วันจันทร์ที่ 25 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สธ.อายัดนม ร.ร. 2 แสนกล่อง สั่ง อ.ส.ค.ขอนแก่น ปิดสายผลิตชั่วคราว

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข บุก อ.ส.ค.ขอนแก่น พร้อมสั่งอายัดนมกล่องจำนวน 2 แสนกล่อง หลังพบนมบูดเป็นจำนวนมาก รวมถึงสั่งปิดสายการผลิตชั่วคราวจนกว่าจะตรวจสอบหาสาเหตุเสร็จสิ้น

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 นพ.สมพงษ์ จรุงจิตตานุสนธิ์ สำนักงานสาธารณสุข จ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นางสาวจิตรา อุดมเศรษฐ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านความปลอดภัยและประสิทธิผลของผลิตภัณฑ์ สักนักงานคุ้มครองผู้บริโภค กระทรวงสาธารณสุข และคณะ ร่วมตรวจสอบนมยูเอชทีผสมฟลูออไรด์ เดินทางไปยังองค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย หรือ อ.ส.ค. สำนักงานภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

หลัง อ.ส.ค.ผลิต และส่งให้สหกรณ์โคนมขอนแก่น เป็นผู้แจกจ่ายไปยังโรงเรียนต่างๆ รวมไปถึงโรงเรียนสนามบินที่เกิดปัญหานมบูด โดยนมทั้งหมดถูกเก็บไว้ในโกดังส่วนการผลิต และแยกสถานที่เก็บออกมาจากส่วนที่มีการผลิตในแต่ละวันอย่างชัดเจน พร้อมทั้งเขียนป้ายห้ามเคลื่อนย้ายนมทั้งหมด

นพ.สมพงษ์ กล่าวว่า การลงพื้นที่มาตรวจนมที่ได้ยึดคืน เพราะหลังจากเกิดเหตุนักเรียนโรงเรียนสนามบิน ดื่มนมโรงเรียนชนิดพาสเจอร์ไรส์ ที่ผลิตโดยสหกรณ์โคนมขอนแก่นแล้วท้องเสียนั้น การตรวจสอบสาเหตุก็ยังไม่เสร็จสิ้น

โดยก่อนหน้านี้ คณะกรรมการตรวจสอบนมโรงเรียนระดับจังหวัด สรุปว่าจะเปลี่ยนจากนมถุงเป็นนมกล่อง โดยมี อ.ส.ค.เป็นผู้ผลิตนมชนิดกล่อง หรือนมยูเอชที ส่งนมให้สหกรณ์โคนมขอนแก่น เพื่อส่งต่อให้กับโรงเรียนต่างๆ ให้นักเรียนดื่มนมโรงเรียน รวมทั้งโรงเรียนสนามบินด้วย

อย่างไรก็ตาม เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา ทางโรงเรียนให้นักเรียนดื่มนม และได้ตรวจสอบนมกล่องก่อนดื่ม พบนมมีปัญหา 2 กล่อง และส่งคืนนมทั้งหมด แต่ในส่วนของการตรวจสอบขั้นตอนการผลิตทั้งระบบของ อ.ส.ค. พบว่ายังคงอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานในภาพรวมทั้งหมด

นพ.สมพงษ์ กล่าวต่อว่า เมื่อนมกล่อมมีปัญหา ทาง อ.ส.ค. เป็นผู้ผลิตนม จึงเรียกคืนนมโรงเรียนที่ส่งให้สหกรณ์ฯ โดยเรียกคืนจากโรงเรียนต่างๆ ทั้งหมด 12,400 กล่อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องนำน้ำนมไปตรวจสอบตามขั้นตอน

โดยในส่วนของ อ.ส.ค.นั้น ได้ทำการผลิตนมด้านพาณิชย์ 80% ผลิตนมโรงเรียนผสมฟลูออไรด์ 20% มีสายการผลิต 6 สายคือ สายเอ-เอฟ สายที่ผลิตนมโรงเรียนอยู่ที่สายเอฟ หรือสายที่ 6 ซึ่งการผลิตนมโรงเรียนนั้นเป็นการผลิตนมกล่องผสมฟลูออไรด์ ไม่สามารถผลิตร่วมกับสายการผลิตอื่นๆ

ส่วนนมกล่องที่มีปัญหาและถูกเรียกคืน คือนมที่มีการผลิตเมื่อวันที่ 5 มีนาคม 2559 จำนวน 226,000 กล่อง ส่งให้สหกรณ์โคนมขอนแก่น จำกัด เมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2559 และจะหมดอายุในวันที่ 3 มีนาคม 2560

ทั้งนี้ เมื่อพบปัญหา ทาง กระทรวงสาธารณสุข จึงสั่งหยุดสายการผลิตที่ 6 ทันที จนกว่าผลการตรวจสอบจากห้องแล็บจะออกมาว่า นมที่มีปัญหานั้นเกิดจากส่วนใด ประมาณ 2 อาทิตย์ก็จะทราบผล

เจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุข บุก อ.ส.ค.ขอนแก่น พร้อมสั่งอายัดนมกล่องจำนวน 2 แสนกล่อง หลังพบนมบูดเป็นจำนวนมาก รวมถึงสั่งปิดสายการผลิตชั่วคราวจนกว่าจะตรวจสอบหาสาเหตุเสร็จสิ้น 9 มิ.ย. 2559 19:50 9 มิ.ย. 2559 20:37 ไทยรัฐ