วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
คืนความสุขชาวฝรั่งเศส

คืนความสุขชาวฝรั่งเศส

  • Share:

หลังต้องเผชิญปัญหาเศรษฐกิจที่ถาโถมโรมรันที่มากันพร้อมขบวนประท้วง ไหนจะเจอภัยธรรมชาติ กับอุทกภัยครั้งใหญ่ใจกลางกรุงปารีส รวมถึงปัญหาการก่อการร้ายก็ยังคงวนเวียน หลอกหลอนชาวฝรั่งเศส ยูโร 2016 หนนี้มันจึงสำคัญและมีความหมายสุดๆ สำหรับชาวฝรั่งเศส เพราะชัยชนะของทัพ เลส์ เบลอส์ ทีมชาติฝรั่งเศส ในนัดเปิดสนาม และ แชมป์เท่านั้นคือ สิ่งที่จะ “คืนความสุข” แด่ชาวฝรั่งเศสทั่วทั้งผอง...


เมื่อมองในทุกมุมทุกด้าน เกมในค่ำคืนพรุ่งนี้ (10 มิถุนายน) เจ้าภาพ ฝรั่งเศส ดูเหนือกว่า โรมาเนีย ในทุกกระบวนท่า แต่...!!!

เมื่อมองมาที่สถิติในนัดแรกทั้ง 8 ครั้ง ที่ ทีมตราไก่ ผ่านเข้ามาเล่นในยูโร รอบสุดท้าย จากที่จัดการแข่งขันกันมาทั้งหมด 14 ครั้ง ก็ชักน่าห่วงว่าพวกเขาจะทำได้หรือไม่ เพราะพวกเขาชนะได้ 4 ครั้ง เสมอ 4 ครั้ง และ แพ้ไป 1 ครั้ง นั่นคือครั้งแรกในปีเกิดของทัวร์นาเมนท์ ยูโร ปี 1960 ที่จัดในบ้านของพวกเขาเอง

นอกจากนี้ 12 ครั้งที่ทีมเจ้าภาพของศึกยูโร ลงแข่งขันในนัดประเดิมสนาม มีสถิติคือ ชนะเพียง 3 ครั้ง และ เสมอ 5 ครั้ง รวมถึง แพ้ไปถึง 4 ครั้ง สถิติเหล่านี้ชี้ชัดได้อย่างดีถึงความคาดหวัง และความกดดันของแฟนบอลในประเทศเจ้าภาพว่า มีผลต่อผลงานในสนามมากมายขนาดไหน

แรงกดดันที่ถาโถม เหล่าพลพรรค เลส์ เบลอส์ ยุคใหม่ จะรับมือกับมันอย่างไร? โดยเฉพาะเมื่อต้องถูกเปรียบเทียบกับรุ่นพี่ในชุดแชมป์ฟุตบอลโลก ปี 1998 และ แชมป์ยูโร ปี 2000 ติดตามต่อได้กับช่วง เรื่องรอบขอบสนาม ในรายการ “เช้าข่าวชัด โซเชียล” ไทยรัฐทีวี ช่อง 32 เวลาเช้าพรุ่งนี้ (10 มิถุนายน) เวลา 06.00–09.00 น.

ชนะ เดชภิรัตนมงคล

คุณอาจสนใจข่าวนี้