วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บุคคลในข่าว 11/06/59

บุคคลในข่าว 11/06/59

โดย กระสุนทอง
11 มิ.ย. 2559 05:01 น.
  • Share:
สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินแทนพระองค์ไปทรงวางพวงมาลาของ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว, สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และ พวงมาลาส่วนพระองค์ เนื่องใน วันที่ระลึกคล้ายวันสวรรคตพระบาทสมเด็จพระปรเมนทรมหาอานันทมหิดล ณ พระบรมราชานุสาวรีย์ เมื่อวันที่ 9 มิถุนายน.

เลือกตั้งที่ได้ผล ประชาชนต้องกำหนดพฤติกรรมนักการเมือง...หนังสือพิมพ์ไทยรัฐเพื่อท่านผู้อ่าน ฉบับนี้ประจำวันเสาร์ที่ 11 มิถุนายน 2559

การทำแบบเดิมๆ ย่อมไม่เกิดผลเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ คสช.โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ หัวขบวนขับเคลื่อน ใช้อำนาจผ่านไป 2 ปี มี เส้นแบ่งบางเฉียบ ระหว่าง อำนาจเพื่อ เปลี่ยนผ่าน กับอำนาจ คั่นเวลา

หวังว่าเวลาที่ยังเหลือ เส้นแบ่งที่บางๆนั้น จะหนาทึบขึ้น ด้วยเนื้องานเชิงประจักษ์ว่า ใช้อำนาจ เพื่อเปลี่ยนผ่าน ประเทศให้พ้นวิกฤติ เหนือความจำเป็นใดๆทั้งสิ้น เหนือกว่า ความเกรงใจ กันเอง เหนือกว่า ผลประโยชน์ เย้ายวนรอบด้าน ไม่เช่นนั้นประเทศไทยหายนะ

เวลคัม - วิบูลย์ เลาหพงศ์ชนะ บอสใหญ่กรุงไทยแทรคเตอร์ จัดงานเลี้ยงต้อนรับ ฮิโรโตะ ทากาตะ ผจก.ฝ่ายขาย และ ซายูริ คาตายาม่า จาก บ.รถตักล้อยาง คาวาซากิ ญี่ปุ่น โดยมี ศราวุฒิ เลาหพงศ์ชนะ และ พงษ์อนันต์ ปัญญชิต มาร่วมงานด้วย ที่ภัตตาคารซานอตติ ศาลาแดง วันก่อน.

โบราณว่าไว้ ใครมีเงินก็ใช้ผีโม่แป้งได้ นายกฯ ประยุทธ์ ใช้อำนาจ รัฏฐาธิปัตย์มา 2 ปี คงรู้แจ้งเห็นจริงแล้ว รอบๆศูนย์กลางอำนาจของท่าน มีผีโม่แป้งอยู่มากแค่ไหน นั่นแหละวงจรอุบาทว์บั่นเซาะ ศรัทธาผู้นำ ถ้าใจอ่อนกันทั้งคณะ เสร็จไอ้พวก จ้างผีโม่แป้ง มันแน่

รัฐธรรมนูญ ไม่ใช่ยาวิเศษ ที่จะเป่าวิกฤติประเทศ ให้หมดไป คนไทยผ่านการลิ้มรสประชาธิปไตย เต็มใบ แต่ใช้กันเสียจน ประเทศจมวิกฤติ ตอนนี้จะกลับไป ครึ่งใบ ค่อนใบ จึงไม่ง่าย เกิดเชื้อดื้อยาดังที่เห็น

เพราะฉะนั้น ต่อให้ รัฐธรรมนูญดีที่สุดในโลก แต่ถ้า คนใช้รัฐธรรมนูญ ยังทำแบบเดิมๆ ก็ไม่ช่วยให้หายวิกฤติ การเมือง ภายใต้รัฐธรรมนูญจะ สร้างชาติได้ ก็ต่อเมื่อ มีการเลือกตั้ง แล้ว คะแนนเสียงประชาชน สามารถกำหนด พฤติกรรม นักการเมืองได้

บริจาคเลือด - ลักขณา นะวิโรจน์ และ น.ท.พญ.อุบลวัณณ์ จรูญเรืองฤทธิ์ จัดโครงการ “MHeart สายโลหิต สายใจ 70 ปี ใต้ร่มพระบารมี น้อมภักดีจอมราชัน” โดยมี สัญชัย จงวิศาล, สุดาภา เธียรประสิทธิ์ และ คิมเบอร์ลี่ แอน เทียมศิริ มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มควอเทียร์ วันก่อน.

หากตราบใด นักการเมือง ยังจูงจมูกประชาชนได้ ประชาธิปไตยก็เป็นแค่ ช่องทางส่งนักการเมือง ผ่านการเลือกตั้ง ไปใช้อำนาจ เก็บเกี่ยวผลประโยชน์ ลงทุนให้ชนะเลือกตั้งเข้าไป ถอนทุน บวกกำไรไม่สิ้นสุด ถึงขั้น ปล้นชาติ ชักศึกเข้าบ้าน ถูกกฎหมายเอาผิดก็ ใช้กฎหมู่สู้กฎหมาย เห็นๆกันมาแล้ว

เศรษฐกิจยามยากจากเหตุทั้งภายนอกและภายใน วันนี้ฟื้นหรือยัง ฟังรองนายกฯ ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ สรุปได้ว่า ผงกหัว ตื่นขึ้นแล้ว

ดูแลผม - นาตาลี เกอร์ชไตน์ เคอโรวดี้ และ วันเพ็ญ แก้วนาเส็ง จัดงาน “L’Oreal Paris Change Your Hair, Change to Elseve” เพื่อเปิดตัวนวัตกรรมการดูแลเส้นผมจาก ลอรีอัล ปารีส เอลแซฟ โดยมี ไพพรรณี เตชะณรงค์ และ ใหม่–ดาวิกา โฮร์เน่ มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.

แต่ตื่นแล้วจะกระปรี้กระเปร่า ไปต่อได้ไหม อยู่ที่ว่าสามารถ ประคองไว้ได้ไหม ซึ่งขึ้นอยู่กับการเร่งรัดในการ ปฏิบัตินโยบาย ในโครงการต่างๆ รวมถึง การลงทุนภาครัฐ และการเมือง สร้างความเชื่อมั่น ให้แก่นักลงทุนต่างชาติได้แค่ไหน

รองนายกฯ สมคิด เน้นย้ำที่เกษตรกร คนส่วนใหญ่ ของประเทศยังลำบากอยู่ เพราะไม่มีโครงการรับจำนำข้าว และไม่มีการประกันราคาพืชผล ประสิทธิภาพ การปฏิบัตินโยบายช่วยเหลือเกษตรกร ด้วยโครงการต่างๆ ผ่าน กระทรวงเกษตรฯ และ มหาดไทย จึงสำคัญที่สุด

สังสรรค์ - พล.อ.มงคล อัมพรพิสิฏฐ์, สุจินต์ หวั่งหลี และ เกริกไกร จีระแพทย์ นัดเพื่อนร่วมรุ่น TEPCOT 1-8 จัดงานเลี้ยงพบปะสังสรรค์ โดยมี สุนทร ว่องกุศลกิจ, พจนีย์ ธนวราณิช, สันติ วิริยะ รังสฤษฎ์, ดวงพร สุจริตานุวัต และ นิกร เลาหพงศ์ชนะ มาร่วมงานด้วย ที่ รร.เรเนซองส์ วันก่อน.

“กระสุนทอง” จำต้องตอกย้ำซ้ำๆ รัฐมนตรีทหาร ที่ไม่สอดคล้องกับงานถอยเพื่อชาติกันบ้างได้ไหม ปลดล็อกความเกรงใจ ให้ นายกฯ ประยุทธ์ ปรับ ครม. เพื่อไม่ให้ผลเลือกตั้งในอนาคต “เสียของ” ซ้ำซาก

บุกจับ อาบอบนวดนาตารี ท้องที่ห้วยขวาง โดยหน่วยปฏิบัติการพิเศษกรมการปกครองร่วมกับทหาร พบบัญชีจ่ายส่วยน้ำกาม เป็นรายเดือนให้ เจ้าหน้าที่ ปมนี้ถ้าไม่ขยายผลให้ถึงขั้น ตัวตนของเจ้าหน้าที่นั้นๆ ถูกลงโทษเด็ดขาด วงจรอุบาทว์ส่วย จะจุดกระแส วิกฤติศรัทธา น่ากลัวถึง พล.อ. ประยุทธ์–พล.อ.ประวิตร

มั่นใจได้ - อุษามณี ไวทยานนท์ เปิดตัว “ลา ยูซี่ บาย อุษามณี” ผลิตภัณฑ์อาหารเสริมบำรุงผิวนวัตกรรมความงามจากฝรั่งเศส-ญี่ปุ่น โดยมี ลาวัลย์ กันชาติ, สุธาวดี ศิริธนชัย, สมบัษร ถิระสาโรช, ปวริศา เพ็ญชาติ และ อารักษ์ อมรศุภศิริ มาร่วมงานด้วย ที่ดิ เอ็มโพเรียม วันก่อน.

แค่เป็นข่าวครึกโครมนี่ก็ ประจานนโยบายปฏิรูปตำรวจ ของอำนาจพิเศษไม่ศักดิ์สิทธิ์ล่อนจ้อน...โธ่เอ๋ย...ทำขึงขัง ปราบมาเฟียแล้วแบบนี้ชาวบ้านมีสิทธิ์เข้าใจไหมว่า คนมีสีเป็นซะเอง

งานนี้อย่าแค่ แอ็กชั่น โชว์ปราบการค้ามนุษย์ หวังปลดล็อกที่ถูก สหรัฐอเมริกาแบล็กลิสต์ อยู่ระดับเทียร์ 3 ต่ำสุดมา 2 ปี ต้องมีขยายผลจริงจังต่อเนื่อง

เก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง กำลังเป็นประเด็นข่าวใหญ่ รัฐบาลได้คะแนน แต่อย่าลืมว่า แค่ผ่าน มติ ครม. ยังต้องไปต่อให้เป็น พระราชบัญญัติ ที่ สนช. ของประธาน พรเพชร วิชิตชลชัย เมื่อผ่านออกมาจึงจะใช้บังคับได้

ของน่าใช้ - ฮิเดคาสึ อิโตะ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ภาพและเสียงประจำปี 2559 พร้อมแนะนำ พานาโซนิค เวียร่า 4K Pro และสินค้ากลุ่มโฮมออดิโอกับดิจิตอล อิมเมจจิ้ง โดยมี ชัชชัย จารุเสถียร, ยูจิ มาจิมะ และ โทชิฮารุ ซึซุย มาร่วมงานด้วย ที่โรงแรมสวิสโซเทล เลอ คองคอร์ด วันก่อน.

เอาละ...เมื่อ ต้นขั้วอำนาจ คือ คสช. สภาแต่งตั้ง ก็ของ คสช.ไม่น่าจะ สะดุดล่าช้า แต่ก็ต้องไม่ลืมอีกว่า กระบวนการออกกฎหมายมีขั้นตอน แปรญัตติแก้ไข ร่างที่ รับหลักการ คำตอบสุดท้ายจึงอาจไม่ตรงกับคำตอบเริ่มต้น

แลนด์ลอร์ดจะสำแดงเดชในสภาแต่งตั้ง สนช.หรือไม่ ให้ตามไปดูก็แล้วกัน

ยกระดับสุขอนามัย โรงแรมแมนดาริน เป็นโรงแรม ปลอดบุหรี่ร้อยเปอร์เซ็นต์ แล้ว ถือฤกษ์ดีเริ่มต้นเมื่อ วันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค.ที่ผ่านมา สิริกุล ไกรบุญ ผจก.ประชาสัมพันธ์แมนดาริน แจ้งข่าว

ไปแล้วยัง - ปิพณ พึ่งบุญพระ และ กุญช์ณิชา พรประภา จัดงานเปิด “เมส ทองหล่อ” คอมมูนิตี้มอลล์ แนวใหม่ศูนย์รวมแหล่งแฮงก์เอาต์ครบทุกมิติไลฟ์สไตล์ โดยมี พรเนตร พรประภา, ณิชญานนท์ พรประภา, ลี พึ่งบุญพระ และ ภัทรพล พึ่งบุญพระ มาร่วมงานด้วย ที่ซอยทองหล่อ 4 วันก่อน.

ข่าวทั่วไปประจำวันนี้ 08.00 น. คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์ จัดโครงการพัฒนาผู้นำมืออาชีพ “การบริหารทรัพยากรมนุษย์ชั้นสูง” ที่ห้องพาโนรามา 2 โรงแรมดิ เอมเมอรัลด์

18.00 น. ฐาภรพัชร์ จึงรุ่งเรืองกิจ เชิญเพื่อน เตรียมอุดม รุ่น 36 สังสรรค์ที่สโมสรทหารบก ห้องมัฆวานรังสรรค์ โซน C ชั้น 3

สุรชัย เชษฐโชติศักดิ์ ประธาน จนท.บริหารอาร์เอส ขยายการลงทุน เฮลต์แอนด์บิวตี้ “ไลฟ์สตาร์” จัดงาน แกรนด์โอเพ่น วันพุธที่ 15 มิ.ย.นี้ เวลา 18.00 น. ที่ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี

นักนิยมแต่งรถ เตรียมพบกับ มหกรรมรถแต่งและอุปกรณ์โมดิฟาย ครั้งที่ 4 วันที่ 22-26 มิ.ย.นี้ ที่ชาเลนเจอร์ ฮอลล์ 2-3 อิมแพ็คเมืองทองธานี จัดโดยสยามสปอร์ต ซินดิเคท ร่วมกับคอร์โนแอนด์แนช

งานศพวันนี้พระราชทานเพลิงศพ เฉลิมพล เอกอุรุ อดีตประธานศาลรัฐธรรมนูญ ที่วัดโสมนัสฯ 17.00 น.

ศพ สมพงศ์ มารดา พล.ต.ต.เอกภพ ประสิทธิ์วัฒนชัย อยู่ศาลาพิสิษฐ์กุล วัดชลประทานรังสฤษดิ์ 13 มิ.ย. พระราชทานเพลิง 16.30 น.

"กระสุนทอง"

คุณอาจสนใจข่าวนี้