วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

จัดบ้านเป็น ชีวิตมีแต่สุขทุกด้าน

สนุกสนานกันดีไหม กับประสบการณ์ใหม่เปลี่ยนชีวิตด้วยการจัดบ้าน บอกตามตรงว่ามันส์มากที่ได้ทิ้งๆๆทุกอย่างที่ขวางหน้า หลังจากตั้งหน้าตั้งตาเก็บๆๆมาครึ่งค่อนชีวิต พอรื้อข้าวของออกมากองรวมกันถึงกับตะลึงว่าเราเก็บขยะไว้มากมายขนาดนี้เชียวเหรอ ของที่เคยคิดว่ามีค่าเก็บไว้เผื่อได้ใช้ กลายเป็นอนุสรณ์แทนความไร้สาระขาดวิ่นของชีวิต...ฉันเก็บของพวกนี้ไว้ทำไม?!!

ขนาดเป็นคนช่างเก็บและมีระเบียบพอควร ยังอดต๊กใจไม่ได้กับขยะกองโตท่วมหัว ตอนทิ้งมันสนุกสนานดีอยู่หรอก เพราะได้กำจัดสิ่งที่เราไม่ต้องการออกจากบ้านทีเดียวรวด แต่พอนึกถึงตอนเก็บข้าวของให้เข้าที่เข้าทางนี่สิ บอกตามตรงว่ามืดแปดด้าน ไม่รู้จะเก็บอะไรไว้ที่ไหน และเก็บอย่างไรให้บ้านไม่กลับมารกรุงรังอีก

“คนโด มาริเอะ” ผู้เชี่ยวชาญการจัดบ้านมือหนึ่งของโลก ช่วยเราได้!! เธอแนะนำเคล็ดลับการจัดเก็บข้าวของในบ้านเพื่อเปลี่ยนชีวิตไว้อย่างน่าสนใจ ตามอ่านได้จากหนังสือ “ชีวิตดีขึ้นทุกๆด้าน ด้วยการจัดบ้านแค่ครั้งเดียว” โดย “มาริเอะ” บอกเล่าว่า กุญแจสำคัญดอกแรกคือ ต้องกำหนดตำแหน่งตายตัวให้ข้าวของภายในบ้าน หลังกลับจากที่ทำงาน กิจวัตรที่เธอทำทุกวันคือ หยิบข้าวของทั้งหมดในกระเป๋าถือออกมา แล้วทยอยเก็บเข้าที่เดิม เริ่มจากเอาใบเสร็จทั้งหมดเก็บลงถุงใบเสร็จ เก็บกระเป๋าสตางค์เข้าลิ้นชัก เก็บนาฬิกาข้อมือใส่กล่อง เก็บเครื่องประดับในถาดเครื่องประดับ สุดท้ายคือเก็บกระเป๋าถือใส่ถุงผ้า และวางตรงชั้นบนของตู้เสื้อผ้า ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่ถึง 5 นาที ยิ่งทำเป็นกิจวัตรประจำวัน รับรองว่าเราจะรักษาความเป็นระเบียบเรียบร้อยได้อัตโนมัติ จนกลายเป็นนิสัยติดตัว

สาเหตุที่ต้องกำหนดตำแหน่งตายตัวให้ข้าวของต่างๆ ก็เพื่อให้ของแต่ละชิ้นมีที่อยู่ชัดเจน หลักการสำคัญคือ จงตัดสินใจว่าของชิ้นใดควรอยู่ตรงไหน และเมื่อใช้งานเสร็จก็นำไปเก็บให้ตรงจุด ทำได้ แบบนี้คุณจะเลิกซื้อของมากเกินความจำเป็น ข้าวของที่มีอยู่จะไม่เพิ่มจำนวนขึ้น แต่น่าจะลดลงเสียมากกว่า

หลักการจัดเก็บที่มีประสิทธิภาพคือ ต้องเรียบง่ายที่สุด เพื่อให้มองเห็นข้าวของในแวบเดียวว่ามีอะไรแค่ไหน ยิ่งเก็บข้าวของซับซ้อนหายากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งสร้างความรกรุงรัง อีกหนึ่งเทคนิคเด็ด จงอย่าเก็บของกระจัดกระจายเด็ดขาด ให้เก็บข้าวของในหมวดหมู่เดียวกันไว้ที่เดียวกันเสมอ และอย่ามีพื้นที่เก็บของกระจัดกระจายไปทั่ว เช่น เสื้อผ้าต้องอยู่กับหมวดหมู่เสื้อผ้า เครื่องสำอางต้องมีพื้นที่เก็บเฉพาะ เช่นเดียวกับเครื่องใช้ไฟฟ้าควรจัดเก็บไว้รวมกัน

มีบางครอบครัวนิยมจัดเก็บข้าวของตามพฤติกรรมการใช้งาน ซึ่ง ถือเป็นกับดักอันตรายมาก!! ทำให้ข้าวของกระจายทั่วบ้าน เพียงเพราะอ้างว่าจะได้สะดวกต่อการหยิบใช้ อันที่จริงเราควรคำนึงถึงความสะดวกในการเก็บของเข้าที่มากกว่าความสะดวกในการหยิบใช้ ถ้าเป้าหมายคือบ้านที่เป็นระเบียบเรียบร้อย สิ่งสำคัญคือการออกแบบพื้นที่เก็บของให้มองเห็นง่าย ไม่ใช่มัวแต่กังวลว่าใครในบ้านจะทำอะไร ตรงไหน เมื่อไหร่

ถ้าไม่อ่านหนังสือเล่มนี้ไม่มีทางรู้ว่า การวางของทับกันเป็นกองจะทำให้กินพื้นที่ไม่มีที่สิ้นสุด นักจัดบ้านมือทองย้ำว่า ให้เลิกวางของทับกันซะ แล้วหันมาเก็บของในแนวตั้ง ใช้ได้กับทุกอย่างทั้งหนังสือ, เอกสาร, เสื้อผ้า หรือแม้แต่ผักผลไม้ในตู้เย็น อีกหนึ่งข้าวของมีค่าที่กินพื้นที่มากๆคือ กระเป๋าถือแบรนด์เนมทั้งหลาย “มาริเอะ” แนะนำว่า ควรเปลี่ยนวิธีรักษาทรงกระเป๋าด้วยการยัดกระดาษ มาเป็นการเก็บกระเป๋าใบเล็กกว่าซ้อนลงในกระเป๋าใบใหญ่ เพื่อรักษารูปทรงกระเป๋าโดยไม่กินพื้นที่

คนที่ไม่ยอมตัดใจทิ้งข้าวของในบ้าน และปล่อยให้โต๊ะทำงานรกรุงรังทั้งปีทั้งชาติ นอกจากจะสะท้อนความไร้ระเบียบวินัย ยังบ่งบอกถึงความเป็นคนขลาดเขลาไม่กล้าเผชิญหน้าความจริง คนพวกนี้มักยึดติดกับอดีต และกังวลใจถึงอนาคต อันที่จริงการถามตัวเองว่าเราอยากเป็นเจ้าของสิ่งใดคือ การถามว่าคุณอยากใช้ชีวิตอย่างไร การต้องคัดเลือกของทิ้งอาจเป็นสิ่งเจ็บปวด เพราะมันบีบให้เราเผชิญหน้ากับความบกพร่องของตัวเอง รวมถึงการตัดสินใจโง่ๆที่เคยทำ หลายครั้งที่การจัดบ้านทำให้เรารู้สึกละอายใจกับการตัดสินใจในอดีตของตัวเอง แต่เชื่อเถอะว่า ถ้าเราก้าวข้ามผ่านจุดนี้ไปได้ มุมมองชีวิตของเราจะเปลี่ยนไปอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ เพราะชีวิตต่อจากนี้จะเหลือแต่สิ่งที่สำคัญกับเราจริงๆเท่านั้น และข้าวของเหล่านี้ก็จะได้รับการดูแลเอาใจใส่อย่างใกล้ชิดจากเราจริงๆ ไม่ต่างจากการจัดระเบียบความสัมพันธ์กับผู้คนรอบข้าง เพื่อกรองหามิตรแท้และคนที่มีความหมายกับเราจริงๆ.

มิสแซฟไฟร์

10 มิ.ย. 2559 14:07 10 มิ.ย. 2559 14:07 ไทยรัฐ