วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

หลายปัจจัยรุมเร้า ฉุด ดัชนีเชื่อมั่นผู้บริโภค พ.ค. ทรุดเดือนที่ 5

หอการค้าไทย เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน พ.ค. อยู่ที่ 72.6 ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ต่ำสุดในรอบ 8 เดือน สะท้อนขาดความมั่นใจเศรษฐกิจฟื้น ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคตเพิ่มขึ้น ชี้ ปชช.เริ่มเห็นแนวโน้มเศรษฐกิจดีขึ้น จากความหวังรัฐลงทุนมากขึ้น ...

วันที่ 9 มิ.ย. 59 นายวาทิตร รักษ์ธรรม อาจารย์ประจำศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เปิดเผยถึงดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค เดือน พ.ค. 59 ที่สำรวจกลุ่มตัวอย่าง 2,248 คนทั่วประเทศว่า ดัชนีความเชื่อมั่นทุกรายการปรับตัวลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 และอยู่ในระดับต่ำสุดในรอบ 8 เดือน นับตั้งแต่เดือน ต.ค. 58 เพราะผู้บริโภครู้สึกว่าเศรษฐกิจไทยปัจจุบันค่อนข้างฟื้นตัวช้า โดยดัชนีความเชื่อมั่น เดือน พ.ค. 59 อยู่ที่ระดับ 72.6 ลดลงจาก เดือน เม.ย. 59 ที่อยู่ที่ระดับ 72.7 ดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในปัจจุบัน อยู่ที่ 51.9 ลดลงจาก 53.1

ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวม เดือน พ.ค. อยู่ที่ 61.1 ลดลงจาก 61.5 ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับโอกาสในการหางาน อยู่ที่ 67.7 ลดลงจาก 68.0 ยกเว้นดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับรายได้ในอนาคต ที่เพิ่มขึ้นจาก 88.5 ในเดือน เม.ย. 59 มาอยู่ที่ 89.0 และดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคต เพิ่มขึ้นจาก 80.5 มาอยู่ที่ 80.9 เพราะเริ่มเห็นแนวโน้มเศรษฐกิจไทยจะดีขึ้นในอนาคต

สำหรับปัจจัยลบที่ส่งผลกระทบต่อดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค ได้แก่ การส่งออกของไทย เดือน เม.ย. ติดลบ 8% ราคาน้ำมันขายปลีกในประเทศปรับตัวสูงขึ้น ความกังวลเกี่ยวกับความผันผวนของเศรษฐกิจโลก ซึ่งอาจส่งผลกระทบในเชิงลบต่อทิศทางการฟื้นตัวของการส่งออกและเศรษฐกิจไทย ความกังวลเกี่ยวกับภัยแล้ง ที่ส่งผลกระทบต่อรายได้ของเกษตรกร ราคาพืชผลทางการเกษตรที่ทรงตัวในระดับต่ำ และผู้บริโภคกังวลเกี่ยวกับค่าครองชีพ ส่วนปัจจัยบวก เช่น ความคาดหวังว่ารัฐบาลจะลงทุน และกระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง เงินบาทอ่อนค่าลงเล็กน้อย มาอยู่ที่ 35.45 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐฯ สะท้อนว่ามีเงินทุนจากต่างประเทศไหลเข้าในประเทศมากขึ้น เป็นต้น

ด้าน นายธนวรรธน์ พลวิชัย ผู้อำนวยการศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย กล่าวว่า ความเชื่อมั่นผู้บริโภคจะเป็นตัวสะท้อนว่า เศรษฐกิจไทยฟื้นตัวหรือไม่ เพราะการใช้จ่ายของประชาชน จะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจด้วย ซึ่งดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคที่ปรับตัวลดลงต่อเนื่อง ชี้ให้เห็นว่าประชาชนยังไม่มั่นใจว่าเศรษฐกิจจะฟื้นตัว แต่แนวโน้มความเชื่อมั่นเกี่ยวกับอนาคตยังดีอยู่ เพราะมีความคาดหวังว่ารัฐบาลจะลงทุน ทำให้ช่วงครึ่งปีหลังต้องเร่งลงทุนให้เป็นรูปธรรม และเบิกจ่ายงบประมาณให้ได้ตามเป้าหมาย

"ศูนย์ฯ คาดว่า การบริโภคของประชาชนจะยังฟื้นตัวไม่มากนักในช่วงนี้ จนถึงกลางไตรมาสที่ 3 เพราะประชาชนวิตกกังวลเกี่ยวกับความไม่แน่นอนของการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทย และเศรษฐกิจโลก แต่การฟื้นตัวของการบริโภคน่าจะค่อยๆ ดีขึ้นในช่วงปลายไตรมาสที่ 3 ถ้าความผันผวนของเศรษฐกิจโลกคลี่คลายลง และประสิทธิภาพของการใช้จ่ายและลงทุนของภาครัฐเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ฟื้นตัวขึ้นอย่างเป็นรูปธรรม โดยศูนย์ฯ ยังคงคาดการณ์เศรษฐกิจว่า ปี 59 จะขยายตัว 2.5-3.5%" นายธนวรรธน์ กล่าว

หอการค้าไทย เผย ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค เดือน พ.ค. อยู่ที่ 72.6 ลดลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 5 ต่ำสุดในรอบ 8 เดือน สะท้อนขาดความมั่นใจเศรษฐกิจฟื้น ขณะที่ ดัชนีความเชื่อมั่นในอนาคตเพิ่มขึ้น ... 9 มิ.ย. 2559 15:53 9 มิ.ย. 2559 22:10 ไทยรัฐ