วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
หนึ่งชีวิตคนโสด ต้องมีเงินใช้เท่าไหร่จึงพอ

หนึ่งชีวิตคนโสด ต้องมีเงินใช้เท่าไหร่จึงพอ

  • Share:

วันเสาร์สบายๆวันนี้คุยเรื่องเงินๆทองๆกันดีกว่านะครับ หลังจากที่ แบงก์ทหารไทย ประกาศลดดอกเบี้ยออมทรัพย์ลงเหลือ 0% เล่นเอาตกใจกันไปทั้งประเทศ ทั้งที่ดอกเบี้ยออมทรัพย์ปัจจุบันอยู่ในอัตราต่ำมานานแล้ว เมื่อเอาไปหักค่าธรรมเนียมการโอนต่างๆ ดอกเบี้ยออมทรัพย์ที่ได้รับติดลบมานานแล้ว แต่คนไทยไม่รู้สึกเอง

วันนี้คนเลยหันมาสนใจเรื่อง “การออมเงิน” เพื่อให้เพียงพอต่อการใช้จ่ายไปตลอดชีวิต ในยุคดอกเบี้ยขาลงยาวนานอย่างนี้ จะต้องออมเท่าไหร่ถึงจะพอ

ผมเพิ่งอ่านวารสาร “การเงินธนาคาร” ฉบับเดือนมิถุนายน เห็นข้อมูลเรื่องนี้แล้วก็อดนำมาเล่าสู่กันฟังไม่ได้ เป็นข้อมูลจากงานสัมมนาใน “งานมหกรรมการเงิน Money Expo ครั้งที่ 16” ที่ผ่านมา โดยมี คุณมงคล ลุสัมฤทธิ์ ที่ปรึกษาการเงินส่วนบุคคล และนักวางแผนการเงิน กรรมการผู้จัดการ Wealth Design Consulting เป็นวิทยากร ได้ยกตัวอย่าง “คนโสดอายุ 30 ปี ต้องการเกษียณที่อายุ 60 ปี และใช้ชีวิตแบบพอเพียงถึงอายุ 85 ปี โดยมีบ้านมีรถของตนเอง” จะต้องสะสมเงินเก็บไว้เท่าไหร่

เป็นโจทย์ที่น่าสนใจนะครับ เพราะคนโสดในสังคมไทย มีเพิ่มมากขึ้นทุกวัน

มาดูคำตอบกันครับ

คุณมงคล บอกว่า คนโสดต้องการซื้อบ้าน 1 หลัง สมมติว่าราคาบ้านหลังละ 2 ล้านบาท ดาวน์ 10% หรือ 2 แสนบาท ผ่อนชำระ 20 ปี จ่ายดอกเบี้ย 6% โดยต้องผ่อนบ้านเดือนละ 12,895 บาท กว่าจะครบสัญญาก็ต้องใช้เงินไปแล้วประมาณ 3 ล้านบาท
และต้องการ ซื้อรถยนต์อีก 1 คัน สมมติรถยนต์คันละ 6 แสนบาท และราคาไม่เพิ่มเลยตลอดชีวิต แถมยังเปลี่ยนรถทุก 8 ปี หรือ 9 ปี ตลอดชีวิตซื้อรถ 5 คัน เท่ากับว่าใช้เงินซื้อรถไป 3 ล้านบาท ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน สมมติว่าอยู่ที่เดือนละ 20,000 บาท ช่วง 30 ปีก่อนจะถึงวัยเกษียณ ต้องใช้จ่ายไปประมาณ 15 ล้านบาท

นอกจากนี้ ยังตั้ง ค่าใช้จ่ายเพื่อการท่องเที่ยวไว้อีกปีละ 20,000 บาท โดยกำหนดว่า ต้องท่องเที่ยวทุกปี เมื่อนำอัตราเงินเฟ้อที่ 3.5% ต่อปีมาคำนวณด้วย ผลลัพธ์ที่ได้คือ คนโสดต้องใช้จ่ายเงินเพื่อการท่องเที่ยวประมาณ 2.3 ล้านบาท

ขณะเดียวกัน ได้ตั้งเป้าหมายที่จะ เก็บเงินออมไว้ใช้จ่ายในวัยเกษียณด้วย โดยมีค่าใช้จ่ายส่วนตัวปัจจุบันเดือนละ 20,000 บาท หรือปีละ 240,000 บาท กำหนดอัตราเงินเฟ้อที่ 3.5% หมายความว่า เมื่อถึงวัยเกษียณต้องมี

ค่าใช้จ่ายต่อปีเพิ่มขึ้นเป็นปีละ 673,000 บาท และคาดว่าจะอยู่ไปถึงอายุ 85 ปี ก็รวมเป็นเงินทั้งสิ้นประมาณ 12 ล้านบาท
เมื่อรวมค่าใช้จ่ายทั้งหมด ตั้งแต่เริ่มต้นกำหนดเป้าหมาย ไปจนถึงวันเกษียณเป็นเวลา 30 ปี คนโสดรายนี้จะมีค่าใช้จ่ายทางการเงินกว่า 36 ล้านบาท

เห็นตัวเลขแล้วน่าตกใจนะครับ คนโสดคนเดียว จากอายุ 30 ปี จนถึง 85 ปี ในเวลา 55 ปี ต้องใช้เงินกว่า 36 ล้านบาท ถ้าแต่งงานมีภรรยามีลูกด้วย จะต้องใช้เงินมากกว่านี้แน่นอน แล้วจะไปหาเงินจำนวนมากนี้มาจากไหน

คุณมงคล บอกว่า เครื่องมือที่จะช่วยวางแผนทางการเงิน ก็ประกอบด้วย การลงทุนในรูปแบบต่างๆ เช่น การลงทุนในหุ้น การลงทุนในกองทุนรวม การออมในรูปของเงินฝาก กองทุนมันนี่มาร์เก็ต ไปจนถึงการประกันความเสี่ยงด้วยการ ทำประกันชีวิต ประกันสุขภาพ ประกันภัยรถยนต์ ประกันภัยอุบัติเหตุส่วนบุคคล และการประกันภัยต่างๆที่คาดว่าจะเกิดขึ้นกับชีวิตและทรัพย์สินได้

ที่สำคัญต้องแสวงความรู้เรื่องการเงินการลงทุน

แล้ว คุณมงคล ก็ให้ข้อคิดที่น่าคิดมากๆสำหรับทุกคนว่า “ทุกวันนี้คนจะรวยจะมั่งคั่งได้ ต้องเริ่มต้นจากการออมและการลงทุน ต้องยอมเสียสละเงินในปัจจุบัน เพื่อสร้างเงินในอนาคต ขณะที่คนล้มเหลว ยอมที่จะเสียสละอนาคต เพื่อความสุขปัจจุบัน”.

“ลม เปลี่ยนทิศ”

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้