วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนช่วย! ปะการังฟอกขาว ตายเกลื่อนหาดส่งผลวิกฤติทะเลชุมพร

วิกฤติทะเลชุมพร!! ชาวประมงชายฝั่งพบปะการังฟอกขาวตายเกลื่อนริมหาดยาว 5 กิโลเมตร วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ หวั่นกระทบแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ...

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 มิ.ย.59 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังได้รับแจ้งจากชาวประมงชายฝั่งว่า พบปะการังน้ำตื้นฟอกขาวตายเกลื่อนริมชายหาดเป็นจำนวนมาก ที่บริเวณอ่าวบางสน หมู่ 8 ตำบลบางสน อ.ปะทิว จ.

ชุมพร จึงได้ลงพื้นที่ และได้พบกับนายปฏิกรณ์ ทิพย์มงคล ชาวประมงชายฝั่งในพื้นที่นำไปตรวจสอบ พบว่าบริเวณอ่าวบางสน พื้นที่ดังกล่าวเป็นหาดหิน และแหล่งปะการังนานาชนิด อาทิ ปะการังสมอง ปะการังกะโหลก ปะการังเขากวาง เป็นแหล่งปะการังขนาดใหญ่ มีรัศมีเป็นแนวยาวกว่า 10 กิโลเมตร ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวและแหล่งวางไข่ขยายพันธุ์สัตว์น้ำที่สำคัญของอำเภอปะทิว พบว่ามีปะการังที่ขึ้นอาศัยอยู่ตามกองหินน้ำตื้น กลายเป็นสีขาวโพลนไปทั้งแนวชายฝั่ง จนเป็นที่หวั่นวิตกแก่ชาวประมงว่า อาจจะเกิดปัญหาส่งผลกระทบต่อห่วงโซ่อาหารของท้องทะเลชุมพรในอนาคต


นายปฏิกรณ์ กล่าวว่า ตนมีอาชีพทำประมงชายฝั่งวางอวนจับปลา ปู กุ้ง หอย ในพื้นที่มานานนับสิบปีแล้ว ไม่เคยเจอกับเหตุการณ์ปะการังฟอกขาวตายเป็นจำนวนมากขนาดนี้มาก่อน โดยก่อนหน้านี้ประมาณ 1 เดือน ตนนำเรือออกจับปลาพบว่ามีปะการังกลายเป็นสีขาวอยู่เพียงจุดเดียว ซึ่งไม่มากนัก แต่เมื่อเวลาผ่านไป 1 เดือน ตนสังเกตว่าปะการังเริ่มกลายเป็นสีขาว และตายมากขึ้นอย่างรวดเร็ว ถึงขณะนี้ตนนำเรือออกไปสำรวจดูพบว่าแหล่งปะการังชายฝั่งดังกล่าวตั้งแต่หมู่ 8 ตำบลบางสนไปจนถึงแหล่งปะการังเขตพื้นที่หมู่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว ซึ่งเป็นเขตติดต่อกัน กลายเป็นสีขาวโพลนไปทั้งชายฝั่ง เป็นแนวยาว 4-5 กิโลเมตร ส่วนใหญ่ปะการังที่ฟอกขาวตายจะเป็นปะการังสมอง ปะการังกะโหลก ตนและชาวประมงในพื้นที่พากันหวั่นวิตกว่าเกิดอะไรขึ้นกับปะการังซึ่งเป็นแหล่งเพาะขยายพันธุ์สัตว์น้ำในพื้นที่ซึ่งมีนานแล้ว จึงอยากให้หน่วยงานเกี่ยวข้องลงมาตรวจสอบว่าเกิดจากสาเหตุอะไร เพื่อจะได้มีมาตรการป้องกันรักษาปะการังแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำชายฝั่งแห่งนี้ต่อไป.วิกฤติทะเลชุมพร!! ชาวประมงชายฝั่งพบปะการังฟอกขาวตายเกลื่อนริมหาดยาว 5 กิโลเมตร วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องตรวจสอบ หวั่นกระทบแหล่งเพาะพันธุ์สัตว์น้ำ... 9 มิ.ย. 2559 13:55 9 มิ.ย. 2559 14:32 ไทยรัฐ