วันพุธที่ 19 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
บิ๊กฉัตร เตือน ขรก.อย่าทุจริต แนะดูคดี 'ชูชีพ-วิทยา' เป็นตัวอย่าง

บิ๊กฉัตร เตือน ขรก.อย่าทุจริต แนะดูคดี 'ชูชีพ-วิทยา' เป็นตัวอย่าง

  • Share:

รมว.เกษตรฯ เผย อียูไม่ได้ส่งเรื่องขยายเวลาประเมินใบเหลือง-แดง ไทย แนะผู้บริหาร-ขรก.เกษตรฯ ดูคดี "ชูชีพ-วิทยา" เป็นตัวอย่าง ขู่มีทุจริต ดำเนินการเด็ดขาดใน 24 ชม.

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า ได้รับหนังสือจากสหภาพยุโรป หรือ อียู รับทราบผลการดำเนินการของไทยในเรื่องไอยูยูแล้ว ยืนยันว่าไม่มีประเด็นการผูกเงื่อนไขประชามติร่างรัฐธรรมนูญ ซึ่งปลายเดือน มิ.ย.นี้ อียู พร้อมที่จะเดินทางมาไทย เพื่อติดตามความคืบหน้าเรื่องการติดตั้งระบบติดตามเรือ หรือ VMS กระบวนการตรวจสอบย้อนกลับ การบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง และการตั้งศูนย์ควบคุมแจ้งการเข้าออกของเรือประมง ซึ่งไทยได้ดำเนินการแก้ไขอย่างเข้มงวดตาม พ.ร.ก.ประมง ปี 2558 และเร่งรัดออกกฎหมายลูกครบถ้วนแล้ว ส่วนที่เหลือ 4 ฉบับ ยังไม่จำเป็นต้องออกมาบังคับใช้ในช่วงนี้ ส่วนเรื่องการขยายเวลาประเมินสถานะของไทย หรือการให้ใบเหลือง ใบแดง ตามกระแสข่าวนั้น ยังไม่ได้รับแจ้ง และยืนยันว่าไทยไม่ได้ถูกกดดันจากอียูแต่อย่างใด 

พล.อ.ฉัตรชัย ยังได้กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง มีคำพิพากษา จำคุก 6 ปี นายชูชีพ หาญสวัสดิ์ อดีต รมว.เกษตรฯ และนายวิทยา เทียนทอง อดีตเลขานุการ รมว.เกษตรฯ ในคดีฮั้วประมูลซื้อปุ๋ย ว่า นับเป็นบทเรียนสำคัญของข้าราชการทุกหน่วยงาน ที่ต้องปฏิบัติหน้าที่ด้วยความโปร่งใส  ตนได้กำชับให้ผู้บริหารหน่วยงานในสังกัดกระทรวงเกษตรฯ ทุกกรม ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต และกำชับให้ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชาอย่าให้เกิดปัญหาการทุจริต เนื่องจากเป็นนโยบายสำคัญของรัฐบาลที่ต้องการแก้ปัญหาคอร์รัปชั่น หากพบว่ามีผู้กระทำผิด จะมีการดำเนินการอย่างเด็ดขาด ภายใน 24 ชั่วโมง และหากมีเบาะแสผู้กระทำการทุจริตของผู้บริหารกระทรวงเกษตร รวมถึงข้าราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ สามารถแจ้งข้อมูลมาที่ตนได้ทันที

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้