วันอังคารที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กกต.ยันไม่เลื่อนวันออกเสียงประชามติ เมิน นปช.จี้เบรกพิมพ์ร่างฯ

กกต. รับไม่กังวล ปมศาล รธน.ตีความ ม.61 วรรคสอง ก.ม.ประชามติฯ ยัน ไม่มีผลต่อการยกเลิก-เลื่อนวันออกเสียง เมิน นปช.จี้หยุดพิมพ์ร่างฯ ชี้ต้องรอศาลฯ

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.59 ที่บริเวณพระบรมมหาราชวัง นายศุภชัย สมเจริญ ประธานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีการยื่นเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญตีความ มาตรา 61 วรรคสองของ พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญว่า กรณีดังกล่าวจะไม่ส่งผลกระทบต่อการทำงานของ กกต.ในการจัดทำประชามติออกเสียงร่างรัฐธรรมนูญ รวมถึงไม่มีผลต่อการยกเลิกหรือเลื่อนวันออกเสียงประชามติอย่างแน่นอน เนื่องจากการเลื่อนวันออกเสียงนั้น ขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งต้องเป็นไปตามรัฐธรรมนูญฉบับชั่วคราวปี 2557 และหากผลที่ออกมากระทบกับสาระในประเด็นใดประเด็นหนึ่ง ก็จะนำไปปรับใช้เฉพาะประเด็นดังกล่าว และยืนยันว่าไม่หนักใจต่อการทำหน้าที่ ตลอดจนความวุ่นวายที่หลายฝ่ายกังวล

ส่วนกรณีที่กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขอให้ กกต. ยุติการพิมพ์ร่างรัฐธรรมนูญ และยุติการอบรม ครู ก. ครู ข. นั้น นายศุภชัย กล่าวว่า จะต้องให้ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งออกมาก่อนว่า หากยุติไปอาจจะดำเนินการไม่ทันวันออกเสียงประชามติ ขณะที่การวิจารณ์ถึงเนื้อหาเพลงรณรงค์ประชามติ ว่าเป็นการแบ่งฝักแบ่งฝ่ายนั้น จุดประสงค์ของเพลงดังกล่าว คือการเชิญชวนคนออกมาใช้สิทธิ ไม่มีเจตนาจะแบ่งแยกชี้นำ และมองว่าเป็นการจ้องจับผิดของคนบางกลุ่มมากกว่า 

กกต. รับไม่กังวล ปมศาล รธน.ตีความ ม.61 วรรคสอง ก.ม.ประชามติฯ ยัน ไม่มีผลต่อการยกเลิก-เลื่อนวันออกเสียง เมิน นปช.จี้หยุดพิมพ์ร่างฯ ชี้ต้องรอศาลฯ 9 มิ.ย. 2559 14:43 9 มิ.ย. 2559 16:12 ไทยรัฐ