วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แจ้งข้อหา 2 คนขับสปีดโบ๊ตชนกันทะเลพังงา - สอบ นทท.แล้ว 50 ปาก

ตร.ภูเก็ต ประชุมคืบหน้าสปีดโบ๊ตชนกันกลางทะเล พบเป็นพื้นที่ สภ.เกาะยาว จ.พังงา แจ้งข้อหา 2 คนขับเรือประมาท ด้านพ่อเมืองพังงาถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหามาตรการป้องกันเหตุซ้ำ ขณะ ผช.รมว.ท่องเที่ยว-ผบก.ทท. รุดเยี่ยม นทท.เจ็บ

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 พล.ต.ต.ชลิต ถิ่นธานี รอง ผบช.ภ.8 พร้อมด้วย พล.ต.ต.ธีระพล ทิพย์เจริญ ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.เสริมพันธุ์ ศิริคง รอง ผบก.ภ.จว.ภูเก็ต พ.ต.อ.โชติ ชิดไชย รอง ผบก.ภ.จว.พังงา และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมรายงานสถานการณ์ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ไปยังผู้บังคับบัญชาระดับสูง กรณีเรือสปีดโบ๊ต 2 ลำชนกันบริเวณร่องน้ำหินมูสังข์ หมู่ 3 ต.พรุใน อ.เกาะยาว จ.พังงา

พล.ต.ต.ชลิต กล่าวว่า ขณะนี้การสอบสวนค่อนข้างคืบหน้าไปมาก มีการสอบสวนผู้เกี่ยวข้อง โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวที่ได้รับบาดเจ็บ ซึ่งผู้โดยสารบนเรือทั้งหมด 62 คน สอบปากคำแล้ว 50 คน เหลือผู้ได้รับบาดเจ็บบางส่วนเกือบ 10 คน เนื่องจากต้องพักรักษาตัวอีกระยะ แต่จะเร่งสอบทั้งหมด และจะต้องมีการตรวจสอบที่เกิดเหตุ ตัวเรือ รวมถึงรอผลการตรวจสารเสพติดในร่างกายของผู้ควบคุมเรือ โดยจะเร่งรัดให้รวดเร็ว เนื่องจากเป็นคดีที่อยู่ในความสนใจ

ด้าน พ.ต.อ.โชติ เผยว่า เบื้องต้นสันนิษฐานว่าสาเหตุเกิดจากความประมาทของผู้ขับเรือทั้ง 2 ลำ ซึ่งต้องรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ ให้แล้วเสร็จ โดยในส่วนของการตรวจสอบพิกัดที่เรือชนร่วมกับเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 พบว่าอยู่ในความรับผิดชอบของ ภ.จว.พังงา พงส.สภ.เกาะยาว จะรับเรื่องกลับไปดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายต่อไป

สำหรับข้อมูลผู้ได้รับบาดเจ็บล่าสุดที่ยังคงพักรักษาตัวอยู่ใน รพ. จำนวน 4 แห่งใน จ.ภูเก็ต มี 7 ราย แบ่งเป็น รพ.วชิระภูเก็ต 2 ราย ได้แก่ น.ส.Wang yi wei อายุ 26 ปี 2.นาง cao yun อายุ 52 ปี (เข้ารับการผ่าตัด) ที่ รพ.อบจ.ภูเก็ต 1 ราย คือ นาง Cao xiaoe อายุ 62 ปี รพ.มิชชั่นภูเก็ต 3 ราย คือ นาง Zhu meng อายุ 32 ปี น.ส.Yan Yang อายุ 25 ปี และ น.ส.Huang You Qin อายุ 30 ปี รพ.กรุงเทพ 1 ราย คือ นาย zhu zigang อายุ 26 ปี ส่วนผู้เสียชีวิตทั้ง 2 ราย ทางญาติยังไม่ได้เดินทางมารับศพ

ขณะที่ศาลากลางจังหวัดพังงา นายภัคพงศ์ ทวิพัฒน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พร้อมด้วย นายสกล จันทรักษ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดพังงา พล.ต.ต.วรวิทย์ ปานปรุง ผบก.ภ.จว.พังงา เรียกประชุมส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง โดยมีวาระเร่งด่วนพร้อมพิจารณาเห็นว่า ขณะเกิดเหตุไม่มีข้อมูลที่เพียงพอในการตรวจสอบพื้นที่เกิดเหตุ ทำให้การสั่งการช่วยเหลือและดำเนินการต่างๆ ไม่ทันท่วงที โดยหลังจากนี้กำชับเจ้าหน้าที่ให้ตรวจสอบพิกัดแผนที่แนวระวางให้ชัดเจน พร้อมกับเตรียมแผนรองรับการเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่อย่างเข้มงวด นอกจากนี้ ยังให้ทางหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเตรียมข้อมูลเพื่อวางแผนป้องกันการเกิดอุบัติเหตุในอนาคต เป็นการวางมาตรการคุมเข้มให้ปฏิบัติเพื่อไม่ให้เกิดอุบัติเหตุจนทำให้เกิดผู้เสียชีวิตในโอกาสข้างหน้า

ส่วนด้านคดี พล.ต.ต.วรวิทย์ มอบหมายให้ พ.ต.อ.โชติ เข้าดูแลด้านคดี ประสานกับ พ.ต.อ.สมปอง บุญรัตน์ ผกก.สภ.เกาะยาว นำพนักงานสอบสวนและเจ้าหน้าที่เข้าร่วมประสานงานกับศูนย์บัญชาการเหตุการณ์จังหวัดภูเก็ต ล่าสุดทราบว่าแจ้งความดำเนินคดีกับ นายอานนท์ ประมงกิจ อายุ 31 ปี คนขับเรือ ช.หงษ์ฟ้า 20 และ นายจักรพงษ์ นาวีว่อง คนขับเรือชลกิต 856 ในข้อหาประมาททำให้ผู้อื่นเสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บแล้ว ซึ่งทางเจ้าหน้าที่จะทำการสอบปากคำ หากพบว่ามีทางบริษัทเรือ หรือทางบริษัทนำเที่ยวกระทำผิดกฎหมาย พร้อมที่จะเรียกมาสอบปากคำหรือแจ้งข้อกล่าวหาเพิ่มเติมต่อไป

ล่าสุด นายธีระพงษ์ รอดประเสริฐ ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พร้อมด้วย นายสมศักดิ์ ห่มม่วง ผู้ตรวจราชการกระทรวงคมนาคม นายสุรชัย บุรพานนทชัย ผู้อำนวยการสำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคที่ 5 สาขาภูเก็ต และเจ้าหน้าที่เข้าเยี่ยมอาการบาดเจ็บของนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3 คน คือ นาง Zhu meng น.ส.Yan Yang และ น.ส.Huang You Qin โดยมี น.ส.พริ้มเพรา รัตนยันต์ ผอ.รพ.มิชชั่นภูเก็ต แพทย์ที่ทำการรักษา ชี้แจงอาการผู้บาด

นายธีระพงษ์ กล่าวถึงมาตรการในการป้องกันอุบัติเหตุทางน้ำว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ให้ความสำคัญกับเรื่องนี้เป็นอย่างมาก ในส่วนของกรมเจ้าท่า กระทรวงคมนาคม มีกฎระเบียบและมาตรการในการกำชับดูแลการเดินเรือทางน้ำมาโดยตลอด รวมถึงการเข้มงวดกับผู้ประกอบการ ทั้งคนขับเรือและผู้ประจำเรือ ซึ่งในการประชุมผู้บริหารกระทรวงกำชับให้เจ้าท่าแต่ละพื้นที่ เข้มงวดในการใช้มาตรการต่างๆ ที่มีอยู่ เนื่องจากพบว่าระยะนี้ ทั้งสปีดโบ๊ตและเจ็ตสกีเกิดอุบัติเหตุค่อนข้างบ่อย เนื่องจากนักท่องเที่ยวนิยมเดินทางท่องเที่ยวทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นทะเลฝั่งอันดามันหรืออ่าวไทย อาทิ พัทยา พังงา ภูเก็ต กระบี่ เป็นต้น

“จากความเข้มงวดของเจ้าท่าภูเก็ต พังงา และกระบี่ ที่มีการบังคับใช้มาตรการควบคุมก่อนที่เรือจะออกจากท่าเทียบเรือต่างๆ อย่างเคร่งครัด จะเห็นได้ว่า อุบัติเหตุครั้งนี้ไม่มีผู้สูญหายเลย เนื่องจากผู้โดยสารสวมเสื้อชูชีพ และหลังจากนี้จะมีการเรียกประชุมผู้ประกอบการเรือทั้งหมด เพื่อกำชับมาตรการต่างๆ เพิ่มเติม เพราะเมื่อเกิดเหตุขึ้นไม่ได้กระทบกับผู้ประกอบการเท่านั้น แต่ยังกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวของประเทศด้วย ซึ่งกระทรวงมีความเป็นกังวล และเสียใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เพราะขณะนั้นสภาพอากาศไม่ดี โดยมีการกำชับให้ระมัดระวังมากขึ้น” นายธีระพงษ์ กล่าว

ต่อมา พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบก.ทท. เข้าร่วมรับฟังการสอบสวนปากคำ นายอานนท์ ประมงกิจ อายุ 31 ปี คนขับเรือ ช.หงษ์ฟ้า 20 และ นายจักรพงษ์ นาวีว่อง อายุ 29 ปี คนขับเรือชลกิต 856 ที่ สภ.เมืองภูเก็ต และ สภ.เกาะยาว จ.พังงา ซึ่งจากนี้จะมีการรวบรวมพยานหลักฐานอื่นๆ ให้แล้วเสร็จ ก่อนส่งให้กับอัยการ จากนั้น ผบก.ทท. เดินทางไปเยี่ยมอาการนักท่องเที่ยวที่รักษาตัวอยู่ที่ รพ.วชิระภูเก็ต ก่อนที่จะไปยังท่าเรือเอเชียมารีน่า ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต เพื่อตรวจสอบเรือ ช.หงษ์ฟ้า.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สปีดโบ๊ต 2 ลำ ขนนทท.จีน-เกาหลี ชนกันกลางทะเลกระบี่ ตายเจ็บอื้อ
สปีดโบ๊ตชนกัน คนขับเรือประมาท ผวจ.เสียใจ นทท.เจ็บ-ตาย

ตร.ภูเก็ต ประชุมคืบหน้าสปีดโบ๊ตชนกันกลางทะเล พบเป็นพื้นที่ สภ.เกาะยาว จ.พังงา แจ้งข้อหา 2 คนขับเรือประมาท ด้านพ่อเมืองพังงาถกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เร่งหามาตรการป้องกันเหตุซ้ำ ขณะ ผช.รมว.ท่องเที่ยว-ผบก.ทท. รุดเยี่ยม นทท.เจ็บ 9 มิ.ย. 2559 16:16 9 มิ.ย. 2559 20:32 ไทยรัฐ