วันเสาร์ที่ 8 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
มท.1สั่ง ผวจ.ทุกจังหวัด เตรียมรับมือ 'อุทกภัย-ดินถล่ม' ป้องสาธารณภัย

มท.1สั่ง ผวจ.ทุกจังหวัด เตรียมรับมือ 'อุทกภัย-ดินถล่ม' ป้องสาธารณภัย

  • Share:

มท.1 สั่งพ่อเมืองทั่วประเทศ เตรียมรับมือสาธารณภัย หลังอุตุฯประกาศเข้าสู่ฤดูฝนแล้ว พร้อมวางมาตรการลดความเสี่ยง ปรับปรุงแผนป้องกัน เตรียมความพร้อมรับมือสถานการณ์

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย.59 พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า ตามที่กรมอุตุนิยมวิทยาได้ประกาศว่าขณะนี้ประเทศไทยได้เข้าสู่ช่วงฤดูฝน ซึ่งในหลายพื้นที่ได้เริ่มมีฝนตก ตนจึงได้สั่งการให้ทุกจังหวัดและกรุงเทพมหานคร เตรียมพร้อมรับมือกับสาธารณภัยที่อาจเกิดขึ้น เริ่มตั้งแต่การวางมาตรการเพื่อลดความเสี่ยงจากสาธารณภัย โดยให้มีการทบทวน ปรับปรุงแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ทุกระดับ ซึ่งจะต้องมีการประเมินสถานการณ์อย่างใกล้ชิด และให้เตรียมการป้องกันด้านโครงสร้าง พร้อมเตรียมเครื่องมือ อุปกรณ์ เครื่องจักรกลประจำพื้นที่ให้พร้อมในการออกปฏิบัติงานช่วยเหลือผู้ประสบภัยได้ทันที ตลอด 24 ชั่วโมง ส่วนด้านการจัดการในภาวะฉุกเฉิน เมื่อเกิด หรือคาดว่าจะเกิดเหตุอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม ให้จัดตั้ง "ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์" ในระดับจังหวัด อำเภอ และ  
"ศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินในระดับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น" เป็นศูนย์สั่งการหลัก สำหรับการระดมสรรพกำลังและอำนวยการปฏิบัติระหว่างหน่วยงานต่างๆ เน้นย้ำว่าหากเกิดเหตุอุทกภัย วาตภัยและดินถล่มในพื้นที่ให้ "ชุดปฏิบัติการ" เข้าให้ความช่วยเหลือประชาชนในทันทีที่เกิดภัย หากสถานการณ์ส่งผลกระทบเป็นวงกว้าง ให้ผู้ว่าราชการจังหวัด ในฐานะผู้อำนวยการจังหวัด ประสานการสนับสนุนหน่วยงานต่างๆ พร้อมจัดตั้ง "ชุดประชาสัมพันธ์ในภาวะฉุกเฉิน" เร่งชี้แจงกับประชาชนให้ทราบถึงความคืบหน้าของสถานการณ์และข้อควรปฏิบัติต่างๆ 

พล.อ.อนุพงษ์ กล่าวต่อว่า ด้านการฟื้นฟู ให้ประเมินความเสียหายและความต้องการเบื้องต้นของประชาชน และเร่งให้ความช่วยเหลือตามหลักเกณฑ์ ระเบียบ และกฎหมายที่เกี่ยวข้องโดยเร็ว พร้อมทั้งให้มีการออกหนังสือรับรองให้ผู้ประสบภัยไว้เป็นหลักฐานในการรับการสงเคราะห์และฟื้นฟูช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ในกรณีที่ที่อยู่อาศัยของประชาชนได้รับความเสียหายจากภัยพิบัติ นอกจากจะให้ความช่วยเหลือโดยจ่ายเงินทดรองราชการเป็นค่าวัสดุก่อสร้าง หรือซ่อมแซมที่อยู่อาศัยแล้วให้มีการจัดหาที่พักเป็นการชั่วคราวก่อน และให้จังหวัดขอความร่วมมือจากหน่วยงานทหารในพื้นที่ อาสาสมัครนักศึกษาอาชีวศึกษาต่างๆ รวมทั้งประชาชนผู้มีจิตอาสา ร่วมกันซ่อมแซมที่อยู่อาศัยของผู้ประสบภัย รวมทั้งให้ดูแลด้านสุขภาพอนามัย และจิตใจ ฟื้นฟูคุณภาพชีวิต อาชีพของผู้ประสบภัย เพื่อให้สามารถดำรงชีวิตและประกอบอาชีพได้อย่างปกติโดยเร็ว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้