วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทะเบียนรถฝาแฝด กรมขนส่งฯ ชี้ อาจเป็นรถถูกโจรกรรมมาหลอกขาย

ทะเบียนรถฝาแฝด กรมขนส่งฯ ชี้ อาจเป็นรถถูกโจรกรรมมาหลอกขาย

  • Share:

กรมการขนส่งทางบก ชี้ ทะเบียนรถฝาแฝดมีที่ถูกต้องเพียงคันเดียว เรื่องที่เกิดขึ้นอาจเกิดจากมิจฉาชีพนำรถโจรกรรมมาหลอกขาย ด้วยการปลอมเอกสารราชการ ขอให้เจ้าของรถทั้งสองคันเข้ายืนยันความถูกต้องที่มาของรถ...

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 มีรายงานว่าสังคมออนไลน์แห่แชร์ภาพรถกระบะยี่ห้อมิตซูบิชิ 2 คัน ภายในปั๊มแก๊สแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นรถรุ่นเดียวกัน สีเดียวกัน และยังมีเลขทะเบียนที่ตรงกัน โดยภาพที่ปรากฎคล้ายกับคนขับรถทั้ง 2 คัน จะลงมาดูรถด้วยความงุนงง สร้างความสงสัยให้กับชาวเน็ตและผู้พบเห็นว่า "ของใครจริง ของใครปลอมกันแน่”

บังเอิญ โลกกลม พรหมลิขิต!
ป้ายภาษีคันหนึ่งดูเป็นระเบียบ
ป้ายภาษีรถยนต์ของอีกคันหนึ่ง ตัวเลขกระโดด

ล่าสุด นายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยถึงกรณีรถยนต์ฝาแฝดยี่ห้อมิตซูบิชิทะเบียน 1กภ 4437 กทม. ซึ่งมีทะเบียนซ้ำซ้อนกันว่า ในระบบทะเบียนจะมีรถที่ถูกต้องเพียงคันเดียว โดยขณะนี้ได้ประสานไปยังเจ้าของรถที่ปรากฏข้อมูลในระบบทะเบียนของกรมการขนส่งทางบกให้นำรถเข้ามาตรวจสอบยืนยันความถูกต้อง และสำหรับรถอีกคันที่ไม่ปรากฏข้อมูลในระบบนั้น กรมการขนส่งทางบกขอให้ผู้ครอบครองรถคันดังกล่าวเข้ามายืนยันที่มาของรถ พร้อมแนะนำให้เข้าแจ้งความต่อพนักงานสอบสวนเพื่อเข้าสู่กระบวนการตรวจสอบตามกฎหมายเพื่อให้ความเป็นธรรมต่อไป ซึ่งจะมีการตรวจสอบหลักฐานการดำเนินการทางทะเบียนและตรวจสอบเลขตัวรถ เลขเครื่องยนต์ เพื่อพิจารณาว่ารถคันใดเป็นรถที่จดทะเบียนถูกต้อง กรณีพบว่ามีเลขตัวรถและเลขเครื่องยนต์ซ้ำซ้อนกัน ต้องส่งพิสูจน์หลักฐานโดยกองพิสูจน์หลักฐาน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อตรวจพิสูจน์ว่ามีการขูดลบเลขตัวรถ เลขเครื่องยนต์ และสีรถหรือไม่ กรณีที่ไม่สามารถพิสูจน์ได้ชัดเจนจะส่งตัวรถไปให้บริษัทผู้ผลิตตรวจรหัสลับของตัวรถ เพื่อประกอบการตรวจพิสูจน์ยืนยันตัวรถที่ถูกต้องอีกทางหนึ่ง

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับปัญหารถฝาแฝดทะเบียนซ้ำซ้อนกันดังกล่าวอาจเกิดจากกลุ่มมิจฉาชีพได้นำรถที่โจรกรรมมาหลอกขาย โดยทำการปลอมแปลงใบคู่มือจดทะเบียนรถ หรือปลอมแปลงเอกสารทางราชการ ซึ่งรถที่นำไปสวมทะเบียนอาจมีการแก้ไขเลขตัวรถร่วมด้วย มักเกิดขึ้นกับการซื้อขายรถด้วยวิธีการโอนลอยที่ผู้ซื้อไม่นำรถไปดำเนินการจดทะเบียนและตรวจสภาพรถด้วยตนเองตามขั้นตอนของกรมการขนส่งทางบก โดยมอบให้ผู้ขายเป็นผู้ดำเนินการแต่เพียงฝ่ายเดียว ซึ่งทำให้เกิดช่องว่างในการปลอมแปลงเอกสารจนอาจเป็นสาเหตุของการสวมทะเบียนรถดังเช่นที่ปรากฏ ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยผู้ซื้อควรดำเนินการโอนทะเบียนรถด้วยตนเอง และควรตรวจสอบหลักฐานเกี่ยวกับตัวรถโดยละเอียด ซึ่งสภาพรถต้องตรงตามที่ระบุในคู่มือจดทะเบียน หรือหากมีการแก้ไขดัดแปลงสภาพรถต้องมีเอกสารหลักฐานระบุชัดเจน เช่น มีการติดตั้งแก๊ส การเปลี่ยนสีรถ เปลี่ยนเครื่องยนต์ เป็นต้น โดยสามารถขอหลักฐานทะเบียนรถจากเจ้าของรถหรือผู้ขายมาขอตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นที่สำนักงานขนส่งจังหวัดหรือสำนักงานขนส่งสาขา และเพื่อเพิ่มความมั่นใจยิ่งขึ้นสามารถนำรถเข้ามาตรวจสอบความถูกต้อง ณ สำนักงานขนส่งจังหวัดหรือสำนักงานขนส่งสาขาที่รถนั้นจดทะเบียนไว้ หากผลการตรวจสอบถูกต้องจึงค่อยดำเนินการซื้อขายรถต่อไป ทั้งนี้ กรมการขนส่งทางบกได้กำชับเจ้าหน้าที่ให้เข้มงวดกวดขันการตรวจสภาพรถตามรายการที่กำหนดทุกคัน เพื่อป้องกันไม่ให้รถผิดกฎหมายดำเนินการทางทะเบียนได้โดยเด็ดขาด ซึ่งเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจพบจะมีการระงับการดำเนินการทางทะเบียนที่ไม่ถูกต้องทันที อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวในที่สุด.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้