วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กติกาใหม่ในยูโร

การสไตรก์ของสหภาพแรงงานต่างๆ ในฝรั่งเศสยังมีอยู่อย่างต่อเนื่อง พวกเขาต้องการให้รัฐบาลปฏิรูปกฎหมายแรงงาน แต่ข้อเรียกร้องยังไม่เป็นผล การรถไฟหยุดเดินรถ 40% ของเส้นทางต่างๆ ทั่วประเทศ พนักงานในโรงงานพลังไฟฟ้านิวเคลียร์โหวตเข้าร่วมสไตรก์ นักบินของแอร์ ฟรานซ์ ก็ขู่หยุดบินระหว่างวันที่ 11–14 มิ.ย.ด้วย

เมื่อวันก่อนริมถนนบางโซนในกรุงปารีส มีขยะกองโตสุมอยู่ที่ถังขยะ เนื่องจากพนักงานเก็บขยะหยุดงาน กลายเป็นข่าวใหญ่ที่นี่ การเดินทางของผมได้รับผลกระทบบ้างเล็กน้อยหากต้องต่อรถไฟไปยังสนามสตาด เดอ ฟรองซ์ ในย่านแซงต์ เดอนีส์ ทางตอนเหนือของปารีส เพราะต้องไปต่อรถไปที่สถานีการ์ ดู นอร์ รถไฟยังวิ่งอยู่ แต่มีขบวนน้อยลง ทำให้บางครั้งต้องรอนาน

เมื่อลงจากสถานีรถไฟแล้ว ยังต้องเดินไปอีกไกลพอสมควรกว่าจะเข้าถึงมีเดีย เซ็นเตอร์ สถานที่ทำงานของสื่อมวลชนในสนามสตาด เดอ ฟรองซ์ วันที่มีการแข่งขัน หากการคมนาคมยังติดขัด คงวุ่นวายน่าดู

เจ้าภาพใช้เงินสร้างสนามใหม่และปรับปรุงสนามที่มีอยู่เดิมราว 1,600 ล้านยูโร (64,000 ล้านบาท) 10 สนามแข่งขันกระจายไปทั่วประเทศ สต๊าด เดอ ฟรองซ์ เป็นสนามหลัก ใหญ่ที่สุดในประเทศ ความจุ 80,000คน ใช้ในนัดเปิดสนามและนัดชิงชนะเลิศ รวมทั้งแมตช์อื่นๆ อีก 5 นัด เป็นสนามแห่งเดียวที่ฝรั่งเศสสร้างขึ้นใหม่ในสมัยที่เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลก 1998 และเมื่อเดือน พ.ย. ปีก่อน คงจำกันได้ ฝรั่งเศสอุ่นเครื่องกับเยอรมนีที่สนามแห่งนี้ เกิดเหตุผู้ก่อการร้ายใช้ระเบิดฆ่าตัวตายนอกสนาม นอกจากเคยใช้ในเวิลด์คัพ 1998 แล้ว ยังเคยเป็นสังเวียนรักบี้ชิงแชมป์โลกปี 2007 อีกด้วย

ผมเดินสำรวจรอบสนามหลังจากทำบัตรนักข่าวเสร็จเรียบร้อย บริเวณลานโล่งรอบสนามสตาด เดอ ฟรองซ์ จะมีรอยเท้า และรอยฝ่ามือของนักกีฬาชื่อดังที่สร้างชื่อเสียงให้ฝรั่งเศส ประดับอยู่บนพื้นรอบสนาม มีชื่อพร้อมลายเซ็นและประวัติสั้นๆระบุอยู่ เช่น รอยเท้าของดิดิเยร์ เดส์ชองส์ กัปตันทีมชุดแชมป์โลก 1998 ที่เป็นโค้ชทีมตราไก่ชุดปัจจุบัน

ส่วนเกมวันนี้ (11 มิ.ย.) คู่ที่น่าสนใจ ก็คือ อังกฤษกับรัสเซีย ในกลุ่มบี เตะกันที่มาร์กเซย แฟนสิงโตคำรามคงคุ้นชินกับวลีที่ว่า “รักจะเชียร์อังกฤษต้องลืมคำว่าเสียใจ”จากปี 1966 ที่คว้าแชมป์โลก ผ่านมา 50 ปีเต็ม อังกฤษยังไม่เคยได้แชมป์รายการใหญ่ที่ไหนอีกเลย

สิงโตคำรามทำผลงานในรอบคัดเลือกได้ดีที่สุด ชนะรวด 10 นัด ด้วยผู้เล่นสายเลือดใหม่ แม้จะขาดประสบการณ์ในเกมใหญ่ระดับแชมเปียนส์ลีกอยู่บ้าง แต่ในพรีเมียร์ลีก หลายคนแจ้งเกิดขึ้นมาในช่วงปีสองปีหลังนี่เอง เช่น แฮร์รี เคน, เดเล อัลลี, เจมี วาร์ดี และรายล่าสุด สดใหม่กว่าใคร มาร์คัส แรชฟอร์ด ส่วนเวย์น รูนีย์ กัปตันทีม จากที่เคยเห็นเป็นดาวรุ่งในยูโร 2004 เผลอแป๊บเดียวกลายเป็นนักเตะเก๋าของทีมไปแล้ว

ทีม “หมีขาว” รัสเซีย น่าสนใจตรงที่โค้ชเลโอนิต สลัตสกี ทำงานให้สมาคมฟุตบอลรัสเซียแบบไม่ได้รับค่าจ้าง เมื่อเทียบกับรอย
ฮอดจ์สัน กุนซืออังกฤษมีรายได้ 3.5 ล้านปอนด์ต่อปี (175 ล้านบาท)

สลัตสกี วัย 45 ปี เป็นอดีตโค้ชซีเอสเคเอ มอสโก เข้ามาคุมทีมรัสเซียต่อจากฟาบิโอ คาเปลโล ชาวอิตาเลียน ที่ทำให้สมาคมฟุตบอลรัสเซียถึงกับถังแตกเป็นหนี้ก้อนโต เพราะเคยรับค่าเหนื่อย 5.5 ล้านปอนด์ต่อปี ถูกปลดออกไปยังได้เงินชดเชยถึง 10.5 ล้านปอนด์ รัสเซียจึงหันกลับมาใช้โค้ชในประเทศ และจ่ายค่าจ้างเป็นโบนัสหากนำทีมผ่านเข้ารอบน็อกเอาต์ได้สำเร็จ ไม่มีเงินดาวน์เงินเดือนใดๆทั้งสิ้น

ยูโรครั้งนี้ ยูฟ่านำกติกาใหม่มาบังคับใช้หลายข้อ ซึ่งเป็นกติกาสากลบังคับใช้ทั่วโลก เช่น การคิกออฟ หรือเขี่ยบอลเริ่มเกมกลางสนาม เดิมทีต้องเขี่ยไปข้างหน้า แต่ตอนนี้จะเขี่ยไปในทิศทางไหนก็ได้ตามใจชอบ กรรมการสามารถแจกใบแดงก่อนเกมได้ เช่น กรณีที่นักบอลทะเลาะกันระหว่างตั้งแถวในอุโมงค์กำลังจะเดินออกสู่สนาม เป็นต้น หากทีมไหนได้ใบแดงก่อนแข่ง โค้ชสามารถเปลี่ยนสำรองลงไปแทนได้ เล่นครบ 11 คนตามปกติ

หากมีนักเตะบาดเจ็บจากการเสียบสกัดของคู่ต่อสู้ คนเสียบได้ใบเหลืองหรือใบแดง ทีมแพทย์สามารถเข้ามาปฐมพยาบาลนักเตะที่บาดเจ็บในสนามได้ทันที ไม่ต้องรีบหามออกจากสนามเหมือนแต่ก่อน เพื่อช่วยทีมที่มีนักเตะบาดเจ็บไม่ต้องเหลือผู้เล่น 10 คน ในสนาม ซึ่งถือว่า นักเตะบาดเจ็บโดยคู่แข่งแล้วยังต้องเสียเปรียบอีก ส่วนจังหวะทำโปรเฟสชันนอล ฟาวล์ ในเขตโทษปกติกรรมการแจกใบแดงทันที แต่ปัจจุบันแจกแค่ใบเหลือง เพื่อลดการลงโทษซ้ำซ้อน 3เด้ง คือ 1.โดนไล่ออก 2. เสียจุดโทษ 3. ติดโทษแบน เว้นแต่ทำฟาวล์รุนแรง ตั้งใจทำร้าย ผลักดึง กอดคู่แข่ง กรรมการยังแจกใบแดงได้ ส่วนโกลไลน์ เทคโนโลยี ตอนนี้ไม่ใช่ของใหม่แล้ว มีใช้แน่นอน.

โต้ บ้านแหลม

10 มิ.ย. 2559 10:46 10 มิ.ย. 2559 10:49 ไทยรัฐ