วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครบาลตั้งศูนย์ปราบพนัน 'บอลยูโร 2016' คาดโทษหนัก ตร.มีเอี่ยว

"พงศพัศ" รอง ผบ.ตร. เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ใน กทม. ตั้งชุดปราบเจ้ามือโต๊ะใหญ่ คาดโทษตำรวจมีเอี่ยวดำเนินการทั้งวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รองผบช.น. พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวรกุล รองผบช.น. ดูแลงานป้องกันปราบปราม รองผบก.น.1-9 บก.สส.บช.น. บก.สปพ. และกก.ดส.บช.น. ร่วมกันเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.สมชาย เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ 

พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยว่า มาดูภาพรวมและตรวจความพร้อมในการตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามลักลอบการเล่นพนันฟุตบอลในช่วงฟุตบอลยูโร เบื้องต้น อยากทราบข้อมูลในพื้นที่ล่อแหลม สถิติ 4 ปีที่ผ่านมาที่มีการพนันฟุตบอลเกิดขึ้น หรือมีอาชญากรรมภายหลังจากมีการเล่นพนันฟุตบอล เช่น คดีลักทรัพย์ ฆ่าตัวตาย พร้อมทั้งกลุ่มเสี่ยงที่มีการกำหนดตามช่วงอายุ เบื้องต้น เท่าที่รับรายงานทาง บช.น. ได้มีการเตรียมความพร้อมข้อมูลต่างๆ ไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนหรือมีนักพนันหน้าใหม่เข้ามาเล่นการพนันฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำไว้ 

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การกวดขันจับกุมให้มีการประสานข้อมูลกับหน่วยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ร่วมกับ บช.น. เพราะว่าเป็นพื้นที่ใหญ่และมีแนวโน้มที่จะมีการพนันฟุตบอลค่อนข้างมาก หากมีข้าราชการตำรวจที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นเจ้ามือ ไปแทงพนันฟุตบอล หรือเป็นคนกลาง จะต้องถูกดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด รวมถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงินนั้น ได้หารือกับ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอําพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (เลขาธิการ ปปง.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กรณีเจ้ามือรับพนันรับแทงพนันรายใหญ่หมุนเวียนเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมข้อมูลไว้ หากมีการจับกุมว่ามีการกระทำผิด จะทำการเข้าสู่กระบวนการพิจารณายึดทรัพย์ อยากเตือนว่าอย่าเล่นการพนันเลยเพราะมีแต่เสียกับเสีย 

ด้าน พล.ต.ต.สมชาย กล่าวว่า การปราบปรามการพนันฟุตบอล ใช้ชุดปฏิบัติการ 3 ชุด ได้แก่ บก.สปพ.(191) บก.สส. กก.ดส.บช.น. ดำเนินการจับกุมเจ้ามือรายใหญ่ที่มีขบวนการซับซ้อน เนื่องจากโต๊ะไม่ได้ปักหลักอยู่ใน กทม. มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา และมีวิธีซับซ้อน ต้องใช้เทคโนโลยีและผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วน กก.สส.บก.น.1-9 ให้กวดขันจับกุมผู้เล่น เจ้ามือรายย่อยหรือโต๊ะเล็ก และเน้นกวดขันดูแลกลุ่มเสี่ยงสำคัญ เยาวชน นักเรียน และนักศึกษา โดยให้ สน. ทุก สน. จัดตำรวจชุมชนสัมพันธ์ที่ดูแลงานยาเสพติดเข้าไปรณรงค์ประชาสัมพันธ์ รวมทั้งตรวจตราร้านอินเทอร์เน็ต สถานบริการ ร้านเกม อาจจะเป็นจุดสุ่มเสี่ยงเป็นสถานที่รับแทงพนันฟุตบอล โดยให้ฝ่ายปราบปรามจัดกำลังทั้งนอกและในเครื่องแบบสอดส่องดูแล ตามสถานบริการที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล อาจมีการแฝงการรับแทงพนันบอล โดยมีการนำฐานข้อมูลการพนันฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโรที่ผ่านมานำมาใช้ด้วย

"พงศพัศ" รอง ผบ.ตร. เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกันการปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ใน กทม. ตั้งชุดปราบเจ้ามือโต๊ะใหญ่ คาดโทษตำรวจมีเอี่ยวดำเนินการทั้งวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด 9 มิ.ย. 2559 18:33 9 มิ.ย. 2559 22:19 ไทยรัฐ