วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สายด่วน 1155

ภาพลักษณ์ของเมืองไทยต้องเสียหายไปกับความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ และความ “มักง่าย” ของคนไทยบางคนที่คิดเอารัดเอาเปรียบกอบโกยผลประโยชน์กับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. มองเห็นเป็นปัญหาใหญ่ได้ให้ความสำคัญกับสายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 มีการพัฒนาระบบ ไว้เป็นช่องทางรับเรื่องร้องเรียน ให้บริการ ช่วยเหลือนักท่องเที่ยว

ทำให้คล่องตัวในการช่วยเหลือนักท่องเที่ยว และจับกุมผู้ต้องหาที่ก่อเหตุได้เร็วขึ้น

ล่าสุด พ.ต.อ.อาชยน ไกรทอง รอง ผบก.ทท., พ.ต.อ.ศารุติ แขวงโสภา ผกก.6 บก.ทท., พ.ต.ท.เธียรธวัช อรรจนะเวทางค์ รอง ผกก.6 บก.ทท. จับกุม นายโกวิทย์ สมพัด อายุ 44 ปี และ นายชูศักดิ์ บุดดา อายุ 41 ปี ผู้ต้องหาร่วมกันลักทรัพย์ 2 นักท่องเที่ยวชาวอิหร่าน ที่ว่าจ้างเหมารถแท็กซี่ป้ายแดง ทะเบียน ก-9647 กรุงเทพมหานคร จากซอยนราธิวาส 6 เขตสาทร กรุงเทพฯ เพื่อไปส่งที่เมืองพัทยา จ.ชลบุรี

ระหว่างทางผู้ขับขี่รถแท็กซี่ได้ขอแวะเติมแก๊สที่ปั๊มน้ำมัน ปตท. (กิ่งแก้ว) ในช่วงเวลาที่รอคิว ผู้เสียหายได้ขอออกไปซื้ออาหาร ผู้ขับขี่แท็กซี่ได้ถือโอกาสขับรถหลบหนีไปทันที

นักท่องเที่ยวตกเป็นเหยื่อ

2 นักท่องเที่ยวได้รับคำแนะนำให้โทรศัพท์ขอความช่วยเหลือได้ที่สายด่วนตำรวจท่องเที่ยว 1155 ว่า ถูกผู้ขับขี่รถแท็กซี่ทิ้งระหว่างทางภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. กิ่งแก้ว จึงไปตรวจสอบพบนักท่องเที่ยวชาวอิหร่านจำป้ายทะเบียนรถแท็กซี่ที่จ้างไปส่งได้

หลังรับแจ้งชุดสืบสวนตำรวจท่องเที่ยวตรวจสอบจนทราบว่า รถแท็กซี่คันก่อเหตุมีนายโกวิทย์ สมพัด เป็นผู้ขับขี่ โดยเช่ารถมาจากอู่ แท็กซี่ไม่มีชื่อ ซอยพหลโยธิน 48 แยก 21 แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กรุงเทพฯ

ตรวจสอบอู่แท็กซี่พบรถแท็กซี่ป้ายแดง ทะเบียน ก-9647 กรุงเทพมหานคร อยู่ภายในซอยพหลโยธิน 48 แยก 21 นายโกวิทย์รับว่าเป็นผู้ขับขี่รถแท็กซี่ และได้เก็บทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวผู้เสียหายทั้งสองไว้โดยมิชอบ

แท็กซี่มักง่ายลักทรัพย์

ชุดจับกุมนำตัว นายโกวิทย์ ไปตรวจค้นยังห้องเช่า พบทรัพย์สินของผู้เสียหายอยู่ในห้องเช่า ทรัพย์สินได้ถูกรื้อค้นออกมาจากกระเป๋าเดินทาง และพบทรัพย์สินเป็นธนบัตรสกุลต่างชาติซุกซ่อนอยู่ในกระเป๋าสตางค์ที่ นายชูศักดิ์ ผู้ต้องหาอีกคน

ตำรวจท่องเที่ยวใช้เวลาไม่นานในการช่วยเหลือจับกุมคนร้าย และติดตามทรัพย์สินได้คืนก่อนนักท่องเที่ยวเดินทางกลับประเทศ ด้วยระบบเครื่องมือรับแจ้งเหตุตำรวจท่องเที่ยว 1155

ช่วยสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยว.


“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

10 มิ.ย. 2559 10:17 10 มิ.ย. 2559 10:17 ไทยรัฐ