วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.-สนช.พร้อมแจงศาล รธน. ยันไม่เลื่อนประชามติ

"ประวิช" มั่นใจแม้ ม.61 วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 จริง ประชามติก็ต้องเดินหน้าต่อ ยันเพลงรณรงค์ประชามติ ไม่มีเจตนาดูถูกคนภาคเหนือ-อีสาน

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.59 ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายประวิช รัตนเพียร กรรมการ กกต. กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญ รับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ที่ขอให้วินิจฉัยว่ามาตรา 61 วรรคสอง ของพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.)ว่า ด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญ พ.ศ. 2559 ขัดรัฐธรรมนูญ (ฉบับชั่วคราว) พ.ศ. 2557 หรือไม่ และให้ กกต.และ สนช.ส่งเอกสารชี้แจง ถึงเจตนารมณ์ เหตุผล และที่มาของการเขียนวรรคดังกล่าวให้ศาลรัฐธรรมนูญภายใน 7 วัน ว่า กกต.เตรียมพิจารณาเรื่องนี้ในต้นสัปดาห์หน้า ว่าจะเป็นการส่งความคิดเห็นในลักษณะที่ว่ามาตรา  61 วรรคสอง มีผลกระทบต่อการทำงานของ กกต.หรือไม่ และจะแนบคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) เรื่องความสงบเรียบร้อยให้ศาลด้วยหรือไม่ ซึ่งต้องรอข้อสรุปจากที่ประชุมก่อน ส่วนศาลรัฐธรรมนูญจะเห็นเป็นอย่างไรก็ขึ้นอยู่การวินิจฉัย แต่ยืนยัน ไม่ว่าจะมีมาตรา 61 วรรคสองหรือไม่ก็จะไม่กระทบต่อการทำประชามติอย่างแน่นอน   

นายประวิช กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นที่หลายฝ่ายกังวลว่าจะไม่มีกฎหมายมาจัดการกับผู้ที่บิดเบือนนั้นขออย่ากังวล เพราะปัญหาอยู่ที่คำเพียง 3 คำ คือ "ก้าวร้าว รุนแรง หยาบคาย" อีกทั้งกฎหมายก็ป้องกันไม่ให้บุคคลนำเสนอข้อความเท็จอยู่แล้ว ทั้งนี้เชื่อว่าทุกคนสามารถแสดงความคิดแบบไม่หยาบคายได้อยู่แล้ว และขอให้มั่นใจว่าประชาชนยังแสดงความคิดเห็นได้อย่างปกติ ตามพื้นฐานของข้อเท็จจริง ส่วนกรณีที่มีผู้วิจารณ์ เพลง "7 สิงหา ประชามติร่วมใจ ประชาธิปไตยมั่นคง" ว่า มีเนื้อหาดูถูกคนภาคอีสานและภาคเหนือนั้น ตนเชื่อว่าผู้แต่งเพลงดังกล่าวเป็นถึงศิลปินแห่งชาติไม่น่าจะมีเจตนาในลักษณะการเหยียดภูมิภาค หรือทำให้เกิดความเข้าใจผิด แต่การแต่งเพลงดังกล่าวมีเจตนาสุจริตเพื่อให้ประชาชนออกไปใช้สิทธิออกเสียง จึงยืนยันว่าจะใช้เพลงนี้ในการรณรงค์ประชามติต่อไป

"ประวิช" มั่นใจแม้ ม.61วรรคสอง พ.ร.บ.ประชามติ ขัด รธน.ชั่วคราว ปี 57 จริง ประชามติก็ต้องเดินหน้าต่อ ยันเพลงรณรงค์ประชามติ ไม่มีเจตนาดูถูกคนภาคเหนือ-อีสาน 9 มิ.ย. 2559 15:26 9 มิ.ย. 2559 18:02 ไทยรัฐ