วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ยันภาพตอไม้ ในป่าโครงการพระเทพฯ ที่สวี ตัดกระถินเพื่อปลูกตะเคียน

พ่อเมืองชุมพร สั่ง นอภ.สวี ตรวจสอบกรณีมีคนโพสต์ภาพต้นไม้ในโครงการอนุรักษ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ ถูกตัดไปขายนับ10ไร่ นายก อบต.เชื่อมีคนจงใจทำให้เสียหาย ยันตัดต้นกระถินเทพาตามมติที่ประชุม เพื่อปลูกตะเคียนทองแทน...

วันที่ 9 มิ.ย. 59 นายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี พร้อมด้วย ร.ท.ทินกร มณีชัย รองหัวหน้าชุดประสานงานประจำพื้นที่มณฑลทหารบกที่ 44 นางทิวาพร จันทรอาภา นายก อบต.ครน นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ผู้นำชุมชน และชาวบ้านเกือบ 50 คน ลงพื้นที่ตรวจสอบแปลงปลูกป่าโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ หมู่ 4 ต.ครน อ.สวี จ.ชุมพร หลังมีการโพสต์ภาพบนสื่อออนไลน์ว่า มีคนไปตัดไม้ในพื้นที่โครงการฯ ไปขาย

จากการตรวจสอบเบื้องต้น เจ้าหน้าที่พบว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นทุ่งสงวนเลี้ยงสัตว์ของชุมชน และอยู่ในพื้นที่ของโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พบตอไม้ขนาดตั้งแต่ 1 คนโอบจำนวนมาก กินพื้นที่ประมาณ 10 ไร่

นางทิวาพร เปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าวน่าจะเป็นความจงใจของบุคคลบางกลุ่ม ที่ต้องการทำให้ผู้นำชุมชนหรือชาวบ้านที่ร่วมกันอนุรักษ์พื้นที่ดังกล่าวมาหลายสิบปีได้รับความเสียหาย พร้อมขอชี้แจงว่า พื้นที่ดังกล่าวเมื่อปี 2552 ชาวบ้านตำบลครน ได้ทูลเกล้าถวายสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และใช้เป็นสถานที่โครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ และมีหลายหน่วยงานมาร่วมปลูกต้นตะเคียนทอง และต้นไม้อื่นๆ ในพื้นที่จำนวนหลายร้อยไร่ ปัจจุบันต้นไม้ที่ปลูกไว้หลายแปลงเจริญเติบโตและสวยงามมาก

สำหรับแปลงที่ตกเป็นข่าว อยู่ที่ด้านหลัง อบต. มีพื้นที่จำนวน 10 ไร่ เมื่อสิบกว่าปีก่อนชาวบ้านได้ร่วมกันปลูกต้นกระถินเทพาเพื่อใช้เป็นไม้ใช้สอยของหมู่บ้าน กระทั่งเมื่อปีที่ผ่านมาหลายหน่วยงานมาปลูกต้นไม้ในแปลงดังกล่าว โดยปลูกแซมใต้ต้นกระถินเทพา แต่ขาดการดูแล และมีวัวของชาวบ้านมาเหยียบย่ำ อีกทั้งที่ผ่านมาในพื้นที่เกิดฝนทิ้งช่วง ทำให้ต้นไม้ที่ปลูกไว้ตายเกินครึ่ง ประกอบกับต้นกระถินเทพา ซึ่งตามธรรมชาติหากมีอายุมากๆ จะเป็นโพรง และหักโค่นง่าย ผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่จึงหารือ และมีมติในที่ประชุมของหมู่บ้านเมื่อต้นเดือน ก.พ. 59 ว่าจะใช้พื้นที่ดังกล่าวปลูกป่าตะเคียนทอง เพื่อเฉลิมพระ เกียรติสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 7 รอบ 12 ส.ค. 59 นี้ จึงได้ให้ผู้รับเหมาตัดต้นกระถินเทพาโดยได้เงินจากการขายไม้มา 25,000 บาท นำเงินไปฝากในนามกองทุนพัฒนาหมู่บ้านที่ ธ.ก.ส. สาขาสวี ส่วนต้นกระถินเทพาบางส่วนได้นำไปแปรรูปเพื่อมอบให้วัด โรงเรียน ชาวบ้านที่ยากจน และสร้างศาลาหมู่บ้าน โดยมีผู้นำชุมชนและชาวบ้านในพื้นที่รับรู้อย่างเปิดเผยมาโดยตลอด จึงอยากจะขอความเป็นธรรมด้วย

ด้านนายชาญ เสมสวัสดิ์ นายอำเภอสวี เปิดเผยว่าได้รับคำสั่งจาก นายสมดี คชายั่งยืน ผวจ.ชุมพร ให้ตรวจสอบกรณีดังกล่าว เบื้องต้นได้รับทราบข้อมูลจากชาวบ้าน และผู้นำชุมชนก็รู้สึกเบาใจที่หลายฝ่ายตั้งใจที่จะอนุรักษ์ป่าชุมชนไว้

"ในเรื่องของขั้นตอนก็ต้องยอมรับว่า บางขั้นตอนอาจไม่ถูกต้องนัก แต่หากดูเจตนาแล้ว ไม่น่าจะมีเจตนาอื่นแอบแฝง เพราะทุกขั้นตอน มีชาวบ้านและผู้นำชุมชนรับรู้ เป็นที่เปิดเผย แต่จะให้ปลัดอำเภอทำการตรวจสอบและสอบสวนอีกครั้ง เพื่อไม่ให้เกิดข้อสงสัยกับทุกฝ่าย" นายอำเภอสวี กล่าว. 

พ่อเมืองชุมพร สั่ง นอภ.สวี ตรวจสอบกรณีมีคนโพสต์ภาพต้นไม้ในโครงการอนุรักษ์ อันเนื่องมาจากพระราชดำริสมเด็จพระเทพฯ ถูกตัดไปขายนับ10ไร่ นายก อบต.เชื่อมีคนจงใจทำให้เสียหาย ยันตัดต้นกระถินเทพาตามมติที่ประชุม เพื่อปลูกตะเคียนทองแทน 9 มิ.ย. 2559 17:54 9 มิ.ย. 2559 22:49 ไทยรัฐ