วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พรเพชร ไม่หวั่น ศาล รธน. รับคำร้อง กม.ประชามติ มั่นใจไม่กระทบโรดแม็ป

“พรเพชร” มั่นใจ ประชามติเดินหน้าตามโรดแม็ป แม้ ศาล รธน. รับเรื่องตีความ พ.ร.บ.ประชามติ สั่งเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมส่งข้อมูลรายละเอียดกฎหมายให้ศาล รธน. ภายใน 7 วัน

วันที่ 9 มิ.ย. ที่รัฐสภา นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) กล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญมีคำสั่งรับคำร้องของผู้ตรวจการแผ่นดิน ขอให้วินิจฉัย มาตรา 61 วรรคสอง พ.ร.บ.ว่าด้วยการออกเสียงประชามติร่างรัฐธรรมนูญขัดต่อรัฐธรรมนูญชั่วคราว ปี 2554 หรือไม่ ว่า มอบให้ สำนักเลขาธิการวุฒิสภา ส่งข้อมูลและเอกสารที่เป็นหลักการเหตุผล และเจตนารมณ์ของร่างกฎหมาย และกระบวนการพิจารณากฎหมาย ไปให้ศาลรัฐธรรมนูญ ภายใน 7 วัน โดยระหว่างนี้ถือ ว่า พ.ร.บ.ประชามติ ยังมีผลบังคับใช้อยู่ แม้ศาลรัฐธรรมนูญจะมีมติให้รับเรื่องไว้พิจารณาก็ตาม และเชื่อว่ากระบวนการออกเสียงประชามติจะเดินหน้าตามโรดแม็ปต่อไปแน่นอน ไม่มีอะไรต้องหยุด ส่วนถ้าศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้มาตรา 61 วรรคสอง ขัดรัฐธรรมนูญชั่วคราว สนช.จะดำเนินการนั้น หากมีคำว่า "ถ้า" ก็ยังไม่ขอตอบ เพราะวันนี้วันดี

“พรเพชร” มั่นใจ ประชามติเดินหน้าตามโรดแม็ป แม้ ศาล รธน. รับเรื่องตีความ พ.ร.บ.ประชามติ สั่งเจ้าหน้าที่เตรียมพร้อมส่งข้อมูลรายละเอียดกฎหมายให้ศาล รธน. ภายใน 7 วัน 9 มิ.ย. 2559 13:42 9 มิ.ย. 2559 14:07 ไทยรัฐ