วันอังคารที่ 11 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ตื่นตากับถ้ำเขาวังทอง อันซีนหนึ่งเดียวในขนอม

ตื่นตากับถ้ำเขาวังทอง อันซีนหนึ่งเดียวในขนอม

  • Share:

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านไทยรัฐออนไลน์ทุกท่าน มาพบกับผม "แบกกล้องเที่ยว" อีกครั้ง สัปดาห์นี้ผมจะพาไปเที่ยวแบบตื่นเต้นเร้าใจ ก็ใครจะไปคิดว่า... ที่อำเภอขนอม จ.นครศรีธรรมราช นอกจากชายหาดสวยๆ กับน้องๆ แล้ว จะมีสถานที่ท่องเที่ยวที่สวยงาม และยิ่งใหญ่อลังการซ่อนอยู่

ถ้ำเขาวังทอง ตั้งอยู่ที่ ต.ควนทอง การเดินทางให้เริ่มจากตลาดสี่แยกในเมืองขนอมไปตามถนนหมายเลข 4014 ซึ่งเป็นสายเข้าเมือง ไปประมาณ 1.8 กม. ถึงสามแยกครูวิงให้เลี้ยวขวาเข้าถนนทางไปอำเภอดอนสัก บนเส้น 4142 ให้ตรงไปประมาณ 6 กม. จะเจอกับทางแยก เลี้ยวซ้ายเข้าไปถนนสายหน้าควน-ต้นเหรียง ปากทางมีป้ายท่องเที่ยวถ้ำเขาวังทอง ตรงเข้าไปประมาณ 3 กม. แล้วเลี้ยวซ้ายไปตามซอยห้วยอโศก ก็จะถึงถ้ำเขาวังทอง สามารถจอดรถได้ที่เชิงเขาใกล้กับทางขึ้นถ้ำเขาวังทอง

“ถ้ำเขาวังทอง” ถือว่าเป็นอันซีนหนึ่งเดียวในขนอม มีความสวยงามอย่างมาก บริเวณปากถ้ำเป็นจุดชมวิวที่เห็นทิวทัศน์ของ ตำบลควนทอง ภายในถ้ำเป็นหินปูนผสมแร่เหล็ก ที่มีหินงอกหินย้อยรูปร่างสวยงามมากมาย แผนผังของถ้ำแห่งนี้มีไม่มาก แค่เดินขึ้นตามบันไดปูนจากเชิงเขาขึ้นไปราว 300 ขั้น ก็จะถึงศาลาปากทางเข้า จากศาลาแห่งนี้จะมองเห็นทะเลทางฝั่งขนอม วันฟ้าใสอาจจะเห็นไปไกลถึงสมุยด้วยซ้ำ

ปากทางเข้าถ้ำวังทอง เป็นปล่องแคบๆ มีการติดไฟให้แสงสว่างไว้ตามจำเป็น ทางเดินเป็นอุโมงค์ยาวๆ เดินไปราว 50 เมตร ก็ต้องไต่บันไดขึ้นไปราว 8 ขั้น แล้วจะต้องเบียดแทรกตัวเข้าไปตามช่องแคบๆ จากนั้นจึงไปโผล่ที่ห้องโถงขนาดใหญ่ ตรงกลางห้องโถงเป็นกองหินกองดิน มีหินงอกตั้งเป็นแท่งอยู่เรียงราย บางอันสูงเกือบจรดเพดานถ้ำ

ห้องโถงใหญ่ที่สุดมีเนื้อที่ประมาณ 2 ไร่ ตามพื้นถ้ำ ผนังถ้ำ และเพดานถ้ำ ประดับประดาด้วยหินงอก หินย้อย เสาหิน รูปร่างต่างๆ บ้างก็คล้ายเจดีย์ น้ำตก หนังปลา น้อยหน่า อ่างน้ำ ตามแต่จะจินตนาการกันไป เมื่อต้องแสงไฟจะดูระยิบระยับ แต่ละห้องในถ้ำมีความต่างระดับพอสมควร การเข้าชมอาจจะต้องปีนป่าย หรือก้มต่ำจนเกือบคลาน บางช่วงก็ลื่นจากความชื้น จึงควรสวมใส่เสื้อผ้าและรองเท้าที่เหมาะสม เพื่อจะได้ชมธรรมชาติที่สวยงามได้อย่างสนุกสนาน

อีกปรากฏการณ์หนึ่งคือ น้ำตกถ้ำ ที่เกิดจากหินปูนที่ละลายมากับน้ำ แล้วน้ำนั้นก็ไหลลงที่ต่ำ นานเข้าหินปูนเหล่านั้นก็ค่อยๆ เกาะกันเป็นคลื่นเล็กๆ ดูคล้ายกับชั้นน้ำตกที่ลดหลั่นกันลงมา บางแห่งละเอียดมากจนดูเหมือนเกล็ดปลา ถ้าหินปูนเกาะกันจนกลายเป็นขอบขนาดใหญ่ ดูเหมือนอ่างน้ำบางแห่งอาจจะมีน้ำขัง บางแห่งอาจจะแห้ง เรียกว่าสวยงามสมกับการเดินทางเข้ามาจริงๆ ครับ

ใครที่ชอบท่องเที่ยวแนวผจญภัยและไปดูของหายากแบบนี้ แพ็กกระเป๋าแล้วไปเห็นด้วยตาตัวเองเลยครับ บอกเลยว่ามาที่นี่ไม่เสียเที่ยวแน่นอน...

ที่มา - แบกกล้องเที่ยว
www.itravelhip.com
www.facebook.com/baagklong

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้