วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เว็บข่าวออนไลน์ปลอม ระบาดหนัก ผู้เชี่ยวชาญเตือนตรวจสอบก่อนกดแชร์

เว็บข่าวออนไลน์ปลอมระบาดหนักแพร่ภาพอุบาทว์ หวังทำลายชื่อเสียงสื่อมวลชน ผอ.สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์ฯ เตือนก่อนแชร์ต้องตรวจสอบพร้อมเรียกร้องพลังสังคมร่วมกันจัดการปัญหา

รศ.ดร.เภสัชกร วิทยา กุลสมบูรณ์ ผ.อ.สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และอดีตสมาชิสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) กล่าวว่า ตนได้รับข่าวออนไลน์พร้อมภาพประกอบข่าว ทำขึ้นมาดูน่าเชื่อถือเป็นภาพนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่งถูกหน้าที่ รปภ. ทำร้าย

โดยภาพที่ปรากฏมีความไม่เหมาะสมและอนาจารเป็นอย่างมาก จนรู้สึกว่าต้องตำหนินักข่าวตลอดจนหนังสือพิมพ์ที่ปล่อยออกมา ว่าทำได้อย่างไร แต่เมื่อสื่อสารไปกับเพื่อนๆ ในวงการสื่อสารมวลชนกลับพบว่าเว็บเหล่านั้นเป็นเว็บปลอม

"ไม่ทราบว่าคนทำประสงค์อะไร ได้ประโยชน์อะไร แต่สังคมเสียหายหมด ทั้งผู้ตกเป็นข่าว หนังสือพิมพ์ที่มีชื่อเสียงเป็นที่ยอมรับ ถูกทำลายความเชื่อถือ รวมทั้งผู้ที่สื่อสารต่อกันก็จะหมดความเขื่อถือ เสียหายกันหมด"

ศ.ดร.เภสัชกร วิทยา กล่าวต่อว่า ถึงเวลาแล้วที่เราต้องมีสติในการสื่อสารข้อมูลออนไลน์ เพราะมีผู้ร้ายไม่หวังดีต่อสังคม ประพฤติอุบาทว์ เราคงจะเรียกร้องรัฐให้แก้ไขฝ่ายเดียวคงไม่ได้ แต่ประชาชนและรัฐต้องร่วมกัน เฝ้าระวังปัญหา

ทั้งนี้สมาคมสื่อสารมวลชน น่าจะให้มีศูนย์ที่ช่วยให้หารือในการตรวจสอบเพื่อที่จะร่วมกันเตือนภัยสังคม ขณะเดียวกันต้องสืบเสาะหาต้นตอและนำมาดำเนินการเพื่อหยุดยั้งพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมนี้ และรัฐดำเนินการลงโทษต่อผู้กระทำผิดตามกฎหมายที่มีอยู่

เว็บข่าวออนไลน์ปลอมระบาดหนักแพร่ภาพอุบาทว์ หวังทำลายชื่อเสียงสื่อมวลชน ผอ.สถาบันวิจัยสังคม จุฬาลงกรณ์ฯเตือนก่อนแชร์ต้องตรวจสอบพร้อมเรียกร้องพลังสังคมร่วมกันจัดการปัญหา 9 มิ.ย. 2559 18:01 9 มิ.ย. 2559 21:03 ไทยรัฐ