วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สมาคม อบต. ยื่นหนังสือ สนช.-สปท. ท้วงแนวทางยุบรวม อบต.

สมาคม อบต. ยื่นหนังสือ สนช.-สปท. ท้วงแนวทางยุบรวม อบต.

  • Share:

สมาคม อบต. ยื่นหนังสือ สนช.-สปท. ท้วงแนวทางปฏิรูปองค์กรปกครองท้องถิ่น ค้านข้อเสนอปฏิรูป สปท.ท้องถิ่น ให้ยุบรวม อบต. จี้ ทบทวนใหม่พร้อมขอมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น

วันที่ 9 มิ.ย. ที่รัฐสภา สมาคมสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) แห่งประเทศไทย นำโดย นายจุฬา มีบุญรอด นายกสมาคม อบต. นายอัครนันท์ ปัญญาเจริญโรจน์ อุปนายกสมาคม อบต. ยื่นหนังสือต่อ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) และ นายอลงกรณ์ พลบุตร รองประธานสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) คนที่ 1 ให้พิจารณาทบทวนแผนงานปฏิรูปด้านองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

โดย นายอัครนันท์ กล่าวว่า กระบวนการปฏิรูปท้องถิ่นที่ขณะนี้ สปท.เสนอเป็นร่างกฎหมายต่อ ครม. มีแนวโน้มว่า ครม. จะเสนอร่างกฎหมายให้ สนช.พิจารณา ซึ่งเนื้อหาร่างกฎหมายมีประเด็นที่ สมาคมฯ กังวล คือ การเปลี่ยนแปลงสถานะ อบต. เป็นเทศบาล ทำให้สมาชิกซึ่งเป็นตัวแทนของประชาชนทุกหมู่บ้าน จะถูกลดจำนวนลง เหลือหมู่บ้าน ละ 1 คน จากเดิมมีตัวแทนหมู่บ้านละ 2 คน อาจกระทบต่อการดำเนินงานได้ ขณะเดียวกันทางสมาคมฯ ทราบว่า สปท.เตรียมพิจารณารายงานการปฏิรูปของ คณะกรรมาธิการขับเคลื่อนการปฏิรูปด้านการปกครองท้องถิ่น ที่มีข้อเสนอให้ยุบรวม อบต. เข้าด้วยกัน เป็นเรื่องที่สมาคมฯ ขอคัดค้าน และทบทวนเนื้อหาใหม่ อยากให้มีตัวแทนของสมาคมฯ มีส่วนร่วมแสดงความเห็นแนวทางปฏิรูปด้วย

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้