ้านที่หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ บุกร้องทหารและอำเภอ คัดค้านโรงงานการก่อสร้างผลิตยางพาราในพื้นที่ เผยการทำประชาคม มีคนเห็นด้วยเพียง 7 คน แต่กลับไม่รู้เรื่องการปิดประกาศให้คัดค้านภายใน 15 วัน จากนั้นมีการเสนอ ผวจ.เพื่ออนุมัติ...


วันที่ 10 มิ.ย. ที่ห้องประชุมที่ว่าการอำเภอหล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ นายไล สิงห์เส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านกลาง อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ แกนนำ พร้อมชาวบ้านประมาณ 300 คน เข้าพบ พันโทณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน 28 นายทวิช สายคำติ่ง ปลัดอาวุโสอำเภอหล่มสัก นายจตุพงษ์ แจ้งมุข หน.ฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเพื่อยื่นหนังสือคัดค้านการก่อสร้างโรงงานยางพารา ที่ก่อนหน้านี้ได้มี บริษัท ศรีตรังแอโกรอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) ไปยื่นคำร้องกับอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ขออนุญาตก่อสร้างโรงงานผลิตยางพาราขนาดใหญ่ในพื้นที่ ต.บ้านกลาง

นายไล สิงห์เส ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 2 ต.บ้านกลาง แกนนำคัดค้านกล่าวว่า ก่อนหน้านี้พวกตนได้นำรายชื่อของชาวบ้านที่คัดค้านการก่อสร้างโรงงานยางพาราไปยื่นต่อสำนักนายกรัฐมตรี กรมโรงงานอุตสาหกรรม กระทรวงอุตสาหกรรม และคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ ตั้งแต่วันที่ 6 มิ.ย. 59 ที่ผ่านมา ซึ่งชาวบ้านเกือบทั้งหมดไม่เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงงานยางพาราในพื้นที่ เพราะเกรงว่าจะเกิดผลกระทบกับชุมชน ในเรื่องสุขภาพ และมลภาวะต่างๆ พร้อมกับสอบถามตัวแทนอุตสาหกรรมฯ ถึงความชัดเจนที่ชาวบ้านไม่ทราบเรื่องการปิดประกาศอนุญาตให้มีผู้คัดค้านการก่อสร้างโรงงานได้ภายใน 15 วัน นับแต่วันปิดประกาศ

ผู้ใหญ่บ้าน กล่าวต่อว่า ต่อมาหลังครบกำหนดผ่านไป 3 วัน กลับพบว่า อบต. และโรงงานฯ ได้จัดทำประชาคมชาวบ้านจำนวน 300 คน มีผู้เห็นด้วยกับการก่อสร้างโรงงานเพียง 7 คน ส่วนที่เหลือไม่เห็นด้วย และไม่มีการแจ้งข้อมูลข่าวสารให้ชาวบ้านทราบโดยทั่วถึง ทำให้ชาวบ้านเกิดความเคลือบแคลงสงสัยว่า อุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ จะมีการเสนอ ผวจ.เพชรบูรณ์ เพื่ออนุญาตให้มีการก่อสร้างท่ามกลางเสียงส่วนใหญ่ที่ไม่เห็นด้วย

ด้าน นายจตุพงษ์ แจ้งมุข หน.ฝ่ายโรงงานอุตสาหกรรมจังหวัดเพชรบูรณ์ ชี้แจงว่าทำตามระเบียบในการปิดประกาศที่อำเภอ และ อบต.แล้ว อีกทั้งไม่มีหน้าที่ในการประชาสัมพันธ์ ทำให้ชาวบ้านต่างไม่พอใจ เพราะการปิดประกาศนั้น ไม่มีการแจ้งให้ชาวบ้านได้รับทราบโดยทั่วกันเพื่อจะได้ออกเสียงคัดค้านภายในกำหนดระยะเวลา 15 วัน

ขณะที่ พันโทณฑี ทิมเสน ผบ.ม.พัน.28 ได้สรุปประเด็นการประชุม และเสนอว่าขอให้ทางอุตสาหกรรมฯ ชะลอการส่งเรื่องถึงผวจ.ไว้ก่อน และในวันอังคารที่ 14 มิ.ย.นี้ จะเป็นผู้นำชาวบ้านเข้าพบ ผวจ.เพชรบูรณ์ เพื่อขอให้มีการทบทวนการอนุญาตอีกครั้ง เพราะถ้าปล่อยให้มีการสร้างโรงงานบนความขัดแย้งก็จะก่อให้เกิดผลเสียตามมาอีกหลายอย่าง และอาจเกิดการกระทบกระทั่งจนบานปลายได้

จากนั้น พันโทณฑี ทิมเสน จึงไปพบกับกลุ่มชาวบ้านประมาณ 300 คน ที่รออยู่ที่หอประชุมเพื่อชี้แจงทำความเข้าใจกับมวลชน พร้อมกล่าวว่า กรณีชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนก็ขอให้นำเรื่องมาร้องทุกข์ต่อหน่วยงานในอำเภอ รวมถึงตนเองด้วย ไม่ต้องไปร้องทุกข์ที่ไหน เพราะผู้ปฏิบัติงานแก้ไขปัญหาคือข้าราชการในอำเภอ และทหารในพื้นที่ พร้อมให้ความมั่นใจกับชาวบ้านว่า ทหารจะยืนอยู่เคียงข้างประชาชน ช่วยเหลือแก้ไขทุกปัญหาอย่างแน่นอน.

ชาวบ้านที่หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ บุกร้องทหารและอำเภอ คัดค้านโรงงานการก่อสร้างผลิตยางพาราในพื้นที่ เผยการทำประชาคม มีคนเห็นด้วยเพียง 7 คน แต่กลับไม่รู้เรื่องการปิดประกาศให้คัดค้านภายใน 15 วัน จากนั้นมีการเสนอ ผวจ.เพื่ออนุมัติ... 10 มิ.ย. 2559 18:54 11 มิ.ย. 2559 12:07 ไทยรัฐ