วันศุกร์ที่ 16 พฤศจิกายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'สมชัย' ย้ำ จำเป็นต้องคง ม.61 วรรคสอง ไว้ ป้องเหตุวุ่นวาย

'สมชัย' ย้ำ จำเป็นต้องคง ม.61 วรรคสอง ไว้ ป้องเหตุวุ่นวาย

  • Share:

"สมชัย" เผย คลิปเพลงไม่รับร่าง รธน. ไม่ขัด ก.ม.ประชามติ เหตุเผยแพร่ก่อนใช้บังคับ แต่เตือนคนเผยแพร่ต่อหลังจากนี้ ย้ำ จำเป็นต้องคง ม.61 วรรคสอง ป้องวุ่นวาย

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารงานเลือกตั้ง กล่าวว่า จากกรณีมีการเผยแพร่คลิปเพลงที่มีเนื้อหาหยาบคาย จูงใจให้คนไปใช้สิทธิออกเสียงรับ-ไม่รับร่างรัฐธรรมนูญนั้น ได้มีการตรวจสอบเบื้องต้นของคณะทำงานของ กกต.แล้ว พบว่าคลิปดังกล่าวมีการเผยแพร่ครั้งแรกทางเว็บไซต์ยูทูบ เมื่อวันที่ 13 เม.ย. 59 ก่อน พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ 2559 มีผลใช้บังคับในวันที่ 23 เม.ย. จึงถือว่าผู้จัดทำและเผยแพร่ครั้งแรกไม่ผิดกฎหมาย แต่อาจจะผิดกฎหมายอื่นที่เกี่ยวข้อง เช่น พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ กฎหมายอาญา กฎหมายความมั่นคง และประกาศ คสช. และขอแนะนำว่าผู้ที่จะนำคลิปดังกล่าวไปเผยแพร่ซ้ำในระหว่างนี้ ไม่สามารถทำได้ เพราะจะสุ่มเสี่ยงผิดกฎหมายประชามติ ตามมาตรา 61 วรรคสอง ส่วนการตรวจสอบตัวบุคคลที่อยู่ในคลิป พบว่ามีลักษณะคล้ายกับบุคคลที่เป็นที่รู้จักในทางสังคม คือคล้ายกับ 1. นายอานนท์ นำภา ทนายความ นายสิรวิชญ์ เสรีธิวัฒน์ หรือ จ่านิว นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ นายณัฐภัทร อัคฮาด นายสมบัติ บุญงามอนงค์ บก.ลายจุด นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน นักเรียน ส่วนตัวอยากแนะนำให้บุคคลเหล่านี้ และบุคคลอื่นที่อยู่ในคลิปอีก 20 คน หากไม่เกี่ยวข้องกับการเผยแพร่ซ้ำคลิปดังกล่าว ขอให้ไปแจ้งลงบันทึกประจำวันที่สถานีตำรวจ เพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจว่าไม่เกี่ยวข้อง หรือรู้เห็นกับเรื่องดังกล่าว อย่างไรก็ตาม กกต.จะดำเนินการตรวจสอบต่อไป คาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะชัดเจนว่าเข้าข่ายเป็นความผิดที่จะส่งให้พนักงานสอบสวนดำเนินการต่อไปหรือไม่

นายสมชัย กล่าวอีกว่า กรณีดังกล่าวถือเป็นตัวอย่างว่า การลงประชามติครั้งนี้ จำเป็นที่จะต้องมีมาตรา 61 วรรคสองไว้ในบังคับ เนื่องจากมีบุคคลออกมาเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จ ปลุกปั่น ซึ่งสังคมไทยไม่ปรารถนาให้ความวุ่นวายเกิดขึ้น มาตราดังกล่าวจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องคงไว้ในพระราชบัญญัตินี้ แต่ศาลรัฐธรรมนูญจะวินิจฉัยอย่างไรก็เป็นเรื่องที่ศาลจะพิจารณา ทั้งนี้ หากศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยว่ามาตราดังกล่าวขัดรัฐธรรมนูญ ก็ยังมีมาตราอื่นใน พ.ร.บ.ประชามติ เช่น การกล่าวเท็จ ก็มีมาตรา 61(3) ที่ห้ามหลอกลวง ใช้ควบคุมอยู่ หรือการพูดหยาบคาย ก็มีกฎหมายอาญาเกี่ยวกับการหมิ่นประมาท ควบดูแลอยู่ แต่ทั้งนี้จะไม่ครอบคลุมในเรื่องที่สามารถเอาผิด ว่าเป็นการก่อความวุ่นวายได้เหมือนกับมาตรา 61 วรรคสอง และ กกต.ก็ต้องไปยกร่างกฎหมายและแก้ไขระเบียบ กกต.ให้สอดคล้องต่อไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้