วันอังคารที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'อัล-ชาบับ' โจมตีฐานทัพ AU ในโซมาเลีย โดนโต้กลับดับนับร้อย

(ภาพ: AFP)

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ โจมตีฐานทัพของกองกำลังสหภาพแอฟริกา ในโซมาเลีย แต่ถูกตอบโต้กลับจนทำให้นักรบติดอาวุธเสียชีวิตนับร้อยราย ขณะที่อัล-ชาบับอ้างว่าสังหารทหารได้หลายสิบนาย...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองกำลังของสหภาพแอฟริกา (AU) ในประเทศโซมาเลียเผยเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มิ.ย. ว่า ทหารของพวกเขาสามารถสังหารนักรบของกลุ่ม 'อัล-ชาบับ' ซึ่งบุกโจมตีฐานทัพในหมู่บ้านฮัลแกน ทางเหนือของกรุงโมกาดิชู ได้มากกว่า 100 ราย ขณะที่ฝ่ายกลุ่มติดอาวุธอ้างว่าฆ่าทหารได้หลายสิบนาย

เจ้าหน้าที่และชาวบ้านท้องถิ่นระบุว่า นักรบอัล-ชาบับ จุดระเบิดรถยนต์และพยายามบุกค่ายทหารประเทศเอธิโอเปียในหมู่บ้านฮัลแกน ในช่วงเช้ามืดวันพฤหสับดี อย่างไรก็ตาม พันเอก โจเซฟ คีเบต โฆษกกองกำลังสหภาพแอฟริกันในโซมาเลีย (AMISOM) ระบุว่า ทหารเอธิโอเปียและโซมาเลียสามารถตีโต้กลุ่มคนร้ายกลับไปได้ โดยรายงานเบื้องต้นระบุว่า มีนักรบติดอาวุธถูกสังหารอย่างน้อย 110 คน

ขณะเดียวกัน นาย กุฮัด อับดี วาร์ซาเม ประธานกรรมการหมู่บ้านฮัลแกน กลุ่มอัล-ชาบับ ก่อเหตุโจมตี 2 จุด โดยจุดหนึ่งมีเป้าหมายที่ที่อยู่ของทหารเอธิโอเปีย ส่วนอีกจุดอยู่ที่ฐานที่มั่นของกองทัพรัฐบาลโซมาเลีย ซึ่งการโจมตีทั้ง 2 จุดล้มเหลว ขณะที่มีประชาชนเสียชีวิตระหว่างการยิงปะทะกันอย่างน้อย 5 ศพ

ด้านสถานีวิทยุ 'อันดาลุส' ของกลุ่มอัล-ชาบับ อ้างว่า นักรบของพวกเขาสังหารทหารเอธิโอเปียในการโจมตีดังกล่าวได้ 43 นาย และทำลายฐานทัพได้สำเร็จ ขณะที่ฝ่ายพวกเขาเสียนักรบไปเพียง 16 คน

กลุ่มติดอาวุธ อัล-ชาบับ โจมตีฐานทัพของกองกำลังสหภาพแอฟริกา ในโซมาเลีย แต่ถูกตอบโต้กลับจนทำให้นักรบติดอาวุธเสียชีวิตนับร้อยราย ขณะที่อัล-ชาบับอ้างว่าสังหารทหารได้หลายสิบนาย... 9 มิ.ย. 2559 22:42 9 มิ.ย. 2559 23:39 ไทยรัฐ