วันพุธที่ 14 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นครบาลตั้งศูนย์ปราบพนัน 'บอลยูโร 2016' คาดโทษหนัก ตร.มีเอี่ยว

นครบาลตั้งศูนย์ปราบพนัน 'บอลยูโร 2016' คาดโทษหนัก ตร.มีเอี่ยว

  • Share:

"พงศพัศ" รอง ผบ.ตร. เปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 ใน กทม. ตั้งชุดปราบเจ้ามือโต๊ะใหญ่ คาดโทษตำรวจมีเอี่ยวดำเนินการทั้งวินัยและอาญา อย่างเด็ดขาด

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) เมื่อเวลา 14.30 น. วันที่ 9 มิ.ย. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รองผบ.ตร. พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผบ.ตร. พล.ต.อ.ปัญญา มาเม่น ที่ปรึกษา (สบ 10) พล.ต.ท.ศานิตย์ มหถาวร รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รองผบช.น. พล.ต.ต.สมชาย นิตยบวรกุล รองผบช.น. ดูแลงานป้องกันปราบปราม รองผบก.น.1-9 บก.สส.บช.น. บก.สปพ. และกก.ดส.บช.น. ร่วมกันเปิดศูนย์ปฏิบัติการป้องกัน ปราบปรามการลักลอบเล่นการพนัน ทายผลการแข่งขันฟุตบอลยูโร 2016 กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) โดยมอบหมายให้ พล.ต.ต.สมชาย เป็นหัวหน้าศูนย์ฯ 

พล.ต.อ.พงศพัศ เปิดเผยว่า มาดูภาพรวมและตรวจความพร้อมในการตั้งศูนย์ป้องกันปราบปรามลักลอบการเล่นพนันฟุตบอลในช่วงฟุตบอลยูโร เบื้องต้น อยากทราบข้อมูลในพื้นที่ล่อแหลม สถิติ 4 ปีที่ผ่านมาที่มีการพนันฟุตบอลเกิดขึ้น หรือมีอาชญากรรมภายหลังจากมีการเล่นพนันฟุตบอล เช่น คดีลักทรัพย์ ฆ่าตัวตาย พร้อมทั้งกลุ่มเสี่ยงที่มีการกำหนดตามช่วงอายุ เบื้องต้น เท่าที่รับรายงานทาง บช.น. ได้มีการเตรียมความพร้อมข้อมูลต่างๆ ไว้ทั้งหมดแล้ว เพื่อป้องกันไม่ให้เด็กและเยาวชนหรือมีนักพนันหน้าใหม่เข้ามาเล่นการพนันฟุตบอล ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร.ได้เน้นย้ำไว้ 

รองผบ.ตร. กล่าวอีกว่า การกวดขันจับกุมให้มีการประสานข้อมูลกับหน่วยอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง อาทิ กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี (บก.ปอท.) ร่วมกับ บช.น. เพราะว่าเป็นพื้นที่ใหญ่และมีแนวโน้มที่จะมีการพนันฟุตบอลค่อนข้างมาก หากมีข้าราชการตำรวจที่เข้าไปมีส่วนเกี่ยวข้อง เป็นเจ้ามือ ไปแทงพนันฟุตบอล หรือเป็นคนกลาง จะต้องถูกดำเนินการทางวินัยและทางอาญาอย่างเด็ดขาด รวมถึงการตรวจสอบเส้นทางการเงินนั้น ได้หารือกับ พล.ต.อ.ชัยยะ ศิริอําพันธ์กุล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (เลขาธิการ ปปง.) เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา กรณีเจ้ามือรับพนันรับแทงพนันรายใหญ่หมุนเวียนเป็นจำนวนมาก ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมข้อมูลไว้ หากมีการจับกุมว่ามีการกระทำผิด จะทำการเข้าสู่กระบวนการพิจารณายึดทรัพย์ อยากเตือนว่าอย่าเล่นการพนันเลยเพราะมีแต่เสียกับเสีย 

ด้าน พล.ต.ต.สมชาย กล่าวว่า การปราบปรามการพนันฟุตบอล ใช้ชุดปฏิบัติการ 3 ชุด ได้แก่ บก.สปพ.(191) บก.สส. กก.ดส.บช.น. ดำเนินการจับกุมเจ้ามือรายใหญ่ที่มีขบวนการซับซ้อน เนื่องจากโต๊ะไม่ได้ปักหลักอยู่ใน กทม. มีการเคลื่อนไหวตลอดเวลา และมีวิธีซับซ้อน ต้องใช้เทคโนโลยีและผู้ที่มีความชำนาญเฉพาะด้าน ประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วน กก.สส.บก.น.1-9 ให้กวดขันจับกุมผู้เล่น เจ้ามือรายย่อยหรือโต๊ะเล็ก และเน้นกวดขันดูแลกลุ่มเสี่ยงสำคัญ เยาวชน นักเรียน และนักศึกษา โดยให้ สน. ทุก สน. จัดตำรวจชุมชนสัมพันธ์ที่ดูแลงานยาเสพติดเข้าไปรณรงค์ประชาสัมพันธ์ รวมทั้งตรวจตราร้านอินเทอร์เน็ต สถานบริการ ร้านเกม อาจจะเป็นจุดสุ่มเสี่ยงเป็นสถานที่รับแทงพนันฟุตบอล โดยให้ฝ่ายปราบปรามจัดกำลังทั้งนอกและในเครื่องแบบสอดส่องดูแล ตามสถานบริการที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอล อาจมีการแฝงการรับแทงพนันบอล โดยมีการนำฐานข้อมูลการพนันฟุตบอลโลก ฟุตบอลยูโรที่ผ่านมานำมาใช้ด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้