วันเสาร์ที่ 15 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
AEC Go On 11/06/59

AEC Go On 11/06/59

  • Share:

“ถ้าจะซื้ออนาคตกับกัมพูชาก็น่าลงทุนในหลายสาขาการผลิต แต่ถ้าจะหวังผลในระยะสั้น ท่องเที่ยวและบริการดูจะเป็นสาขาที่น่าสนใจที่สุดสำหรับคนไทย” คือประโยคสุดท้ายที่ผมได้ทิ้งท้ายเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ขอขยายความต่อให้จบในสัปดาห์นี้เลยนะครับ

ที่ผมบอกว่าให้ซื้ออนาคต เพราะกัมพูชาเป็นประเทศที่กำลังก่อร่างสร้างตัว จึงเห็นการก่อสร้างถนนหนทางเกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง การลงทุนจากต่างประเทศมีมากขึ้นเป็นลำดับโดยเฉพาะจากจีน เกาหลีใต้ และญี่ปุ่น จึงไม่น่าแปลกใจที่คอนโดมิเนียมในกรุงพนมเปญจึงผุดขึ้นเป็นดอกเห็ดและยังมีการก่อสร้างกันอย่างต่อเนื่อง สะท้อนให้เห็นว่าเศรษฐกิจของกัมพูชาสามารถเติบโตได้ 7-8% ได้อย่างต่อเนื่องต่อไปอีกอย่างน้อย 10 ปีข้างหน้า และเติบโตได้ 5-6% ภายใน 20 ปีข้างหน้า

ถ้าไปดูสภาพการจราจรในเมืองหลวงที่ติดขัดทุกเส้นทางตลอด

ทั้งวัน ก็คงเป็นสิ่งบอกเหตุได้ว่าเศรษฐกิจกัมพูชาเติบโตได้อย่างดี และถ้า ดูจำนวนรถยนต์ที่อยู่ในโชว์รูมแล้วจะรู้สึกทันทีว่าความเป็นเมือง (urbanization) กำลังจะเกิดขึ้นอย่างกว้างขวางในกัมพูชาในช่วง 10 ปีข้างหน้า

ถ้าดูโครงสร้างของประชากรของกัมพูชาที่มีจำนวน 15.5 ล้านคนซึ่งมีอัตราการเกิด 1.63% ต่อปีนั้น พบว่าประชาการส่วนใหญ่คือวัยรุ่นและวัยทำงาน โดยประชากรที่มีอายุระหว่าง 0-14 ปี 15-29 ปี 30-44 ปี 45-64 ปี และอายุเกิน 65 ปีขึ้นไป 31.9% 31.7% 18.8% 13.8% และ 3.8% ตามลำดับ แสดงให้เห็นว่าการเจริญเติบโตของขนาดของตลาด กำลังซื้อและอำนาจซื้อในอนาคตจะเกิดขึ้นอีกมาก เพราะประชากรของกัมพูชากำลังกิน กำลังใช้เพราะเป็นประเทศวัยรุ่นที่กำลังมีเงินเพิ่มขึ้น

ที่สำคัญจากการสอบถามจากหลายฝ่ายน่าจะยืนยันได้ว่า คนกัมพูชา นิยมสินค้าไทยอย่างมาก และนิยมชมชอบในการผูกมิตรมากที่สุด ถ้าเรามอบความจริงใจให้คนกัมพูชาอย่างเต็มที่ เขามอบใจให้เราเกินร้อยครับ.

ผศ.ดร.ธนวรรธน์ พลวิชัย ผอ.ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้