วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาติชาย โอดวิชามารโผล่ทุกวัน ยันเพลง กกต.ไม่เหยียดคน 'เหนือ-อีสาน'

โฆษก กรธ.ยันเพลงรณรงค์ประชามติ ไม่ชี้นำเหยียดคน "เหนือ-อีสาน" เชื่อปลุกกระแสไม่ติด ปชช.มีเหตุผลตัดสินใจ ชี้วิชามารโผล่ทุกวัน

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.59 ที่รัฐสภา นายชาติชาย ณ เชียงใหม่ โฆษกคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงข้อวิจารณ์เพลงชักชวนลงประชามติของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ว่า โดยส่วนตัวแล้วตนฟังแล้วรู้สึกเฉยๆ ไม่ได้คิดว่าเพลงดังกล่าวเหยียดคนภาคอีสานและคนภาคเหนือแต่อย่างใด คำพูดว่าอย่าให้ใครชักจูงในเนื้อเพลงนั้น ก็มีการใช้กันในการรณรงค์ให้คนออกมาเลือกตั้งนานมากแล้ว เป็นคำที่มีความหมายกลางๆ โดยมุ่งหมายให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเอง คิดด้วยตัวเอง ซึ่งตนก็ไม่เข้าใจว่าไปตีความว่าเนื้อเพลงไปกล่าวหาว่า คนภาคเหนือหรือคนภาคอีสาน ถูกชักจูงได้ง่ายได้อย่างไร

นายชาติชาย กล่าวต่อว่า เชื่อว่า อีกไม่นานกระแสของเรื่องนี้ก็คงจะซาลงไป เพราะประเด็นนี้มันไม่หนักแน่นพอ ที่จะไปจุดกระแสอะไร ตนเชื่อว่าประชาชนคงจะใช้เหตุผลในการตัดสินใจได้ และคาดว่าคงไม่มีผลอะไรต่อการลงพื้นที่ชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ของวิทยากรชี้แจงร่างรัฐธรรมนูญ ถ้าหากวิทยากรถูกซักถามในประเด็นเหล่านี้ ทาง กรธ.ก็ได้กำชับไปแล้วว่า ไม่ต้องไปให้ความคิดเห็นอะไร เพราะว่าหน้าที่ของวิทยากรนั้น คือ ชี้แจงแค่เนื้อหาในร่างรัฐธรรมนูญเท่านั้น 

นายชาติชาย กล่าวว่า ตนสังเกตว่า เมื่อใกล้วันออกเสียงประชามติ ก็จะมีการนำเอาประเด็นต่างๆ ออกมาโจมตีเป็นรายวัน ทั้งโจมตีในเนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญ หรือโจมตีในเรื่องอื่นๆ ซึ่งไม่เกี่ยวกับ กรธ.แต่มีความเกี่ยวข้องกัน ส่วนเรื่องเพลงนั้นตนคิดว่า ประชาชนอาจจะไม่ได้คิดอะไรด้วยซ้ำ ตนมีเพื่อนเป็นคนอีสาน ฟังเพลงนี้แล้วแต่ก็ไม่มีใครเขาออกมาว่าอะไร

โฆษก กรธ. ยันเพลงรณรงค์ประชามติ ไม่ชี้นำเหยียดคน "เหนือ-อีสาน" เชื่อปลุกกระแสไม่ติด ปชช.มีเหตุผลตัดสินใจ ชี้วิชามารโผล่ทุกวัน 9 มิ.ย. 2559 17:55 9 มิ.ย. 2559 19:47 ไทยรัฐ