วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

DIY Flower Sugar Scrub

โดย Health & Cuisine

ผู้หญิงหลายคนชอบขัดผิว ปอนและลูกสาวก็เช่นเดียวกันค่ะ แต่จะให้ซื้อครีมขัดผิวแบบผสมเม็ดสีฟ้าที่เป็นสารเคมีให้ลูกใช้ ก็รู้สึกว่าจะไม่ค่อยเหมาะ ไม่ค่อยปลอดภัย เพราะส่วนมากมักจะมีสารเพิ่มฟองชื่อ SLS หรือ SLES ซึ่งอันตราย และยังมีสารกันบูดอีกด้วย อีกทั้ง เม็ดสีฟ้าที่ผสมอยู่ในครีมขัดผิวนั้น ทำจากพลาสติกที่มีขนาดเล็กมาก เมื่อตกลงสู่แหล่งน้ำหรือท้องทะเล สัตว์น้ำก็จะกลืนลงไป ทำให้เป็นอันตรายกับสัตว์น้ำ หรือสัตว์ในทะเล ในแบบที่เราเองก็คาดไม่ถึงอีกด้วยค่ะ

ปอนมีสูตรน้ำตาลขัดผิวซึ่งทำง่ายมาก และที่สำคัญช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม โดยไม่ต้องหาวัตถุดิบให้ยุ่งยาก เราใช้น้ำตาลทรายสีขาว (เพื่อความสดของสี) และดอกไม้สดที่เราหาได้ในสวนหน้าบ้าน ครั้งนี้ปอนใช้ดอกกุหลาบ ถ้าไม่มีดอกไม้สดสามารถใช้ดอกไม้แห้ง เช่น ดอกอัญชัน ได้ค่ะ

วิธีทำคือ เทน้ำตาลทรายประมาณ 1 ชามข้าว ใส่โถปั่น ใส่น้ำมันพืชประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แกะเฉพาะกลีบดอกไม้ (ไม่ใส่เกสรเพราะบางคนอาจแพ้) ใส่ลงไปประมาณ 1 ชามข้าว หรือจะใส่มากหรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่กับความเข้มของสีที่ชอบค่ะ แล้วปั่นจนเข้ากันดี เสร็จแล้ว ง่ายมั้ยคะ อ้อ! สูตรนี้เป็นสูตรที่ไม่ใส่น้ำมันหอมระเหยเพื่อเด็กๆ สามารถใช้ได้ แต่ถ้าจะเติมกลิ่นที่ชอบลงไปสัก 3-4 หยดสำหรับผู้ใหญ่ ก็ไม่ว่ากันค่ะ

ทำเสร็จแล้วใช้ขัดผิวได้เลย อาจขัดแบบแห้งคือ ขัดผิวเบาๆ วนเป็นวงกลม เพื่อขจัดเซลล์เก่าที่ตายแล้วออกจากผิวหนัง ทำให้เลือดลมไหลเวียนดี แล้วอาบน้ำตามปกติ จะรู้สึกได้ถึงผิวที่เนียน ลื่น สะอาด ที่สำคัญช่วยรักษาสิ่งแวดล้อมค่ะ

Tips

*ควรเลือกใช้น้ำมันพืชที่มีสรรพคุณบำรุงผิว และหากเป็นชนิดที่ไม่มีสีหรือกลิ่นด้วย ก็จะยิ่งช่วยให้สีของดอกไม้และกลิ่นที่ใส่ลงไปชัดเจนขึ้น เช่น น้ำมันสวีทอัลมอนด์ น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น หากไม่มีให้ใช้น้ำมันพืชที่มีได้ค่ะ

*น้ำตาลสครับที่เสร็จแล้ว สามารถเก็บในตู้เย็นไว้ใช้ได้นานหลายเดือน

*ดอกไม้ที่เก็บมาไม่ต้องล้างน้ำเพราะจะทำให้ดอกไม้เน่า แต่ขอให้แน่ใจว่าดอกไม้ที่นำมาใช้ไม่มีสารเคมี

ที่มา - Health & Cuisine
www.healthandcuisine.com

ผู้หญิงหลายคนชอบขัดผิว ปอนและลูกสาวก็เช่นเดียวกันค่ะ แต่จะให้ซื้อครีมขัดผิวแบบผสมเม็ดสีฟ้าที่เป็นสารเคมีให้ลูกใช้ ก็รู้สึกว่าจะไม่ค่อยเหมาะ... 10 มิ.ย. 2559 16:16 17 มิ.ย. 2559 16:09 ไทยรัฐ