วันอังคารที่ 25 กันยายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต. ปัดเนื้อเพลงประชามติชี้นำ เหยียดคน 'เหนือ-อีสาน'

"ศุภชัย" ลั่น กกต. พร้อมแล้วจัดทำประชามติ รับไม่มีความกังวล เผยจะทำให้การออกเสียงสุจริต-เที่ยงธรรม วอนอย่าหยิบประเด็นเล็กน้อยมาจับผิด กกต. ยันเพลงรณรงค์ประชามติไม่มุ่งเหยียดคนภาคไหน

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงความคืบหน้าการทำประชามติวันที่ 7 ส.ค. ว่า ขณะนี้ทุกขั้นตอนมีความพร้อม ทั้งผู้บริหารและพนักงานของ กกต.มีความเป็นมืออาชีพ จึงไม่มีความกังวลใดๆ กกต.จะทำหน้าที่คุมนโยบายให้การออกเสียงประชามติเป็นไปโดยสุจริตและเที่ยงธรรม ใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า หากเรารักประเทศชาติจริงๆ อย่าทำให้เป็นปัญหา ต้องทำให้บ้านเมืองสงบเพื่อนำไปสู่การเลือกตั้งที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ ส่วนที่มีการตั้งข้อสังเกตว่า บทเพลง "7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง" มีเนื้อหาเหยียดคนภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือนั้น ขอชี้แจงว่าผู้ประพันธ์เพลงได้เก็บข้อมูลจาก กกต.โดยอ้างอิงมาจากคำขวัญที่อยู่ในหน้าสุดท้ายของบุ๊กเล็ต ระบุว่า "เตรียมตัวให้พร้อม ไม่ยอมให้ใครชี้นำ ตัดสินใจอย่างอิสระ เพื่อประชามติเที่ยงธรรม" จึงนำไปแต่งเป็นเพลง และขอย้ำว่าเนื้อเพลงดังกล่าวไม่มีการชี้นำ หรือเหยียดคนภาคใดภาคหนึ่งตามที่มีการกล่าวหา ตนขอร้องอย่านำประเด็นเล็กประเด็นน้อยมาจับผิดกระบวนการการทำประชามติ เพราะเป้าหมายเราต้องการให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิโดยไม่มีการชี้นำ ทุกคนมีเสรีภาพ ออกมาแสดงความคิดเห็นได้ภายใต้กรอบกฎหมาย 

เมื่อถามว่า คำร้องที่ คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งมาให้ กกต.พิจารณาจะดำเนินการอย่างไร นายศุภชัย กล่าวว่า ถ้ามีการส่งเรื่องมาก็จะให้สำนักกฎหมายสืบสวนสอบสวนและวินิจฉัย ซึ่งมี นายดุษฎี พรสุขสวัสดิ์ รองเลขาธิการ กกต.ด้านสืบสวนสอบสวน เป็นผู้รับผิดชอบ ถ้าข้อกล่าวหามีมูล ทาง กกต.จะส่งเรื่องให้พนักงานสอบสวน ดำเนินคดีต่อไป เช่นเดียวกับกรณีการบิดเบือนว่า หากร่างรัฐธรรมนูญผ่าน จะยกเลิกโครงการ 30 บาทรักษาทุกโรค ขณะนี้ยังไม่เห็นรายละเอียดข้อเท็จจริง ตนไม่สามารถวินิจฉัยได้ ซึ่งจะถูกหรือผิดอย่างไรศาลยุติธรรมจะเป็นผู้ชี้ขาด ทั้งนี้ ขอย้ำว่าการพิจารณาจะไม่ล่าช้า เพราะความล่าช้าคือความไม่ยุติธรรม ตามที่ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญท่านหนึ่งกล่าวไว้

"ศุภชัย" ลั่น กกต. พร้อมแล้วจัดทำประชามติ รับไม่มีความกังวล เผยจะทำให้การออกเสียงสุจริต-เที่ยงธรรม วอนอย่าหยิบประเด็นเล็กน้อยมาจับผิด กกต. ยันเพลงรณรงค์ประชามติไม่มุ่งเหยียดคนภาคไหน 9 มิ.ย. 2559 15:49 9 มิ.ย. 2559 19:55 ไทยรัฐ