วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เตือน! ห้ามกินเห็ดกับเหล้า หากมีพิษดูดซึมไวขึ้น-ท่าสองยาง สังเวยอีก 1

เตือน! ห้ามกินเห็ดกับเหล้า หากมีพิษดูดซึมไวขึ้น-ท่าสองยาง สังเวยอีก 1

  • Share:

ผอ.รพ.แม่สอด เผย 2 พ่อลูกสังเวยเห็ดพิษ เพราะกินพร้อมดื่มเหล้า ทำให้พิษดูดซึมเร็วขึ้น ภรรยาเตือนไม่ฟัง แม่ค้าเผยผู้ตายกินเห็ดระโงกตีนตัน ล่าสุด อ.ท่าสองยาง เสียชีวิตอีก 1 ราย อยู่ระหว่างสอบสวนโรค

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 นายแพทย์สุชาติ พรเจริญพงศ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแม่สอด เปิดเผยถึงกรณี นายช้าง แซ่ย่าง อายุ 65 ปี และ นายทักษิณ แซ่ย่าง อายุ 18 ปี 2 พ่อลูก ชาวบ้านบ้านธงชัย ต.ด่านแม่ละเมา อ.แม่สอด จ.ตาก เสียชีวิตจากการกินเห็ดพิษ หลังเก็บเห็ดในป่ามาปรุงอาหารทานพร้อมดื่มสุรา ว่า นางเน้ง แซ่ย่าง อายุ 62 ปี ภรรยานายช้าง ได้ห้ามปรามแล้วแต่ทั้งคู่ไม่ฟัง ซึ่งหลังรับประทานปรากฏว่ามีอาการอาเจียนและปวดศีรษะอย่างรุนแรง ชาวบ้านจึงช่วยกันนำตัวออกจากหมู่บ้านซึ่งเป็นทางกันดาร ต้องใช้เวลาเดินทางกว่า 3 ชั่วโมง ในระยะทางเพียง 8 กิโลเมตร จึงส่งผลให้เสียชีวิตทั้งคู่

แม่ค้าเห็ดบอก คนตายกินเห็ดระโงกตีนตัน

ด้านแม่ค้าขายเห็ดบริเวณปากทางเข้าหมู่บ้าน บอกว่า ผู้ตายทั้ง 2 คน กินเห็ดพิษที่ชาวบ้านรู้จักในชื่อเห็ดระโงกตีนตัน ที่มักขึ้นตามมูลสัตว์ ซึ่งเป็นเห็ดอันตราย ไม่มีใครเอามากิน แต่ 2 พ่อลูกคงไม่เชื่อ จึงเกิดเหตุสลดดังกล่าว

ผอ.รพ.แม่สอด เตือน อย่าบริโภคเห็ดกับเหล้า

นายแพทย์สุชาติ กล่าวอีกว่า ช่วงหน้าฝนเห็ดจะเจริญงอกงาม ชาวบ้านมักไปเก็บมากิน ที่ผ่านมาทุกปีจะมีคนไปเก็บเห็ดพิษมารับประทาน ทำให้เจ็บป่วยและเสียชีวิต ซึ่งข้อแนะนำประการแรกคือ ให้ระวังเห็ดยอดอ่อนๆ เพราะบางครั้งจำแนกไม่ได้ระหว่างมีพิษหรือไม่มี และไม่ควรรับประทานเห็ดกับสุราเพราะจะทำให้การดูดซึมของพิษได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้น หากใครมีอาการกลัวว่าจะกินเห็ดพิษเข้าไป ให้เข้าพบแพทย์โดยนำเห็ดที่รับประทานมาด้วย เพื่อจะได้วินิจฉัยโรคได้ถูกต้อง

ทั้งนี้ ล่าสุดมีรายงานว่าที่ อ.ท่าสองยาง มีชาวกะเหรี่ยงเสียชีวิต 1 ราย อยู่ระหว่างกำลังสอบสวนโรค.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง ตายแล้ว กินเห็ดพิษ! พ่อลูกที่ตากดับอนาถ 2 ศพ ไปไม่ถึง รพ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้