วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

MORNING IN BLUE มื้อไทยสบายๆ ในแบบของเรา

โดย Room

ในวันสบายๆ ที่มีเวลาได้นอนตื่นสายอีกสักหน่อย แล้วค่อยลุกขึ้นมาเพื่อเตรียมอาหารมื้อแรกของวันโดยไม่ต้องรีบเร่ง ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากโต๊ะรับประทานอาหารแบบธรรมดา มาเป็นโต๊ะขนาดเล็กกะทัดรัดริมหน้าต่าง ให้คุณเพลิดเพลินผ่อนคลายไปกับวิวสีเขียวของต้นไม้และบรรยากาศปลอดโปร่ง พร้อมไอเดียสนุกๆ เติมเต็มมุมใหม่มุมนี้ด้วยกลิ่นอายความเป็นไทย ช่วยเปลี่ยนมื้อง่ายๆ สุดพิเศษให้มีสีสัน

1. ช้อนส้อมทอง

ผิวมันวาวของช้อนส้อมเคลือบทอง ช่วยเพิ่มความหรูหรามีราคาให้มื้ออาหารมื้อนี้มีความพิเศษสะดุดตา ถึงแม้รูปทรงจะไม่ใช่ช้อนด้ามสั้นโบราณขนานแท้ แต่ก็ยังสามารถนำมาใช้งาน และตกแต่งในแบบไทยประยุกต์ได้อย่างลงตัว

2. ถาดไม้ทรงสูง

หลังมื้ออาหารผลไม้ดูเป็นเมนูสุดท้ายที่แทบขาดไม่ได้ ลองเลือกถาดผลไม้ทำจากไม้สีธรรมชาติขัดต่อลายโปร่งๆ เหมือนเครื่องจักสาน สร้างมิติให้โต๊ะอาหารไม่เรียบแบนเกินไป กับฐานทรงสูงที่ยกระดับจากพื้นขึ้นมาเล็กน้อย ช่วยป้องกันมดแมลงได้ในตัว

3. จานเปลแนวยาว

เพิ่มกิมมิกกลางโต๊ะอาหารด้วยจานแฝด หรือจานเปลให้เป็นพระเอกหลัก สามารถใส่อาหารได้เยอะ และเข้ากับรูปทรงอาหารได้หลากหลาย ตั้งแต่เมนูทั่วไปจนถึงเมนูปลาที่วางได้ทั้งตัวแบบไม่มีล้น รวมไปถึงลายครามบนขอบจานที่ช่วยให้อาหารดูโดดเด่นน่ารับประทานยิ่งขึ้น

4. จานชามเซรามิก

เลือกใช้จานชามเซรามิกมาเป็นตัวผสมผสานระหว่างงานฝีมือแบบไทยกับแบบร่วมสมัย สามารถเพิ่มลูกเล่นด้วยสีสันสดใสสะดุดตา รวมไปถึงรูปทรงที่ไม่จำเป็นต้องเป็นทรงกลมเสมอไป อาจเลือกใช้จานทรงฟรีฟอร์ม หรือทรงเรขาคณิตรูปทรงอื่นมาช่วยให้โต๊ะอาหารดูสนุกสนาน ไม่น่าเบื่อ

5. ดอกไม้ประดับ

ตัวแทนช่วยเพิ่มความสดใสบนโต๊ะอาหาร ลองเลือกใช้ดอกไม้ที่มีกลิ่นหอม และฟอร์มสวย มาปักไว้ในแก้วหรือแจกัน หรือจะวางไว้เป็นกระถางเล็กๆ เช่น กระถางกล้วยไม้ ก็ให้ความรู้สึกถึงความเป็นไทยได้เป็นอย่างดี

6. ผ้าย้อมคราม

ตกแต่งโต๊ะด้วยผ้าย้อมครามธรรมชาติสีพื้น หรือถ้ามีลวดลายก็ควรมีลวดลายไม่มากนัก เพื่อไม่ให้โต๊ะอาหารดูลายตาเกินไป โดยนำมาใช้ปูซ้อนทับกันสักหนึ่งถึงสองผืนให้ดูมีมิติ ก่อนจัดแจงนำจานชามต่างๆ มาวางลงไป การปูผ้ารองแบบนี้นอกจากจะป้องกันการเปรอะเปื้อนแล้ว ยังช่วยกันรอยขีดข่วนที่อาจเกิดขึ้นบนโต๊ะได้ด้วย

7. เครื่องจักสาน

เลือกใช้เครื่องจักสานอย่าง ชะลอมไม้ไผ่ มาตกแต่งเพิ่มลูกเล่นแบบไทยๆ ไม่ว่าจะเป็นการนำมาดัดแปลงใช้ครอบฐานแก้วน้ำแทนจานรองแก้ว หรือจะกางให้เป็นแผ่นใหญ่ๆ ใช้รองจานอีกชั้น ก็ช่วยเพิ่มความน่าสนใจบนโต๊ะอาหารได้อีกวิธีหนึ่ง

8. ใบตอง

เติมเสน่ห์ความเป็นไทยด้วยการนำใบตองมาใช้รองตกแต่งบนจาน เพิ่มสีสันชวนให้นึกถึงความเป็นไทยที่คุ้นตากันมาช้านาน สามารถจัดวางได้หลายแบบ ทั้งการนำใบตองมาตัดเป็นวงกลมให้พอดีจาน หรือจะวางพาดแบบสี่เหลี่ยมก็ได้ ส่วนใครมีฝีมือชอบประดิษฐ์ลองนำใบตองมาพับกลัดมุมหัวท้ายตามภูมิปัญญาไทย ใช้เป็นภาชนะใส่ขนมวางเคียงกับจานต่างๆ ก็เก๋ไก๋ไม่เบา

(Good Idea: การเลือกโทนสีตั้งแต่ผ้าปูโต๊ะ จาน ชาม ไปจนถึงการตกแต่ง ให้มีทิศทางไปในแนวเดียวกัน ช่วยให้โต๊ะอาหารดูน่ารับประทาน และสร้างความโดดเด่นให้กับอาหารมากขึ้นด้วย)

ที่มา - room
www.roommag.com

ในวันสบายๆ ที่มีเวลาได้นอนตื่นสายอีกสักหน่อย แล้วค่อยลุกขึ้นมาเพื่อเตรียมอาหารมื้อแรกของวันโดยไม่ต้องรีบเร่ง ลองเปลี่ยนบรรยากาศจากโต๊ะรับประทานอาหารแบบธรรมดา มาเป็นโต๊ะขนาดเล็กกะทัดรัดริมหน้าต่าง 10 มิ.ย. 2559 16:22 17 มิ.ย. 2559 16:08 ไทยรัฐ