วันพฤหัสบดีที่ 13 ธันวาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ทำไมคนไทยไม่ไปมิวเซียม? พิพิธภัณฑ์ไทยยุคใหม่ ไฉไลกว่าเก่า!

ทำไมคนไทยไม่ไปมิวเซียม? พิพิธภัณฑ์ไทยยุคใหม่ ไฉไลกว่าเก่า!

  • Share:

ในเมืองนอกเมืองนา เราจะเห็นว่า ในวันหยุดต่างๆ พ่อแม่ส่วนใหญ่จะพาลูกๆ ไปเดินเล่นตามพิพิธภัณฑ์หรือมิวเซียม เพื่อส่งเสริมและเพิ่มเติมองค์ความรู้ให้แก่ลูกๆ แตกต่างจากบ้านเรา ที่เน้นพาลูกไปเที่ยวเล่นตามสถานที่ต่างๆ รวมถึงห้างสรรพสินค้า โดยหวังจะให้บุตรหลานได้เห็นโลกกว้างเช่นกัน ส่วนหนึ่งพี่แคมปัสก็ว่าดีไม่ใช่น้อย แต่จะดีไปกว่านี้ ถ้าประเทศไทยเรามีมิวเซียมดีๆ หลายๆ แห่งจัดแสดงผลงานที่แตกต่างกันไป มีห้องโน้นห้องนี้ให้เดินดูต่อๆ กันไปเรื่อยๆ ดึงดูดด้วยข้อความที่น่าสนใจ แถมด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพิ่มเติมให้การรับชมรับฟังน่าสนใจยิ่งขึ้น แค่นี้พี่แคมปัสว่า วันหยุดไหนๆ เราก็จะได้เห็นเด็กๆ และเยาวชนไทย เข้าไปรวมตัวกันทำงาน หรือค้นหาความรู้กันที่มิวเซียมมากขึ้นแล้ว

เรื่องนี้คงเป็นไปไม่ได้ ถ้าไม่ได้รับร่วมมือจากหน่วยงานที่สำคัญ อย่างคณะกรรมการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ โดยมีพลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานโครงการฯ ซึ่งล่าสุดได้มีการเปิดตัวโครงการ "มิวเซียม 4.0" โดย พลอากาศเอกประจิน ระบุว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ส่งเสริมภาพลักษณ์ใหม่ของวงการมิวเซียมไทย ให้มีความทันยุคทันสมัยและเป็นระบบ เหมาะสมเป็นแหล่งเรียนรู้ของคนรุ่นใหม่ในยุคแห่งศตวรรษที่ 21 แหม่…ได้เห็นโครงการดีๆ แบบนี้ พี่แคมปัสว่า ไม่นานคนไทยเราก็จะไปนั่งรวมตัวหน้ามิวเซียมกันให้พรึบ

ทั้งนี้ คณะกรรมการบูรณาการด้านพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ ยังได้นำร่องเปิดตัว 2 โครงการย่อย ได้แก่ โครงการเว็บไซต์ "มิวเซียมไทยแลนด์" หรือ www.museumthailand.com ขึ้น ให้เป็น "Museum Community" หรือศูนย์กลางในการรวบรวมข้อมูล องค์ความรู้ การให้บริการ และกิจกรรมการเรียนรู้ที่จัดขึ้นในมิวเซียม และแหล่งเรียนรู้หลักๆ ทั่วประเทศไทยที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้เข้ามาสืบค้นข้อมูล และรับทราบข่าวสารอันเป็นประโยชน์เกี่ยวกับมิวเซียม อีกทั้งมุ่งสร้างพื้นที่ออนไลน์ในการแลกเปลี่ยนความรู้ และความคิดเห็น ผ่านเว็บเพจที่ถูกออกแบบมาให้มีความทันสมัย ใช้งานง่าย และเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้งานในวงกว้าง รวมทั้งมีการเปิดให้บริการผ่านช่องทางแอพพลิเคชั่น Museum Thailand ด้วยเช่นกัน โดยในระยะต้นได้รวบรวมข้อมูลเชิงลึกของพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ จำนวน 331 แห่ง ดีมากๆ สำหรับแอพฯนี้ พี่แคมปัสลองโหลดมาใช้ โอเคเลยทีเดียว

นอกจากนี้ ยังมีโครงการ "บัตรมิวสพาส" บัตรมิวสพาสบัตรเดียวสามารถใช้เที่ยวชม และรับสิทธิพิเศษจากพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้ที่เข้าร่วมโครงการถึง 54 แห่ง ในราคาเพียง 199 บาท โดยตั้งเป้าหมายให้ประชาชนทั่วไป นักเรียน นิสิต นักศึกษา จะหันมาสนใจการท่องเที่ยวเชิงแหล่งเรียนรู้ รวมถึงส่งเสริมให้ชาวต่างชาติเข้ามาท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ในประเทศไทยมากขึ้นด้วย รู้หรือไม่?? ปัจจุบันประเทศไทยมีพิพิธภัณฑ์และแหล่งเรียนรู้กว่า 5,000 แห่ง กระจายอยู่ทั่วทุกภูมิภาคนะจ๊ะ

มาถึงคำถามเด็ด ทำไมคนไทยไม่ไปมิวเซียม?? พี่แคมปัสได้คำตอบมาจาก "ราเมศ พรหมเย็น" รองผู้อำนวยการสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ ผู้อำนวยการสถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ ที่เปิดเผยว่า

"เหตุผลมีอยู่ 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นของทัศนคติของคนไทยแบบเดิมๆ จนเกิดความคุ้นชินกับคำว่ามิวเซียม หรือพิพิธภัณฑ์ ไม่เชื่อเราลองตั้งคำถามดูว่า ถ้าพูดถึงคำว่า พิพิธภัณฑ์ คุณรู้สึกอย่างไร ทุกคนจะหยุดคิด ก่อนที่จะตอบ ผมว่านั่นคือทัศนคติที่ฝังลึกอยู่กับการบริการของมิวเซียม เรื่องนี้ก็มีส่วนที่ประชาชนจะเลือก เพราะปัจจุบันประชาชนมีทางเลือกมากมายในการใช้ชีวิต ไม่ว่าจะไปห้างสรรพสินค้า ไปโรงหนัง ปั่นจักรยาน ไปว่ายน้ำ อ่านหนังสือ ถ้านับแล้ว 10 อย่าง อย่างที่ 11 ก็ยังไม่ใช่การไปพิพิธภัณฑ์เลย นั่นคือทุกคนมีสิทธิ์เลือกมากขึ้น แต่เราจะทำอย่างไร ให้ประชาชนปรับทัศนคติว่า พิพิธภัณฑ์ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไปแล้ว"

นายราเมศ ยังกล่าวอีกว่า พิพิธภัณฑ์ยุคใหม่ เป็นแหล่งเรียนรู้ที่ง่าย สะดวก สนุกสนานมากมาย เมื่อมาแล้วจะรู้สึกว่าน่าชม เมื่อมีความประทับใจจากประสบการณ์การรับชม จะก่อให้เกิดการถ่ายทอดและขยายไปสู่การเกิด Museum Culture หรือวัฒนธรรมการท่องเที่ยวพิพิธภัณฑ์ ให้เกิดขึ้นในประเทศไทยต่อไป

พร้อมกับบอกว่า โดยส่วนของเราเอง ได้มีการปรับเปลี่ยนการบริการ เพื่อให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์ ระบบ และการรับชมของผู้คนในเชิงคุณค่า ทั้งนี้จึงอยากให้ประชาชนมาลองใช้ และร่วมกันก่อให้เกิดวัฒนธรรมการเรียนรู้จากพิพิธภัณฑ์เหมือนดั่งเช่นในต่างประเทศ ที่เขาสั่งสมมานานเป็นหลายร้อยปี ส่วนประเทศไทยคงยังกำหนดไม่ได้ในตอนนี้ ว่าเมื่อไหร่จะประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ณ ขณะนี้ พิพิธภัณฑ์มิวเซียมสยามเอง ก็มีการปรับเปลี่ยนรูปแบบการนำเสนอ เช่นเดียวกับพิพิธภัณฑ์ที่อื่นๆ โดยมีการรวมกลุ่มกัน เพื่อยกระดับพิพิธภัณฑ์ไทยให้ดีขึ้นด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้