วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'รีเลกส์ สมายล์' นวัตกรรมรักษาสายตาสั้น-เอียง

'รีเลกส์ สมายล์' นวัตกรรมรักษาสายตาสั้น-เอียง

  • Share:

แม้ภาวะสายตาสั้น หรือสายตาเอียง จะไม่ได้เป็นโรคร้ายที่ต้องการการเยียวยารักษาแบบปัจจุบันทันด่วน แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางครั้งภาวะความผิดปกติของสายตาทั้ง 2 อาการดังกล่าวนั้นเป็นอุปสรรคต่อการดำเนินชีวิตอยู่พอสมควรทีเดียว

ในอดีตการรักษาภาวะสายตาสั้น สายตาเอียง อาจทำได้โดยแค่ใส่แว่นสายตาเพื่อปรับระดับของการมองเห็นให้เป็นปกติหรือใกล้เคียงกับปกติ ต่อมามีการพัฒนาคอนแทคเลนส์ ที่ทำให้ไม่ต้องสวมใส่แว่นตาซึ่งอาจเป็นอุปสรรคของการทำกิจกรรมบางอย่าง เช่น เล่นกีฬา หรือการประกอบอาชีพบางอาชีพ เช่น แอร์โฮสเตส ที่ไม่อนุญาตให้มีการสวมแว่นสายตา ฯลฯ ขณะที่การใส่คอนแทคเลนส์เองก็มีข้อจำกัดที่ต้องระวังหลายอย่าง เช่น ถ้าดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่กระจกตา หรือบางคนอาจมีอาการแพ้คอนแทคเลนส์หรือน้ำยาล้างเลนส์ เป็นต้น

เทคโนโลยีในการรักษาเพื่อแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติมีการพัฒนามาอย่างต่อเนื่องจากแค่การสวมแว่นตา และคอนแทคเลนส์ สู่การแก้ไขสายตาผิดปกติด้วยการผ่าตัด พญ.โสมสราญ วัฒนะโชติ ผอ.ศูนย์จักษุกรุงเทพและศูนย์เลสิกกรุงเทพ โรงพยาบาลกรุงเทพ ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ภาวะสายตาผิดปกติเป็นผลของกำลังการรวมแสงของตาไม่พอดีกับความยาวลูกตา ทำให้การรวมแสงของตาตกไม่พอดีที่จอประสาทตาและเกิดเป็นภาวะสายตาผิดปกติ ซึ่งมีตั้งแต่สายตาสั้น สายตาเอียง สายตายาวโดยกำเนิดและสายตายาวตามอายุ

ผอ.ศูนย์จักษุกรุงเทพและศูนย์เลสิก กรุงเทพ บอกว่า นอกจากสวมแว่นตาและใส่คอนแทคเลนส์ซึ่งเป็นวิธีการแก้ไขภาวะผิดปกติของสายตาที่มีมาตั้งแต่อดีตแล้ว ปัจจุบันจะพบว่า ผู้มีภาวะสายตาผิดปกติจำนวนไม่น้อยหันมาพึ่งวิธีการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติ ซึ่งเป็นวิธีที่ได้รับการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง มานานหลายสิบปี มีการนำเทคโนโลยีใหม่ๆมาปรับใช้เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของการรักษาเพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ผู้ป่วย เริ่มตั้งแต่การกรีดกระจกตา ที่เรียกว่า RK (Radial Keratotomy) ไปจนถึงการใช้ Excimer Laser ขัดผิวกระจกตาโดยตรงที่เรียกว่า PRK (Photorefractive Keratectomy) และที่รู้จักกันอย่างแพร่หลายก็คือ เลสิก (Lasik) ซึ่งเป็นการผ่าตัดแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติโดยใช้เลเซอร์ร่วมกับเครื่องมือแยกชั้นกระจกตาเพื่อปรับเปลี่ยนความโค้งของระดับสายตาให้เป็นปกติ ล่าสุด มีเทคโนโลยีใหม่ในการแก้ไขภาวะสายตาผิดปกติโดยเฉพาะสายตาสั้นและสายตาเอียง เรียกว่า “รีเลกซ์” (ReLEx) หรือ Refractive Lenticule Extraction ที่ถือว่าเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยล่าสุดในการรักษาสายตาสั้น สายตาเอียง

พญ.ธารินี เสงี่ยมพรพาณิชย์ จักษุแพทย์ ศูนย์เลสิกกรุงเทพ รพ.กรุงเทพ บอกว่า ประเทศไทยเราได้นำวิธีการรักษาที่เรียกว่าเลสิกมาใช้นานกว่า 20 ปีแล้ว ซึ่งก็เป็นที่นิยมและสามารถทำให้ผู้ที่มีภาวะสายตาสั้น สายตาเอียง สามารถใช้ชีวิตได้อย่าง เป็นปกติ โดยไม่ต้องสวมแว่นตาหรือคอนแทคเลนส์

“การทำเลสิกแบบเดิม จะต้องแยกชั้นกระจกตาโดยใช้เครื่องมือที่เรียกว่าไมโครเคอราโตม (Microkeratome) ซึ่งเป็นใบมีดชนิดพิเศษ แยกชั้นกระจกตาส่วนบนเพื่อเปิดออกให้มีลักษณะคล้ายฝา โดยเหลือขั้วเอาไว้ด้านหนึ่ง หลังจากนั้นก็จะใช้เลเซอร์ที่ไม่ทำให้เกิดความร้อน เรียกว่า Excimer Laser ซึ่งมีความแม่นยำและอ่อนโยนต่อดวงตายิงลงไปเพื่อแก้ไขสายตา ต่อมามีการพัฒนาเฟมโตเซคกัน เลเซอร์ (Femtosecond Laser) หรือเลเซอร์สำหรับแยกชั้นกระจกตา จึงเป็นที่มาของคำว่า เฟมโตเลสิก หรือเลสิกไร้ใบมีด ซึ่งจะใช้เลเซอร์ในทุกขั้นตอนของการผ่าตัดลดข้อแทรกซ้อนและลดการระคายเคืองหลังผ่าตัด ช่วยให้แผลหายเร็วกว่า การทำเลสิกแบบเดิม” คุณหมอธารินีอธิบาย

จักษุแพทย์ ศูนย์เลสิกกรุงเทพ ให้ข้อมูลอีกว่า ปัจจุบันได้มีการพัฒนาการรักษาสายตาสั้น สายตาเอียงแบบใหม่ เรียกว่า ReLEx หรือ ReLEx : SMILE (Small Incision Lenticule Extraction) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีในการรักษาภาวะสายตาผิดปกติที่ช่วยแก้ไขภาวะสายตาสั้น และสายตาเอียง โดยการปรับเปลี่ยนความโค้งของ กระจกตาด้วยเลเซอร์ มีการทำในต่างประเทศ โดยเฉพาะในต่างประเทศอย่างแพร่หลายมานานกว่า 5 ปี

“ถ้าถามว่ารีเลกส์คืออะไร คงต้องบอกว่า เป็นเทคโนโลยีที่ต่อยอดมาจากการทำเลสิก โดยการทำให้แผลจากการยิงเลเซอร์มีขนาดเล็กลงกว่าการทำเลสิกถึง 5 เท่า วิธีการก็คือ ใช้เฟมโตเซคกันเลเซอร์แยกชั้นกระจกตาเป็นเลนส์ในเนื้อกระจกตา และนำเลนส์นั้นออกผ่านแผลเล็กๆ 4 มิลลิเมตร เพื่อปรับความโค้งกระจกตาให้เหมาะสม จากเดิมที่การทำเลสิกขนาดของแผลจะอยู่ที่ประมาณ 20 มิลลิเมตร โดยใช้เวลาในการทำประมาณ 30 นาทีเท่านั้น” คุณหมอธารินีบอก พร้อมกับเสริมว่า ข้อดีของการรักษาด้วยวิธี ReLEx คือ การสัมผัสกระจกตาของเครื่องมือในขั้นตอนการผ่าตัดมีความนุ่มนวล คงความแข็งแรงของกระจกตาเพราะเป็นการผ่าตัดที่รบกวนกระจกตาน้อยที่สุด แผลมีขนาดเล็กมาก ความโค้งกระจกตาหลังการรักษามีรูปร่างดี ลดโอกาสการเกิดปัญหา มองเห็นแสงกระจายในที่มืด มีความแม่นยำสูง สามารถกำหนดตำแหน่งการปรับความโค้งกระจกตาได้ตามต้องการ ลดโอกาสการเกิดภาวะถดถอยของสายตาหลังการผ่าตัดในระยะยาว และลดการเกิดผลข้างเคียงเช่น ภาวะตาแห้ง ที่จะพบได้น้อยกว่าการผ่าตัดแบบเดิม

ทั้งนี้ การรักษาด้วยวิธี รีเลกส์ สมายล์ เหมาะสำหรับผู้มีภาวะสายตาสั้น สายตาเอียงที่มีอายุระหว่าง 20-50 ปี ไม่สามารถใช้กับผู้ที่มีภาวะสายตายาวแต่กำเนิดหรือสายตายาวตามอายุได้ แต่หากมีภาวะสายตาสั้น สายตาเอียง และสายตายาวตามอายุ อาจต้องมาปรึกษาจักษุแพทย์ว่าจะสามารถรักษาได้หรือไม่ รวมทั้งต้องไม่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร ไม่มีโรคของกระจกตาหรือโรคตาอย่างรุนแรง เช่น จอประสาทตาเสื่อม ตาแห้งอย่างรุนแรง รวมถึงโรคทางร่างกายที่มีผลต่อการสมานแผล เช่น โรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิคุ้มกันอย่าง เอสแอลอี เป็นต้น

เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมใหม่ที่จะช่วยให้ผู้ที่มีสายตาสั้น สายตาเอียงมองเห็นโลกได้สดใสขึ้นโดยไม่ต้องพึ่งมีดหมออีกต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้