วันเสาร์ที่ 18 สิงหาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สปท. คาดศาลปราบโกง เริ่มพิจารณาคดีได้ 1 ต.ค.นี้

"ทินพันธุ์" แจง สนช.จ่อพิจารณาตั้งศาลอาญาคดีทุจริตฯ วาระ 2-3 วันที่ 10 มิ.ย.นี้ คาดเริ่มดำเนินการพิจารณาคดีได้ 1 ต.ค. เชื่อกรรมชั่วใครทำไว้ จะติดปีกบินลอยนวลต่อไปไม่ได้

เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 59 ที่รัฐสภา ร.อ.ทินพันธุ์ นาคะตะ ประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) กล่าวถึงการตราพระราชบัญญัติจัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบ ว่า เพื่อให้สอดคล้องกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ต้องการแก้ไขปัญหาการทุจริตให้มีประสิทธิภาพ ทาง สปท.จึงได้มีความเห็นที่หนักแน่นว่า การทุจริตและประพฤติมิชอบเป็นปัญหาและอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาประเทศ จึงจำเป็นต้องมีศาลดังกล่าวโดยเร็ว และถือเป็นความเร่งด่วนของการปฏิรูป สปท.จึงเสนอร่าง พ.ร.บ.จัดตั้งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบขึ้นเป็นศาลชำนัญพิเศษ มีฐานะเป็นกรม และได้รับการเห็นชอบและได้การสนับสนุนจากกระทรวงยุติธรรม

ร.อ.ทินพันธุ์ กล่าวต่อว่า การพิจารณาจัดตั้งศาลดังกล่าว จะเข้าสู่กระบวนการพิจารณาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) เป็นวาระที่ 2 และวาระ 3 ในวันที่ 10 มิ.ย.นี้ ซึ่งคาดว่าการดำเนินการจัดตั้งศาล และการรับดำเนินคดีการของศาลดังกล่าว จะเริ่มได้ประมาณวันที่ 1 ต.ค. 59 ทั้งนี้ เมื่อมีการตั้งศาลดังกล่าวขึ้นแล้ว ก็เชื่อว่ากรรมชั่วที่ใครทำไว้ จะติดปีกบินหรือลอยนวลอีกต่อไปไม่ได้

"ทินพันธุ์" แจง สนช.จ่อพิจารณาตั้งศาลอาญาคดีทุจริตฯ วาระ 2-3 วันที่ 10 มิ.ย.นี้ คาดเริ่มดำเนินการพิจารณาคดีได้ 1 ต.ค. เชื่อกรรมชั่วใครทำไว้ จะติดปีกบินลอยนวลต่อไปไม่ได้ 9 มิ.ย. 2559 14:05 9 มิ.ย. 2559 15:19 ไทยรัฐ