วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รู้ไว้จะได้ระวัง 6 สิ่งพาซวยรบกวนสมาธิการขับขี่

อุบัติเหตุทางรถยนต์อันนำมาซึ่งความสูญเสียนั้นสามารถป้องกันได้หากผู้ขับมีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจรวมถึงยานพาหนะที่ต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ เมื่อผู้ขับมีสมาธิจดจ่ออยู่กับการควบคุมรถยนต์จะช่วยทำให้การใช้รถใช้ถนนมีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ผู้ใช้รถยนต์ควรมีความพร้อมในด้านของร่างกายที่ต้องพักผ่อนให้เพียงพอและมีสภาวะจิตใจปกติ ไม่โมโหโกรธเกรี้ยวแล้วขึ้นไปขับรถยนต์ด้วยอารมณ์ที่ขุ่นมัวแบบพร้อมจะมีเรื่องหากใครทำให้ไม่พอใจบนถนน การฝึกฝนทักษะในการควบคุมรถยนต์ก็เป็นเรื่องที่สมควรเรียนรู้เอาไว้สำหรับการแก้ไขสถานการณ์เฉพาะหน้าที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

1. โทรศัพท์มือถือ ตัวพาซวยที่คุณอาจคาดไม่ถึงเมื่อขับรถ
โลกแห่งโซเชียลนำพาให้ผู้คนในปัจจุบันเสพติดการเล่นมือถือชนิดเอาเป็นเอาตาย ผลเสียของการโทร ถ่ายรูป อัพรูป หรือแชตเฟซบุก คือสิ่งเลวร้ายที่ทำให้ผู้ขับขาดสมาธิในการควบคุมแบบไม่รู้ตัวหรือรู้ตัวก็ยังไม่สนใจ เป็นเรื่องแย่ๆ ที่เกิดขึ้นทุกวันสำหรับนักขับที่ขาดความระมัดระวังใส่ใจในเหตุการณ์ตรงหน้าขณะขับขี่ การเสียสมาธิขึ้นอยู่กับเรื่องที่กำลังพูดคุยหรือกำลังดูภาพอ่านเรื่องราวในโลกโซเชียลเป็นหลัก เมื่อขาดสมาธิทิศทางของรถยนต์ก็จะเริ่มเบี่ยงเบนไปจากเลนที่ตัวเองวิ่งอยู่ เปลี่ยนช่องทางโดยไม่ให้สัญญาณ ขับช้าคร่อมเลนจนทำให้รถหลังไม่สามารถแซงผ่านไปได้ สุดท้ายสิ่งที่เกิดขึ้นกับพวกเสพติดโลกโซเชียลระหว่างการขับขี่ก็คือหวดเข้าไปที่ท้ายรถคันข้างหน้าเต็มเหนี่ยว หากมีเรื่องคอขาดบาดตายจำเป็นที่จะต้องคุยหรือใช้โทรศัพท์จริงๆ จังๆ ควรหาที่จอดหรือรีบคุยรีบวางดีกว่ามานั่งจ้อไปตลอดทางจนทำให้สมาธิในการควบคุมรถยนต์หดหายไปและตามมาด้วยอุบัติเหตุ นักขับที่มีธุรกิจยุ่งต้องรับสายทั้งวันเกือบจะตลอดเวลาแม้ในขณะที่กำลังขับรถควรหาหูฟังและควรเชื่อมต่อโทรศัทพ์ให้เข้ากับระบบบลูทูธเพื่อหลีกเลี่ยงการละมือไปจากพวงมาลัยรวมถึงการละสายตาไปจากการสังเกตการณ์ด้านหน้าเพื่อควานหาโทรศัพท์ ไม่อยากชนก็เลิกทำเถอะครับ

2. ยุงหรือแมลงที่หลุดเข้ามาในรถ
ไม่น่าเชื่อว่าการโบกปัดแมลงที่สร้างความรำคาญขณะขับขี่ทำให้เกิดอุบัติเหตุมามากต่อมาก นักขับส่วนใหญ่มักหมดความอดทนกับยุงหรือแมลงวันที่บังอาจเข้ามาบินว่อนอยู่ในรถ หากมัวแต่ไปไล่ตบตีเพื่อขจัดตัวรบกวนซึ่งเป็นเหล่าแมลงตัวเล็ก สมาธิที่จดจ่ออยู่กับถนนข้างหน้าอาจขาดหายไปเพียงแค่กะพริบตา คุณอาจเจอเข้ากับอุบัติเหตุที่พร้อมจะเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ หากทนกับแมลงร้ายเหล่านี้ไม่ไหวจริงๆ ก็แค่เปิดกระจกทุกบานปล่อยทิ้งไว้สักครู่ให้ลมที่เข้ามาในห้องโดยสารช่วยพัดพาแมลงร้ายออกไปจากรถ หรือหาที่จอดเหมาะๆ แล้วเปิดประตูไล่กันซึ่งหน้า หมดเรื่องหมดราวกันไป ยุงและแมลงวันที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุตามมาด้วยค่าเคาะพ่นสีใหม่มันไม่คุ้มกันนะครับคุณพี่

3. ผู้โดยสารปากเสีย กิ๊กใหม่สดใสกุ๊งกิ๊ง เด็กเล็กจอมซนในรถ ตัวการทำลายสมาธิในการขับขี่ คนโดยสารที่อาจเป็นภรรยา ลูกๆ หรือแม้แต่เพื่อนๆ จอมดื่มที่เมาแอ๋ขึ้นมานั่งพร่ำบนรถคือสิ่งที่อาจทำลายสมาธิการขับขี่ควบคุมรถยนต์ของคุณได้อย่างไม่รู้ตัว เด็กเล็กที่โดยสารมาด้วยบางคนมีความซนติดตัวมาแต่กำเนิด ด้วยความอยากรู้อยากเห็นถามนู่นนี่นั่น หยิบจับอุปกรณ์ในรถหรือลุกขึ้นนั่ง ยืน เดินทำให้คนขับเสียสมาธิในการควบคุมชนิดไม่รู้ตัว ผบ.ทบ. หรือผู้บัญชาการที่บ้านซึ่งใช้บทบาทความเป็นใหญ่ในบ้านชอบพูดจาเสียดสีถากถางให้เจ็บปวดระหว่างการเดินทางจนอาจตามมาด้วยการทะเลาะเบาะแว้งเบาบ้างหนักบ้างแล้วแต่คดีความที่คุณสามีได้กระทำขึ้นตามมาด้วยการขาดสมาธิในการควบคุมรถยนต์ กิ๊กใหม่ช่วงออกเที่ยวครั้งแรกยังสดๆ ซิงๆ ตามองตาไปตลอดทางแถมยังมีการจับมือจับไม้แสดงความรักจนขาดสติในการขับขี่รถยนต์แล้วตามมาด้วยการเฉี่ยวชนก็เกิดขึ้นมามากต่อมาก นักขับบางคนขับเข้าโค้งแคบๆ ด้วยมือเพียงข้างเดียว ส่วนอีกข้างก็กุมมือคนรักเอาไว้แน่นแบบกลัวจะหายสาบสูญหากไม่จับมือกันเอาไว้ อุบัติเหตุร้ายแรงเคยเกิดขึ้นมาแล้วสำหรับนักขับโรแมนติกที่อินเลิฟจนเกิดอาการพลาดพลั้งลงข้างทางหรือแหกโค้งก็เยอะจนน่าตกใจ

4. เครื่องเสียงติดรถยนต์
เครื่องเสียงติดรถช่วยสร้างบรรยากาศอันรื่นรมย์ในการขับขี่ทางไกล เพลงเพราะๆ ที่ชอบฟังไม่ว่าจะเป็นเพลงเก่าหรือใหม่มักจะเข้ากับบรรยากาศของการเดินทางด้วยรถยนต์ โดยเฉพาะการขับทางไกลท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและเพลงเพราะเสนาะหู ปุ่มควบคุมเครื่องเสียงในรถยนต์ยุคใหม่มีติดตั้งอยู่บนพวงมาลัยช่วยทำให้คุณไม่ต้องเอื้อมมือไปปรับแต่งชุดเครื่องเสียง ควรหัดใช้ให้คล่องมือสำหรับการเปลี่ยนเพลงหรือเปลี่ยนสถานีวิทยุโดยไม่ต้องละมือจากพวงมาลัยอันจะตามมาด้วยการควบคุมทิศทางที่ด้อยลงอย่างฉับพลันทันที อย่าละสายตาจากถนนข้างหน้าเพื่อไปจ้องจอควบคุมเครื่องเสียงเพื่อค้นหาเพลงโปรดหรือค้นหาคลื่นวิทยุที่กำลังอยากฟัง เมื่อละสายตาจากถนนข้างหน้าแล้วนำเอาสมาธิที่ดีในการขับไปทำการปรับแต่งเครื่องเสียง นั่นก็หมายความว่าคุณกำลังเริ่มต้นเข้าขั้นตอนของการเกิดอุบัติเหตุจากการขาดสมาธิอย่างชัดเจน หากชอบฟังระหว่างการขับก็โหลดเพลงลง USB เปิดกันยาวๆ โดยไม่ต้องไปวุ่นวายปรับโน่นกดปุ่มนี่นั่นจนสมาธิในการขับกระเจิง

5. สิ่งของภายในรถพวกตุ๊กตาและเครื่องประดับประดาต่างๆ
เสาหน้า เสากลางและเสาท้ายบวกกับรูปแบบของรถยนต์ที่คุณขับขี่เป็นตัวการในการบดบังมุมมองของการขับขี่อยู่แล้ว นักขับบางคนชอบสะสมสิ่งของน่ารักเอาไว้ในรถ เช่น ตุ๊กตาหมีไซส์ยักษ์ หรือคิขุ มากกว่านั้นก็เล่นตุ๊กตาโดราเอมอนกับสารพัดสารพันตุ๊กตาที่โด่งดังในโลกโซเชียลพวกกระต่ายไลน์ไซส์โต บางคนชอบนำพระเข้ามาบูชาในรถเพื่อคอยเตือนสติ ไม่ว่าจะเป็นลูกประคำ พระพุทธรูปทั้งองค์เล็กองค์ใหญ่ ห้อยมาลัยดอกไม้สดพวงโต วัตถุต่างๆ เหล่านี้นอกจากจะบดบังทัศนวิสัยในการมองเห็นรอบตัวแล้วยังทำให้เสียสมาธิในการควบคุมแบบไม่รู้ตัวอีกด้วย การเคลื่อนไหวของรถยนต์ร่วมทางรอบตัวบวกกับสิ่งของที่ห้อยแขวนประดับประดาอยู่ในห้องโดยสาร แม้แต่พื้นที่เล็กๆ ด้านหลังของกระจกบังลมบานหลังก็ยังแออัดยัดทะนานอุดมไปด้วยตุ๊กตุ่นตุ๊กตาสุดน่ารักนับสิบตัวเรียงรายก่ายกองจนบดบังการมองเห็นบริเวณด้านหลังจนหมด ลองเอาออกให้ห้องโดยสารโล่งดูบ้าง คุณจะพบว่ามุมมองที่โปร่งโล่งช่วยทำให้เห็นรอบตัวและสามารถคาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นได้ดีกว่าเดิม รถติดฟิล์มดำมึดตึ้บยังกับถ้ำหมีก็อาจเกิดอุบัติเหตุจากการมองไม่ชัด โดยเฉพาะช่วงก่อนค่ำโพล้เพล้และมีพายุฝนฟ้าคะนองฝนตกหนักในระหว่างการขับ ฟิล์มกันแดดดำมืดทำให้การมองเห็นแย่ลงมากจึงต้องใช้ความระมัดวะวังให้มากยิ่งขึ้นเมื่อคิดจะติดฟิล์มทึบ ฟิล์มใสสำหรับกันแสงแดดก็มีให้เลือกใช้แถมยังช่วยทำให้ทัศนวิสัยการมองไม่แย่ตามความมืดอีกด้วย ลองดูนะครับ

6. ทัศนวิสัยน่ามอง สาวสวยริมทาง วิวหรือธรรมชาติรอบตัวพาซวย
การมองเห็นเป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยทำให้การขับขี่เกิดความปลอดภัย อุบัติเหตุบนถนนที่เกิดขึ้นส่วนหนึ่งเกิดจากการมองที่ไม่ดีหรือไม่ได้มองมัวแต่ละสายตาไปมองอย่างอื่นแทนที่จะเฝ้ามองถนนข้างหน้า ไม่ว่าจะเป็นสติกเกอร์คำขวัญขำๆ สาวสวยหุ่นดีแต่งตัววับๆ แวมๆ ยืนหรือนั่งอยู่ข้างทาง วิวทิวทัศน์สุดบรรเจิดที่ขับผ่านก็ล้วนเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้ผู้ขับละสายตาจากถนนข้างหน้าหันไปมองแบบเหลียวหลังจนเกิดอุบัติเหตุชนรถคันข้างหน้ามามากต่อมากแล้ว การมองแบบตามใจตัวเองโดยขาดความระมัดระวังในเรื่องสมาธิการมองที่เชื่อมโยงกับการควบคุมทิศทางของรถยนต์มักจบลงด้วยการแก้ไขที่ไม่ทันต่อเหตุการณ์ตรงหน้า ไม่ควรละสายตาจากการมองเห็นที่บริเวณด้านหน้านานเกินไป หลีกเลี่ยงการมองจ้องหรือมองเพียงแค่ผ่านๆ แวบเดียวแล้วหันมาใส่ใจกับการมองเพื่อการควบคุมทิศทางของรถยนต์กันดีกว่านะครับ ขอให้มีความสุขในวันหยุดครับ.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th
Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom
https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/

สติและสมาธิเป็นสิ่งสำคัญเมื่อต้องขับขี่รถยนต์ ส่อง 6 สิ่งตัวการทำให้เกิดอุบัติเหตุ 10 มิ.ย. 2559 13:54 12 มิ.ย. 2559 06:38 ไทยรัฐ